Chế tạo thành công chip hoạt động như nội tạng người

Chia sẻ

Các nhà khoa học từ Viện Wyss, thuộc đại học Harvard, đã thiết kế thành công chip bán dẫn có thể mô phỏng chức năng của các cơ quan nội tạng con người. 

Chế tạo thành công chip hoạt động như nội tạng người  ảnh 1

 

Thiết bị giành giải Thiết kế của năm do Bảo tàng thiết kế ở London trao tặng. Đây là lần đầu tiên một ứng dụng trong lĩnh vực y học giành giải thưởng này. Phát minh có tên "organ on chips", của nhóm tác giả gồm 2 nhà khoa học, Dan Dongeun Huh và Donald Ingber.

Theo ban giám khảo, dự án này tiêu biểu cho “bản chất của cuộc sống”. Thiết bị có dạng một chiếc sandwich với các lớp polymer mỏng “kẹp” tế bào con người. Nhóm nghiên cứu đặt các tế bào khác nhau để chip phân tích và mô phỏng hoạt động các cơ quan nội tạng như tim, phổi, gan, v.v.. Ví dụ, thiết bị được ghi nhận có hoạt động co bóp khi bơm không khí qua tế bào phổi.

Theo Viện Wyss, ứng dụng ban đầu của chip này là nhằm kiểm tra độc tính của các hoá chất đối với cơ thể người. Xa hơn, nó sẽ giúp các phòng thí nghiệm loại bỏ việc sử dụng động vật để thử nghiệm chế tạo thuốc, mỹ phẩm hay chữa trị bệnh cho con người. Công nghệ này cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của các nghiên cứu về tế bào gốc.

Theo Deyan Sudjic, Giám đốc Bảo tàng thiết kế, việc dự đoán được phản ứng của tế bào người đã giải quyết được nan đề trong y học từ trước tới nay theo một cách “lịch thiệp và tiết kiệm”.

Anish Kapoor, một nghệ sĩ đương đại và là người đứng đầu ban giám khảo cuộc thi, mô tả đây là một ý tưởng lớn sử dụng thiết kế và công nghệ để “loại bỏ mặt trái của việc sử dụng động vật trong thí nghiệm sản phẩm”.

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục