Chặng đường 10 năm Tim Cook trở thành CEO của Apple

Chia sẻ
Vào ngày này 10 năm trước, Steve Jobs đã từ chức Giám đốc điều hành của Apple và Tim Cook đã thay thế người đồng nghiệp huyền thoại.

Chặng đường 10 năm Tim Cook trở thành CEO của Apple ảnh 1
‌Tim Cook‌ tiếp quản Apple vào thời điểm hỗn loạn khi Jobs đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và tương lai của công ty dường như khá bất định. Rất nhiều nghi vấn đặt ra cho Cook, liệu ông có thể kế thừa Jobs hay sẽ tạo ra một tầm nhìn mới cho tương lai của Apple. Một ngày sau khi trở thành CEO, Cook đã gửi một lá thư cho các nhân viên của Apple, hứa hẹn rằng mặc dù Jobs không còn nắm quyền lãnh đạo, Apple "sẽ không thay đổi."
Chặng đường 10 năm Tim Cook trở thành CEO của Apple ảnh 2

Thiết bị đầu tiên ra mắt với Tim Cook‌ trên cương vị CEO là iPhone 4S vào năm 2011, được công bố một ngày trước khi Jobs qua đời. Jobs đã giám sát sự phát triển của thiết bị này, nhưng nó là ‌iPhone‌ đầu tiên được ra mắt dưới thời Tim Cook‌. Sau đó, chiếc iPhone đầu tiên được phát triển hoàn chỉnh dưới thời ‌Tim Cook‌ là ‌iPhone‌ 5 vào năm 2012. ‌iPhone‌ 5 đại diện cho một bước ngoặt lớn trong lịch sử của ‌iPhone‌, vì đây là lần đầu tiên kể từ ‌iPhone‌ 4 vào năm 2010, thiết bị có thiết kế thay đổi tương đối lớn. ‌IPhone‌ 5 có thiết kế mỏng hoàn toàn mới và là ‌iPhone‌ đầu tiên có màn hình lớn hơn.

Chặng đường 10 năm Tim Cook trở thành CEO của Apple ảnh 3

Hai năm sau, Apple Watch được công bố kèm câu giới thiệu "One more thing" đầu tiên của Cook, một cụm từ mà Jobs đã sử dụng từ khi công bố iPhone đầu tiên và nó biểu thị các sản phẩm mang tính cách mạng lớn. Apple Watch không chỉ là sản phẩm hoàn toàn mới đầu tiên của Apple trong thời kỳ hậu Jobs; nó cũng là sản phẩm mới đầu tiên của Apple dưới thời Cook. Và ai cũng biết đến nay, Apple Watch thành công cỡ nào, doanh số khủng, đe dọa cả ngành đồng hồ truyền thống.

Chặng đường 10 năm Tim Cook trở thành CEO của Apple ảnh 4

Lần thứ 2 Tim Cook dùng câu "One more thing" để giới thiệu sản phẩm là năm 2017 khi giới thiệu iPhone X, chiếc máy đánh dấu kỷ niệm 10 năm kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt. iPhone X có thiết kế hoàn toàn mới, viền màn hình cực mỏng, thiết kế tai thỏ làm cảm hứng cho biết bao nhiêu điện thoại Android, Face ID cực kỳ tiện lợi.

Trong những năm sau đó, Apple dưới thời Cook sẽ phát hành các sản phẩm và dịch vụ mới, đồng thời trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới. Có thể thấy, dưới thời Tim Cook, Apple đã không có nhiều phát kiến quá lớn về sản phẩm phần cứng nhưng xuất phát từ một giám đốc kinh doanh, Cook cực kỳ giỏi trong việc giúp Apple ngày càng kiếm nhiều hơn, lợi nhuận tăng trưởng theo từng năm và có rất nhiều dịch vụ mới kiếm bộn tiền cho Apple. Về tương lai, Cook đã nói rằng ông không chắc vẫn là CEO của Apple trong mười năm tới, nhưng ảnh hưởng của ông đối với Apple là không thể bàn cãi.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục