Camera chụp 4 nghìn tỷ hình mỗi giây

Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu của đại học Tokyo và đại học Keio đã phát triển thành công một chiếc máy ảnh với tốc độ chụp nhanh chưa từng thấy, bằng một phần sáu tốc độ ánh sáng. 

Camera chụp 4 nghìn tỷ hình mỗi giây ảnh 1
STAMP thực chất là viết tắt của Sequentially Timed All-optical Mapping Photography, hiểu đơn giản là thiết bị nhiếp ảnh đã được lập trình và sử dụng toàn bộ cấu trúc quang học.

Điểm đặc biệt của STAMP chính là sử dụng màn trập quang học, thay vì màn trập cơ học hay màn trập điện tử thông thường, nhờ đó có thể chụp được với tốc độ 4.400.000.000.000 khung hình mỗi giây, nhanh hơn 1.000 lần so với các máy ảnh nhanh nhất trước đây. Làm một phép so sánh đơn giản khác, tốc độ chụp của STAMP đã đạt khoảng một phần sáu tốc độ ánh sáng. Nhờ đó, chiếc máy ảnh kỷ lục này có thể theo dõi được quá trình tăng, giảm nhiệt độ của các vật chất, phục vụ nghiên cứu khoa học tốt hơn.

Sự ưu vượt của STAMP được tiến sĩ Chris Higgins giải thích như sau: Các máy ảnh hàng đầu trước đây đều sử dụng phương pháp bơm thăm dò, có nghĩa là đưa ánh sáng đến đối tượng để thăm dò xem có sự phản xạ ngược lại hay không. Còn STAMP được lập trình sẵn về thời gian và khoảng cách chụp nên có thể bỏ qua giai đoạn thăm dò, dễ dàng đạt tốc độ cao hơn gấp nhiều lần.

Công Tiến

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Nam
Máy ảnh này chắc để chụp hình siêu nhân bay

Cùng chuyên mục