Cảm nhận phim Sắc đẹp dối trá: Bệ phóng của những màn chào sân kém duyên

Chia sẻ
 

Từng được dự đoán là bom tấn mùa Valentine khi sở hữu hotname Hương Giang idol nhưng những gì đọng lại của “Sắc đẹp dối trá” là khá nhạt nhòa so với kỳ vọng.

 

Hương Giang đẹp xuất sắc nhưng diễn chưa đủ đô


Nhân vật chính “ Dương “ trong phim có thể nói là vai diễn hoàn hảo để Hương Giang hóa thân với

quá khứ mặc cảm về giới tính khi mà xã hội còn quá khắt khe với những người LGBT. Phim như câu chuyện cuộc đời của chính Hương Giang. Những tưởng với một vai diễn “ đo ni đóng giày” như thế, Hương Giang sẽ có màn chào sân điện ảnh Việt đầy ấn tượng như cách cô nàng thể hiện trong các MV âm nhạc của mình, nhưng thực tế, diễn xuất của giọng ca ADODDA là khá mờ nhạt. Với một đề tài giới tính, yêu cầu trong việc thể hiện nội tâm nhân vật là rất cao, đặc biệt là trước và sau chuyển giới.

 

Cảm nhận phim Sắc đẹp dối trá: Bệ phóng của những màn chào sân kém duyên ảnh 1
Hương Giang vẫn đẹp xuất sắc nhưng chọn nước cờ sai

Dù rất cố gắng nhưng diễn xuất của Hương Giang chưa chạm tới cảm xúc của khán giả khi không làm nổi bật được sự khác nhau của Dương trước và sau sự thay đổi định mệnh cuộc đời mình. Những cử chỉ, ánh mắt hay tông giọng của cô nàng không làm nổi bật được mạch phim. Kết quả là nhân vật Dương chưa truyền tải rõ được thông điệp của cộng đồng LGBT tới xã hội.


Một điểm trừ lớn của phim đến từ hóa trang và trang phục. Dẫu biết bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc đời Hương Giang, nhưng có lẽ việc bê nguyên trang phục của nữ ca sĩ từ thời đi thi Vietnam Idol không phải là một quyết định sáng suốt. Đồng thời, màn hóa trang thành “ Dương “ thời điểm chưa chuyển giới cũng là điểm trừ khi mà trông Dương chẳng khác gì một cô nàng cải trang “vụng về” bất chấp việc nhà làm phim phải thuê chuyên gia trang điểm của Kong : Skull Island và mất đến 4 tiếng để tái hiện màn giả trai này, nhưng kết quả thu về thật khiến nhiều khán giả phải chưng hửng.

 

Cảm nhận phim Sắc đẹp dối trá: Bệ phóng của những màn chào sân kém duyên ảnh 2
Màn hóa trang được ekip miêu tả với sự cầu kì 

Điểm sáng của dàn diễn viên chỉ đến từ những diễn viên gạo cội như NSƯT Hữu Châu và NSND Kim Xuân. Từ việc rất căm hờn và tỏ ra thất vọng, họ dần thông cảm và yêu thương con mình, bất chấp giới tính. Trong khi đối với những nhân vật khác, cảm xúc chỉ thoáng qua khi mà sự đầu tư gần như là không có với phần đất diễn ít ỏi.


Kịch bản còn chưa hợp lý


Nếu chỉ đọc preview của phim, chắc hẳn ai cũng chỉ muốn phi ngay ra rạp và dành 90 phút tận hưởng từng giây phút cho nghịch cảnh éo le của nhân vật. Thế nhưng sự éo le đó dần trở thành tiền đề cho những phi lý liên tiếp trong phim. Đối với vấn đề chuyển giới khá nóng bỏng, những cảnh quay trên bàn phẫu thuật, lời nói, nước mắt của diễn viên khung cảnh ấy đáng giá ngàn vàng, nhưng “ Sắc đẹp dối trá ” dường như chẳng cho Dương trải qua cảm giác đau đớn thể xác ấy một giây phút nào và chắp vá nó bằng những câu thoại qua loa. 

 

Cảm nhận phim Sắc đẹp dối trá: Bệ phóng của những màn chào sân kém duyên ảnh 3
Dù có dàn cast không tệ nhưng phim không làm nổi được ấn tượng kịch bản

Phim còn có cả một “sa mạc sạn” bởi một loạt các chi tiết vô lý, như là việc cuộc thi hoa hậu nói không với dao kéo nhưng lại để Dương vào đến một vòng rất sâu mà không hề có sự kiểm tra, rồi thì sự thật chỉ đến khi cô thú nhận. Hay như việc sát thủ Diễm ( Karen Nguyễn thủ vai ) lại được sai đi truy sát với thông tin nhận diện rất chân thực là “ chiếc ốp điện thoại “, và khi tìm được cô, gã sát thủ quyết định xuống tay ở địa điểm tổ chức cuộc thi hoa hậu, nơi quy tụ hàng ngàn người và camera 24/24. 

Thông điệp thực sự còn mờ


Những gì mà ekip phim và chính Hương Giang muốn truyền tải với cộng đồng LGBT và với xã hội đã  được thể hiện không “nét”. Thậm chí có thể thu về sự phản đối vì thiếu đi sự tinh tế cần thiết. Cảnh quay Dương khóc ròng trình bày về sự bất công dành đối với cộng đồng LGBT vô tình khẳng định dường như cô chính là người sai trong câu chuyện của chính mình khi lừa gạt khán giả và cả cuộc thi. Điều này gây ra sự bất công đến những thí sinh khác và vô tình sự gian dối trong nhân vật trở thành điểm gợn trong mắt người xem vì ở đây không ai đối xử bất công với ai cả, nhất là khi cộng đồng LGBT cần nhận được sự thừa nhận của xã hội. Vì thiếu đi sự thừa nhận đó nên Dương đã phải chọn cách “gian dối”. Chính vì vậy, sức nặng của thông điệp dành cho cộng đồng LGBT và cho cả cộng đồng chung đã giảm đáng kể khi phim không để lại được thông điệp lớn mà thay bằng những câu hỏi không có hồi kết dành cho cộng đồng LGBT vào cuối phim.

 

Cảm nhận phim Sắc đẹp dối trá: Bệ phóng của những màn chào sân kém duyên ảnh 4
Phim chưa làm tốt ở mảng truyền tải thông điệp

Nói một cách công bằng thì “ Sắc đẹp dối trá ” đã can đảm khi chọn một lối đi hoàn toàn mới trong thể loại phim Việt. Vì thế dù phim có chất lượng không xuất sắc như kỳ vọng thì với Hương Giang đó cũng là một bước tiến mới ở vị trí một diễn viên. Đồng thời, phim có thể mở ra những xu hướng mới trong việc chọn các chủ đề gần hơn với hơi thở cuộc sống của điện ảnh Việt.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục