Căn bệnh kỳ lạ có thể là một phần của cuộc đại tuyệt chủng thứ 6?

Chia sẻ
 

Một loại nấm mốc đang gây ra căn bệnh được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử các loài động vật lưỡng cư trong nhiều thập kỷ qua.

 

Ba thập kỷ trước, giới khoa học bắt đầu nhận ra việc động vật lưỡng cư đang dần biến mất trên khắp thế giới. Nguyên nhân được xác định là do một loại nấm có tên Batrachochytrium dendrobatidis (Bd), tấn công vào da và làm giảm khả năng hấp thụ khí oxy qua da vật chủ.

Điều bí ẩn đằng sau căn bệnh được gọi là Chytridiomycosis, hay Chytrid, là nó có thể xảy ra ở khắp mọi nơi và đặc biệt có thể tiêu diệt một cộng đồng lưỡng cư chỉ trong vài tháng. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết nó lây lan như thế nào, cũng như chưa tìm ra phương pháp hiệu quả để ngăn chặn sự xuất hiện của nó.

Căn bệnh kỳ lạ có thể là một phần của cuộc đại tuyệt chủng thứ 6? ảnh 1
Căn bệnh “tận thế” đã lan rộng đến hơn 60 quốc gia và để lại hậu quả nặng nề, đặc biệt là ở Australia, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Nó làm sụt giảm một lượng đáng kể trong quần thể  ếch, cóc và kỳ nhông trong vòng 50 năm qua, trong đó 90 loài bị tuyệt chủng.

Theo Tiến sĩ Ben Scheele đến từ Đại học Quốc gia Australia ở Canberra: Những căn bệnh truyền nhiễm trong thế giới động vật hoang dã, bao gồm cả Chytrid, đang làm gia tăng nguy cơ gây nên cuộc đại tuyệt chủng lần 6 trên Trái Đất trong tương lai. Nhiều loài đã biến mất hoàn toàn.

Tạp chí Science công bố, loại nấm này đã khiến ít nhất 501 loài lưỡng cư đến bên bờ tuyệt chủng (tương đương 6,5% số loài con người biết đến), 90 loài đã được xác nhận bị tuyệt chủng trong tự nhiên, trong khi nhiều loài khác đã giảm hơn 90% số lượng cá thể.

Căn bệnh kỳ lạ có thể là một phần của cuộc đại tuyệt chủng thứ 6? ảnh 2
Các nhà khoa học cho biết quá trình toàn cầu hóa và việc buôn bán động vật hoang dã là nguyên nhân chính làm “bùng nổ” đại dịch toàn cầu này và khiến cho căn bệnh ngày càng lan rộng.

"Con người đang thay đổi môi trường sống tự nhiên của thực vật và động vật với tốc độ ngày càng nhanh. Cùng với đó, mầm mống bệnh truyền nhiễm cũng lây lan vào thế giới tự nhiên," Tiến sĩ Scheele nói.

Trong khi đó, BBC trích lời hai nhà nghiên cứu Dan Greenberg và Wendy Palen thuộc Đại học Simon Fraser, Canada khẳng định, mất môi trường sống, khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức và biến đổi khí hậu là mối đe dọa chính đối với hàng ngàn loài động vật. Đồng thời nhấn mạnh, sự xuất hiện của bệnh Chytrid như “đóng thêm một chiếc đinh vào quan tài dành cho các loài lưỡng cư trên toàn cầu”.

Minh Khánh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục