Cambridge Analytica đóng cửa sau bê bối dữ liệu Facebook

Chia sẻ
Cambridge Analytica, công ty tư vấn chính trị có trụ sở chính tại Anh đã thông báo ngừng hoạt động, sau khi bị cáo buộc lạm dụng dữ liệu người dùng Facebook.

Cambridge Analytica đóng cửa sau bê bối dữ liệu Facebook ảnh 1
Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Cambridge Analytica cho biết sẽ ngừng hoạt động, liên quan đến các vụ bê bối dữ liệu người dùng mà có sự góp mặt của công ty này và gã khổng lồ mạng xã hội Facebook.

Cambridge Analytica là trung tâm của một vụ bê bối đã gây ảnh hưởng đến hai quốc gia Anh và Mỹ, cùng với Facebook. Đỉnh điểm của vụ việc đã khiến CEO Facebook Mark Zuckerberg đến Washington giải trình trước Quốc hội Mỹ, tạo làn sóng truyền thông mạnh mẽ trên khắp thế giới. Cambridge Analytica đã phủ nhận việc làm sai trái nhưng cho biết, cuộc tranh cãi đã gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh và buộc công ty phải đóng cửa.

"Việc bị bao vây các phương tiện truyền thông đã khiến hầu như tất cả các khách hàng, nhà cung cấp e ngại và không muốn làm việc với Cambridge Analytica, đại diện công ty nói trong một tuyên bố". Đối với Facebook, gã khổng lồ này nói rằng "vẫn đang tiếp tục điều tra với các cơ quan có liên quan".

Trước đó vào tháng Ba, Cambridge Analytica đã cách chức Giám đốc điều hành Alexander Nix sau khi ông và các thành viên cấp cao khác tại công ty bị bắt gặp trên video, nói rằng họ sẽ sử dụng dữ liệu để làm tổn thương ứng viên chính trị đối thủ của khách hàng. Những chiến thuật đó được Nix nhắc đến trong đợt ghi hình với kênh Channel 4 (Anh), bao gồm cả việc các chính trị gia lôi kéo ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Cambridge Analytica bị báo cuộc có liên quan đến chiến dịch kêu gọi bầu cử của Donald Trump.

Cambridge Analytica đóng cửa sau bê bối dữ liệu Facebook ảnh 2
Tháng trước, The New York Times đã báo cáo rằng Emerdata, một công ty mới của Anh đã được thành lập (cùng thuộc sở hữu bởi SCL Group). Tuy nhiên, vẫn không rõ hành động đóng cửa Cambridge Analytica và thành lập công ty mới có liên quan đến nhau không.

"Nếu các nhà lãnh đạo đã ra quyết định đóng cửa Cambridge Analytica và thay thế bằng một chiếc 'mũ' mới, tôi không chắc họ sẽ thành công. Thực tế, họ đã mắc những sai lầm nghiêm trọng khi ở đây - Tim Bajarin, nhà phân tích Creative Strategies chia sẻ".

Vào thứ Ba, Cambridge Analytica đã công bố kết quả dựa trên một cuộc điều tra độc lập về các hành vi của công ty. Bạn có thể xem đầy đủ kết luận tại đường dẫn này.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục