Canon muốn châm ngòi “cuộc chiến dung lượng” cảm biến máy ảnh

Chia sẻ
Có vẻ như Canon đang muốn châm ngòi cuộc chiến số "chấm" megapixel một lần nữa khi mang đến CP+ 2015 bộ cảm biến ánh sáng cực khủng có độ phân giải lên tới 120MP.
Canon muốn châm ngòi “cuộc chiến dung lượng” cảm biến máy ảnh ảnh 1

Nguyên mẫu cảm biến độ phân giải 120MP của Canon.

Cảm biến máy ảnh độ phân giải cực khủng này có kích thước APS-H (29,2mm x 20,2mm), nhỏ hơn full-frame và lớn hơn APS-C.
Cảm biến này có độ phân giải 120MP (tương đương 13.280 x 9.184 điểm ảnh), tốc độ quét 9 khung hình/1 giây. Trên các cảm biến thông thường, bộ xử lý sẽ quét toàn bộ các điểm ảnh và cho ra kết quả là một file ảnh có độ phân giải bằng đúng số điểm ảnh đã quét qua. Tuy nhiên, bộ cảm biến 120MP này có số lượng điểm ảnh quá lớn (13.280 x 9.184 điểm ảnh) nên quá trình quét được chia ra và thực hiện song song, đồng thời trên từng phần của cảm biến sau đó ghép lại để tạo ra hình ảnh cuối cùng có độ phân giải 120MP. Canon gọi quá trình này là "parallel signal processing" - tức "xử lý tín hiệu song song".
Canon muốn châm ngòi “cuộc chiến dung lượng” cảm biến máy ảnh ảnh 2
Theo trang dpreview, có vẻ như cảm biến 120MP này đã từng được Canon nhắc đến 5 năm trước (2010). Và thời đó thì hầu như chẳng mấy ai quan tâm tới số "chấm" quá cao mà Canon đưa ra. Tuy nhiên, cục diện bây giờ đã thay đổi khi mà các hãng đua nhau làm cảm biến có độ phân giải càng lớn càng tốt thì đây chính là lúc thích hợp nhất để Canon khơi mào cuộc chiến megapixel với vũ khí có sẵn là cảm biến 120MP của mình.
Vài ngày trước, khi ra mắt chiếc EOS 5Ds, Canon còn đăng tải một hình ảnh chế diễu độ phân giải thấp của các máy ảnh Nikon và Sony. Những động thái đó thể hiện rõ ý đồ giành ngôi vô địch cuộc đua dung lượng cảm biến của Canon.
Canon muốn châm ngòi “cuộc chiến dung lượng” cảm biến máy ảnh ảnh 3

Hình ảnh trêu chọc Nikon và Sony.

Trong tương lai, cảm biến 120MP có thể sẽ được sử dụng trên các máy ảnh kỹ thuật số thương mại. Khi đó, những người muốn trải nghiệm độ phân giải siêu cao mà Canon đem lại chắc chắn sẽ phải nâng cấp máy tính mà cụ thể là bộ nhớ RAM cao hơn rất nhiều may ra mới đủ sức chiến đấu với hình ảnh 120MP.
Nguồn: dpreview.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục