Cảnh báo: Hàng trăm triệu người đang nghiện Facebook

Chia sẻ
Cứ 8 người dùng trên thế giới lại có 1 người không dứt được Facebook, từ đó làm ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc của bản thân.
 

Theo tài liệu nội bộ của Facebook cho thấy, 1/8 số Facebooker, tương đương 360 triệu thành viên, được ghi nhận về tình trạng sử dụng quá mức, dẫn tới ảnh hưởng giấc ngủ, công việc, chăm sóc con cái và quan hệ xã hội.

Facebook gọi đây là hiện tượng “sử dụng có vấn đề”, bao gồm giảm hiệu quả lao động do liên tục lướt Facebook và không hoàn thành công việc, mất ngủ vì thức đêm để lướt Facebook, quan hệ cá nhân phai nhạt khi người dùng dành thời gian trực tuyến nhiều hơn tương tác trực tiếp với nhau.

Cảnh báo: Hàng trăm triệu người đang nghiện Facebook ảnh 1
Thậm chí, tài liệu này còn nhận định rằng tình trạng nghiện trên Facebook tồi tệ hơn nhiều so với các nền tảng mạng xã hội khác.

Một nhóm chuyên về đảm bảo sức khỏe cho người dùng Facebook đã đề xuất các biện pháp khắc phục. Một số đã được thực thi như khuyến khích người dùng rời mạng xã hội trong thời gian ngắn, hay tắt một số thông báo... Tuy nhiên, nhóm này bị Facebook đình chỉ hoạt động từ cuối năm 2019.

Apple và Google đã triển khai những tính năng hạn chế nghiện sử dụng thiết bị. Facebook hồi năm 2018 bổ sung công cụ quản lý thời gian cho người dùng, trong đó thông báo tổng thời gian sử dụng mỗi ngày và nhắc nhở khi họ chạm ngưỡng tự quy định. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để người dùng rời bỏ Facebook.

Theo khảo sát hồi tháng 4/2021 của trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ), 69% những người được hỏi cho biết đang dùng Facebook.

theo Business Insider

Phạm Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục