CEO Viettel: Mỗi người Việt đều cần học lập trình

Chia sẻ
Ngày 7/4, phát biểu tại hội thảo "Làm thế nào để Việt Nam có Nguồn nhân lực số sớm nhất", CEO Viettel Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng mỗi người Việt đều cần học lập trình.

CEO Viettel: Mỗi người Việt đều cần học lập trình ảnh 1
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel.

Theo đó, khi chia sẻ quan điểm về bài toán nguồn nhân lực cho cuộc "Cách mạng công nghiệp 4.0", ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, nhiều quốc gia đạt thành tích tốt trong cuộc cách mạng công nghiệp lần 3 như Singapore, Hàn Quốc, Israel có một điểm chung là đều xây dựng chương trình nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

"Nếu Việt Nam cũng có chính sách như vậy, mỗi người thực hiện nghĩa vụ quân sự trong vòng 9 tháng. Trong thời gian đó sẽ dành 1-3 tháng để học lập trình thì bài toán xây dựng Việt Nam thành "dân tộc lập trình" với 90 triệu dân sẽ rất dễ làm. Việc này còn dễ hơn cải cách giáo dục hay xây dựng trường học đẳng cấp quốc tế", ông Hùng nói.

Theo người đứng đầu Viettel, đào tạo hàng triệu người trở thành lập trình viên ngang tầm chuyên gia FPT là điều không khả thi. Nhưng mỗi người dân Việt Nam đều có thể trở thành lập trình viên ở dạng ngôn ngữ cơ bản, có khả năng viết một script đơn giản.

Đồng quan điểm với ông Hùng, ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng nguồn nhân lực Việt Nam vừa là điểm yếu vừa là cơ hội. Trong đó, nguồn nhân lực công nghệ thông tin và các ngành nghề khác đều đứng trước cơ hội như nhau. Để tận dụng được cơ hội từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, yếu tố quan trọng nhất chính là giáo dục, yếu tố thứ hai là tạo ra một thị trường lao động lành mạnh.

Trong bối cảnh hiện nay, nước ta đang phải đối mặt với việc thiếu hụt trầm trọng nhân lực công nghệ thông tin. Theo các cuộc khảo sát trước đó, từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực công nghệ thông tin, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm ngành đào tạo chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin và các ngành có liên quan. Đây là một bài toán khó khiến các nhà cải cách đau đầu, trăn trở...

>> Khởi nghiệp công nghệ - Canh bạc lớn của quốc gia

Việt Đức / NDH

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục