Cha đẻ cổng USB thừa nhận 'khá phiền' để cắm vào

Chia sẻ
Dù cổng USB chỉ có 2 mặt, nhưng bạn khó thể nào cắm đúng ngay lần đầu tiên. Điều này đã được người phát minh cổng kết nối xác nhận.

Nếu bạn hay sử dụng USB trên máy tính hoặc dây sạc, bạn có thể gặp phải trường hợp loay hoay để cắm đúng chiều. Phải đến lần thứ 3, tức là chiều xoay giống ban đầu thì cắm dây mới chuẩn dù kết nối USB chỉ có 2 mặt.

Việc gắn cổng USB rất khó thành công nếu không nhìn trước bắt nguồn từ thiết kế có 2 mặt của cổng USB nguyên bản, hay còn gọi là USB-A. Phải tới thiết kế USB-C, giờ đây phổ biến trên smartphone Android, thì người dùng mới có thể cắm chuẩn mà không phải nhìn, xoay. Tại sao các nhà phát triển kết nối USB không làm cho nó xoay được 2 chiều từ đầu?

Cha đẻ cổng USB thừa nhận 'khá phiền' để cắm vào ảnh 1
Phải xoay, thử nhiều lần để cắm được USB vào cổng. Ảnh: Digital Trends.
Theo lý giải của ông Ajay Bhatt, người lãnh đạo nhóm phát triển kết nối USB tại Intel, nhóm của ông cố tình thiết kế cổng USB nguyên bản với 2 mặt khác nhau. Nếu ban đầu phát triển để đạt mục tiêu cắm chiều nào cũng được, kết nối USB sẽ cần có số dây nối và bảng mạch gấp đôi, như vậy chi phí sản xuất cổng sẽ cao hơn.
Theo đó, muốn USB trở thành kết nối phổ biến đúng như tên gọi của nó (Universal Serial Bus), nhóm phát triển của Intel phải tìm cách giảm chi phí sản xuất xuống mức thấp nhất có thể. Hơn nữa, nhằm giảm tỷ lệ cắm nhầm, nhóm của ông Bhatt đã lựa chọn thiết kế hình chữ nhật để tỷ lệ cắm thành công đạt được 50%. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với thiết kế cổng USB hình tròn.

Tất nhiên, trong thực tế đôi lúc người dùng phải thử vài lần mới cắm được kết nối USB. "Nhìn lại, dựa trên những gì xảy ra, rõ ràng kết nối này không dễ cắm như chúng tôi nghĩ lúc đầu", ông Bhatt nói trên NPR.

Cha đẻ cổng USB thừa nhận 'khá phiền' để cắm vào ảnh 2
Ajay Bhatt, cha đẻ của cổng USB. Ảnh: Intel.
Tuy nhiên, chính nhờ quyết định giảm giá thành đến mức tối thiểu mà kết nối USB nhanh chóng phổ biến và xuất hiện trên tất cả máy tính. Năm 1996, tiêu chuẩn USB 1.0 được công bố. Tới năm 1998, Apple đã tích hợp cổng USB vào iMac.

"Cũng phải mất thời gian chúng tôi mới có thể thuyết phục mọi người rằng công nghệ này không thể thay thế. Từ cả góc nhìn người dùng và nhà phát triển, tôi đều nhận thấy các giao diện kết nối lúc đó phức tạp và không thân thiện với người dùng", Bhatt cho biết.

Mặc dù là người đứng đầu nhóm phát triển, thậm chí được Intel công nhận là đồng sáng tạo kết nối USB, Bhatt không giàu lên từ kết nối này.

Trong quá trình làm việc tại Intel, ông còn đóng vai trò trong việc ra mắt PCI Express, kết nối tốc độ cao phổ biến trên mọi máy tính hiện tại. "Thực tế đây là thành quả tập thể. Tôi nghĩ rằng khi mọi người đều chấp nhận ý tưởng của bạn, đó đã là thành công. Danh tiếng nên để dành cho chính công nghệ đó", Bhatt chia sẻ.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục