Catwoman: Miêu nữ độc nhất đã bị Hollywood hủy hoại hoàn toàn

Chia sẻ
Selina Kyle, người tình nóng bỏng của Batman, nhiều lần là chủ đề khai thác của các đạo diễn, và dù trải qua tệp dày những bóng hồng thủ vai, chưa từng một lần những giá trị từ trang truyện được kế thừa tròn trịa trên màn ảnh lớn.
Catwoman là một nhân vật đặc biệt, nhiều lúc xuất hiện như một phản anh hùng thật sự, nhưng đôi khi lại khiến những độc giả yêu cô say đắm qua từng trang truyện. Miêu nữ được xây dựng với hình tượng nóng bỏng, tâm lý bất ổn nhưng không điên dại như Joker hay mang nét đáng sợ của Scarecrow. Hơn thế, cô còn đồng thời ở trong một mối quan hệ kỳ lạ với Batman, vậy nên kể từ thập niên 60, nàng mèo đã là nhân vật nữ thường xuyên lọt vào mắt xanh của các nhà biên kịch.
Catwoman: Miêu nữ độc nhất đã bị Hollywood hủy hoại hoàn toàn ảnh 1
2020 kỷ niệm một dấu mốc quan trọng với Selina Kyle khi tròn 80 năm lịch sử phát triển kể từ khi ra mắt trong Batman # 1. Dù trải qua 12 năm bị cấm xuất bản bất kỳ ấn phẩm nào liên quan bởi Comics Code Authority, nhưng đối trọng lãng mạn của Bruce Wayne luôn tỏ ra ăn khách trong mỗi lần tái xuất. Tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của Catwoman đã chạm tới sân khấu dành cho nghệ thuật thứ 7 rất sớm, với TV Show đầu tiên, cũng là phiên bản Miêu nữ hoàn thiện nhất mãi cho đến nay, Batman (1966-1968) cùng Eartha Kitt. Đã chứng kiến hơn 20 cá tính từng được chuyển thể vào The Cat, nhưng nếu như định dạng hoạt hình tỏ ra bắt mắt về cả hình thức lẫn giá trị công năng thực tế mà Selina Kyle đem lại thì các phiên bản live-action lại “đuối” hơn hẳn dù đã từng qua tay những Anne Hathaway, Michelle Pfeiffer hay Halle Berry ( người thậm chí đẩy sự nghiệp của mình xuống vực thẳm chỉ vì bộ phim Catwoman trở thành bom xịt.) Và nếu bạn là một người hiểu thực sự những gì đã định nghĩa nên một Catwoman đặc sắc, sẽ không khó để nhận ra Hollywood, bằng những lần sáng tạo sai lầm, đã tàn phá hình tượng của Selina Kyle sâu sắc đến mức nào.
Catwoman: Miêu nữ độc nhất đã bị Hollywood hủy hoại hoàn toàn ảnh 2
Catwoman không hề có siêu năng lực
Hai trong số bốn bộ phim màn ảnh lớn mà The Cat đã xuất hiện cho đến nay, cô được thêm thắt vào yếu tố siêu năng lực. Batman Returns, nơi Michelle Pfeiffer thổi hồn cho nhân vật thành hiện tượng toàn cầu, Selina Kyle bị giết chết trước khi được hồi sinh bởi một squad mèo đông đảo. Trong khi đó tại bộ phim solo phổ biến của Miêu nữ, nơi Halle Berry đảm nhận vai trò, Patience Phillips bị sát hại sau khi phát hiện ra rằng công ty mỹ phẩm mà cô làm việc đang lên kế hoạch phát hành một sản phẩm có tác dụng phụ nguy hiểm. Và trong phim, thực thể đã hồi sinh cô ẩn sâu trong chú mèo với tên gọi Midnight.

Theo nguyên tác, Selina Kyle không hề sở hữu sức mạnh đặc biệt nào. Giống như Người Dơi, cô đã được huấn luyện để trở thành một vận động viên nhào lộn ở cấp độ Olympic và là một chuyên gia trong những trận chiến tay đôi. Bị ban cho sức mạnh một cách ngẫu nhiên và thay đổi tính cách trở nên hoang dại hay thói quen giống loài mèo là những gì khiến khán giả yêu thích nhân vật chẳng thể hài lòng.
Catwoman: Miêu nữ độc nhất đã bị Hollywood hủy hoại hoàn toàn ảnh 3
Selina Kyle đã bị điện ảnh đóng khung quá chặt với văn hóa đương thời
Catwoman là một siêu trộm với đời tư rất bí ẩn và cô biết làm thế nào để giữ chúng trong bóng tối, nhưng đa phần trong các bộ phim điện ảnh, họ đều trao cho Selina Kyle một đời tư cởi mở, có những công việc và mối quan hệ sâu sắc trong xã hội, khi thì là một thư ký nhút nhát, khi lại là một nhà thiết kế nhu mì.
Catwoman: Miêu nữ độc nhất đã bị Hollywood hủy hoại hoàn toàn ảnh 4
Không có gì để tranh cãi rằng từ lúc được Bill Finger và Bob Kane tạo ra, Catwoman có nghĩa là gợi cảm. Cô được thiết kế để trở thành một nhân vật mà Batman sẽ đấu tranh giữa việc bắt hay thả vì kỵ sĩ bóng đêm luôn bị thu hút bởi sự nóng bỏng đó, vậy nên “tình dục” sẽ là một yếu tố gắn khá chặt với Selina Kyle. Nhưng các bộ phim đã đưa nó đến một số cấp độ hoang dã hơn cả, Michelle Pfeiffer, như thể mọi thứ cô ấy làm là tỏ ra quyến rũ và gợi cảm trong mắt người khác . Mỗi phiên bản live-action của Catwoman đều sử dụng khả năng gợi cảm và sex của nàng mèo để lừa gạt nam giới phải phục tùng cô ấy. Đây là sự thay đổi lớn từ truyện tranh và nó đã hạ thấp vô cùng những phẩm chất độc đáo của Catbird, khi cô thực sự muốn sở hữu một thứ gì đó, cô sẽ luôn tự mình đoạt được.
Catwoman: Miêu nữ độc nhất đã bị Hollywood hủy hoại hoàn toàn ảnh 5
Hơn cả, điều mà chúng ta yêu ở Catwoman luôn là khả năng độc lập trong mọi nước đi của cô, nhưng nhận ra tiềm năng phát triển của một nhóm siêu anh hùng hoặc siêu ác nhân, Selina của điện ảnh đã nhiều lần phải đề cao yếu tố teamwork, thứ trái ngược hoàn toàn với bản sắc của nhân vật. Trong Batman (1966,) The Cat bắt tay với Joker, Penguin và Riddler để gây rắc rối cho Batman và Robin, còn ở Batman Returns, cô đồng ý hợp tác với Penguin để hạ gục “cái gai chung” Batman. Siêu phẩm Người Dơi hàng đầu, The Dark Knight Rises, cùng với Batman, cả hai đã chấm dứt sự kiểm soát của Talia al Ghul và Bane đối với Gotham. Không đánh giá đây là một sáng tạo thành công hay không nhưng đơn giản là Catwoman không hề điên và cô ấy không giết người, vì vậy làm việc với những Joker hoặc ông trùm tội phạm Penguin chẳng thề là một mạch logic hợp lý cho phim.
Catwoman: Miêu nữ độc nhất đã bị Hollywood hủy hoại hoàn toàn ảnh 6
Selina Kyle là bậc thầy cải trang
Trong lần xuất hiện đầu tiên đến thế giới, Miêu nữ đã cải trang thành một bà cụ trên chuyến du thuyền nhằm chôm chỉa vài thứ từ những hành khách giàu có khác. Trong nhiều năm, khả năng cải trang hoàn hảo đánh lừa được cả Batman của Selina luôn là thương hiệu của cô, chỉ tiếc là điện ảnh đã hoàn toàn phớt lờ câu chuyện này. Và hy vọng khi mà CGI đã phát triển đến thời đại vàng, Catwoman của Zoë Kravitz sắp tới đây sẽ trao cơ hội cho tài năng độc đáo này của Selina.
Catwoman: Miêu nữ độc nhất đã bị Hollywood hủy hoại hoàn toàn ảnh 7
Cuối cùng, Catwoman không tầm thường
Catbird đã có nhiều nguồn gốc trong truyện tranh, nhưng sự trả thù không bao giờ thực sự là một phần lý tưởng khiến cô khoác lên mình bộ trang phục. Đây chính là yếu tố tách biệt Selina Kyle với lượng nhân vật đông đảo khác cùng sự tầm thường trong chủ nghĩa quái hiệp. Cô chỉ là một tên trộm với phần thiện ác hài hòa, và đến nay đa phần khởi nguồn của Catwoman trên màn chỉ được xây dựng xoay quanh vấn đề trả thù những kẻ đã sát hại cô, quá nhàm chán và không thể nâng tầm hình tượng nhân vật.
Catwoman: Miêu nữ độc nhất đã bị Hollywood hủy hoại hoàn toàn ảnh 8
 

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục