Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng

Chia sẻ
Trong tầm giá dưới 100 triệu đồng, Canton Townus 90 thu hút người nghe bằng khả năng tái tạo dải cao mượt mà nhưng sống động với độ động cực nhanh và uy lực bass hiếm thấy trong phân khúc.

Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 1

Thiết kế thanh lịch, dáng vóc vừa chuẩn

Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 2

Canton Townus 90 là đôi loa cột 3 đường tiếng sở hữu vẻ ngoài truyền thống và không có quá nhiều điểm nhấn mà chủ yếu chú trọng vào độ hoàn thiện chi tiết. Ngay từ cái tên “Townus”, Canton đã lồng ghép vào tên của thị trấn Taunus yên bình - nơi tọa lạc của trụ sở Canton tại Đức. Và cũng chính ý nghĩa đó cho chúng ta thấy được vẻ mộc mạc của một đôi loa cột cổ điển nhưng khoác lớp áo phủ sơn piano bóng đầy tinh tế, thể hiện sự kết nối giữa cuộc sống hiện đại và nơi bình yên mà ta thuộc về.

Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 3
Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 4

Khi "soi" gần, chúng tôi thấy rõ chất lượng hoàn thiện của đôi loa rất cao, từ lớp phủ piano bóng dày, phẳng như gương, cho đến các đường ghép liền lạc và những chi tiết nhỏ khác như viền kim loại xung quanh driver, chân đế và cọc kết nối đều sắc sảo. Tổng thể loa Canton Townus 90 mang đến sự thống nhất hoàn toàn, không hề có chi tiết thừa nào gây khó chịu về mặt thẩm mĩ. 

Về phần kết cấu thùng, thương hiệu Canton vốn nổi tiếng ở việc xử lý thùng loa và Townus 90 cũng được thừa hưởng công nghệ đó để có được một khối loa rất vững chắc. Cụ thể, các vách thùng loa đều được gia công từ nhiều lớp gỗ và vật liệu laminate để có được công hưởng nội cực thấp. Ngoài ra, Canton còn kỹ lưỡng trang bị các hệ thống chân kiềng, đặt thêm những vật liệu giảm chấn ở bên trong thùng để tối ưu nhiễu phản áp lực.

Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 5

Một điểm cộng đáng chú ý dành cho Canton Townus 90 đó là loa được đầu tư hẳn một tấm platform dày, tách rời hoàn toàn với thùng loa, đóng vai trò là đế chống rung. Ngoài ra, do cổng thoát hơi được đặt ở bên dưới đáy loa nên tấm đế này cũng góp phần tăng cường khả năng tán âm trầm đồng đều khắp phòng, giảm cộng hưởng, tạo nên âm bass sâu, có hài chính xác.

Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 6

Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 7

Cả phần cọc loa được thể hiện sự tỉ mỉ của thương hiệu từ Đức khi toàn bộ đều được mạ vàng đẹp mắt, tăng thêm điểm nhấn và dễ dàng trong việc đấu dây. Ngoài ra, dây dẫn bên trong loa Townus 90 cũng được Canton trang bị loại tốt, có lõi lớn và giáp chống nhiễu tối ưu.

Hệ thống drivers cao cấp mang đến ưu thế vượt trội

Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 8

Canton Townus 90 là thiết kế loa cột 3 đường tiếng 4 driver. Dải cao của loa được đảm nhiệm bởi driver tweeter 25mm màng Ceramic (gốm), vốn chỉ thấy trên những dòng loa hi-end cao cấp. Driver này đặt trong họng kèn ngắn, được tính toán chính xác cho khả năng tái tạo âm thanh với góc mở rộng và hạn chế nhiễu xạ âm, tăng chi tiết hài micro.

Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 9

Dải trung của Townus 90 sử dụng driver mid màng cone titanium kép 174mm, ứng dụng công nghệ Wave Beading giúp giảm méo hài dù trình diễn ở mức âm lượng lớn. Một điểm rất đặc biệt ở driver mid này đó là nó có cùng đường kính màng với bộ đôi driver woofer bên dưới. Với việc dùng driver mid đường kính lớn sẽ giúp loa trung này mở rộng dải trầm xuống thấp, phối hợp tuyến tính hơn với các driver woofer. Không chỉ vậy, củ loa mid này được đặt phía trên củ loa treble, cách tiếp cận này giúp giảm các nhiễu âm cao không mong muốn do các phản xạ từ âm học phòng nghe.

Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 10

Kết hợp cùng công nghệ DC được cấp bằng sáng chế, hai driver bass đường kính 174mm của Canton Townus có màng làm bằng titanium, tạo nên dải trầm uy lực, mạnh mẽ, chính xác. Hệ thống 4 driver, phân tần 3 đường tiếng của Townus 90 cho dải tần rất rộng từ 20Hz đến 40kHz.

Trải nghiệm thực tế

Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 11

Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 12

Chúng tôi cho phối ghép đôi loa Canton Townus 90 với ampli Simaudio Moon NEO 240i có công suất 50W, nguồn phát sẽ là đầu Music Server tích hợp DAC - Aurender A20.

So với những mẫu loa cột cùng phân khúc, điểm mạnh nhất của Canton Townus 90 chính là độ động ở toàn dải cực tốt, khiến người nghe hoàn toàn bị cuốn theo các bản thu. Chính khả năng kiểm soát dynamic tốt trải dài từ super treble cho đến low bass giúp đôi loa này thể hiện được một cấu trúc âm ổn định, không bị chồng chéo, rõ ràng nhất là những track có độ chi tiết phức tạp ở dải mid low. Bạn có thể nghe tốt độ nét của contrabass trong khi phần bass low được tách biệt và những chi tiết dải cao được định vị rõ trước mặt.

Chúng tôi cũng đánh giá Townus 90 là đôi loa nghe tốt được hầu hết mọi thể loại nhạc nhờ khả năng tái tạo sân khấu có nền âm cực kì tĩnh, sạch cùng với chất âm tự nhiên. (lưu ý quá trình chạy rà cho loa phải đạt hơn 150 giờ). Còn về dải bass, tuy chỉ được phối ghép với một ampli có công suất chỉ 50W nhưng dải trầm thu về vẫn rất là uy lực, mạnh mẽ và thật sự được kiểm soát rất chặt. Từng tiếng bass được thả sâu, tiếng rất gọn nhưng uy lực và đủ năng lượng. Ưu điểm lợi bass của loa Canton nói chung là nhờ sử dụng driver woofer với viền gân đôi, giúp tăng hành trình di chuyển của màng.

Điểm trừ nhẹ khi trải nghiệm Canton Townus 90 với ampli Moon NEO 240i, đó là dù trang bị tweeter ceramic rất tốt nhưng ở một số bản thử chúng tôi vẫn cảm nhận dải cao của loa có một chút thiên sáng. Nhưng rõ ràng, đây là một đôi loa cực kỳ dễ kéo, nên để có một màu âm analog hơn, chúng ta hoàn toàn có thể ghép Townus 90 với một ampli thuần Class A hoặc ampli đèn push-pull.

Lời kết

Canton Townus 90 - Loa hi-end “Chất Đức” với độ động tốt hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng ảnh 13

Tổng thể Canton Townus 90 mang đến một chất lượng xứng tầm loa hi-end, đậm chất "Đức" hiếm thấy trong phân khúc 100 triệu đồng. Giá trị của Townus 90 không thể hiện ở thiết kế ngoài, ưu điểm của loa nằm ở kết cấu thùng kỹ thuật cao, driver hi-end và khả năng khai thác độ động toàn dải tốt ấn tượng!

Giá tham khảo: 83.220.000 VNĐ
Thương hiệu Canton được phân phối bởi Nguyễn Audio - https://nguyen.audio/trang-chu.html

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục