Cấm Gohan chiến đấu nhưng Chi Chi lại giúp Goten hóa Siêu Saiyan, kém logic hay ẩn ý ?

Chia sẻ
Từ đầu bộ truyện Dragon Ball, khán giả đã quen với việc Gohan bị Chi Chi ngăn cản chiến đấu, nhưng đây thực sự chỉ là tâm lý cha mẹ bình thường hay phép toán ẩn dụ cao tay của Toriyama Akira.
Khi Gohan đánh bại Cell và cứu Trái đất, tất cả mọi người kể cả kẻ tự cao nhất như Vegeta đã phải công nhận cậu là chiến binh mạnh nhất hành tinh. Trong chính người đọc cũng mường tượng viễn cảnh cậu nhóc sẽ thay thế cha mình sắm vai vị cứu tinh nếu một phản diện nặng đô khác xuất hiện. Nhưng thế giới Dragon Ball hậu Cell đã không chứng kiến những tiếng nổ và bình yên lạ thường trong bảy năm sau đó, Gohan cũng gác lại việc luyện tập của mình để tập trung vào học hành. Chi Chi tất nhiên là tác động có sức nặng nhất với quyết định của Gohan, điều sau này làm mờ dần phẩm chất háo thắng và cuồng chiến vốn đã bị trung hòa phần nào khi dòng máu Saiyan lai địa cầu.
Cấm Gohan chiến đấu nhưng Chi Chi lại giúp Goten hóa Siêu Saiyan, kém logic hay ẩn ý ? ảnh 1
Nhưng điểm bất ngờ mà chỉ những độc giả tinh ý mới có thể nhận thấy, khi thảm hoa Buu chuẩn bị cập bến, ta được giới thiệu Goten, con trai thứ hai mang ngoại hình chẳng khác nào Goku thời còn nhỏ nhưng bất ngờ là trạng thái Super Saiyan được thức tỉnh chỉ ở độ tuổi thiếu nhi. Chính Goten tiết lộ, Chi Chi là người huấn luyện chính cho cậu, với việc Trunks vừa thừa hưởng dòng máu thiên tài chiến đấu cũng như trải qua quá trình huấn luyện với Vegeta chỉ nhỉnh hơn chút đỉnh với Goten, chứng tỏ Chi Chi không hề đơn giản luyện tập sức mạnh để tự vệ bản thân cho con trai.
Cấm Gohan chiến đấu nhưng Chi Chi lại giúp Goten hóa Siêu Saiyan, kém logic hay ẩn ý ? ảnh 2
Từ sau sự kiện của Vegeta xâm chiếm tại trái đất, Chi Chi luôn bế tắc trong nỗ lực ngăn cản Gohan chiến đấu dù thế giới đang ở bờ vực của sự diệt vong, vậy tại sao cô lại tự mình đào tạo đứa con trai thứ hai mà đáng lẽ có thể uốn nắn từ đầu khi sự ảnh hưởng của Goku là không còn?
Khác biệt lớn đến từ tâm lý của người mẹ
 Gohan trải qua một thời thơ ấu chẳng có gì là bình thường, bị bắt cóc sau đó buộc phải sống sót một mình cùng ma vương Piccolo, tất nhiên là khi đã chứng kiến cha mình hy sinh, chưa hết, du hành vội vã đến hành tinh Namek xa xôi để chiến đấu với Frieza, sinh vật tàn bạo nhất trong vũ trụ. Bất kỳ trải nghiệm nào trong số này đều sẽ gây tổn thương rất lớn trong một thế giới bình thường, đặc biệt sâu sắc đối với tâm hồn của một đứa trẻ.
Đây là lý do tại sao Chi Chi khăng khăng yêu cầu Gohan sống chậm lại như một cách giữ cho cậu có được cuộc sống như thiếu niên bình thường. Mong muốn của người mẹ ở đây không hề được thúc đẩy bởi mục tiêu nhìn thấy con trai mình có được một công việc hay tương lai giàu có. Gohan đã hy sinh bản thân, thời gian và cuộc sống của mình nhiều hơn bất kỳ đứa trẻ nào đáng phải nhận lấy, Chi Chi muốn con trai mình tận hưởng những năm tháng yên bình một cách trọn vẹn nhất với trường học, cuộc hẹn hò và bạn bè để rồi có cơ hội bắt đầu một gia đình của riêng mình.
Cấm Gohan chiến đấu nhưng Chi Chi lại giúp Goten hóa Siêu Saiyan, kém logic hay ẩn ý ? ảnh 4
Cái chết của Goku
Không chỉ ngoại hình, Goten là phiên bản phản chiếu hoàn toàn Goku với nhiều đặc điểm tính cách tương đồng: đầu óc đơn giản, thích phiêu lưu, luôn mỉm cười, sự hồn nhiên với nét tinh nghịch ẩn sâu bên trong và mong muốn trở nên mạnh mẽ hơn giúp đỡ những người khó khăn.
Cấm Gohan chiến đấu nhưng Chi Chi lại giúp Goten hóa Siêu Saiyan, kém logic hay ẩn ý ? ảnh 5
Chi Chi mong Gohan không giống Goku khi trưởng thành nhưng cũng đồng thời nhận ra đạo đức và giá trị của con trai mình dưới tư cách là một chiến binh thừa hưởng từ người cha. Cô muốn con trai của cả hai trở thành những người toàn diện, có thể sử dụng trí óc cũng như nắm đấm. Cũng giống như Gohan đã có thể sống những năm thiếu niên quan trọng đó phần lớn trong hòa bình và bình thường, Goten có một thời thơ ấu yên bình mà Gohan đã bỏ lỡ, và phần luyện tập cách chiến đấu đó cũng chỉ là để cho những tình huống không nguy hiểm đến tính mạng.
Cấm Gohan chiến đấu nhưng Chi Chi lại giúp Goten hóa Siêu Saiyan, kém logic hay ẩn ý ? ảnh 6
Suy cho cùng, bằng một cách thầm kín, Toriyama Akira trên nền tảng một bộ truyện tranh chiến đấu, khắc họa những phẩm chất đẹp đẽ của con người địa cầu, vốn là chủng loài yếu đuối và chờ đợi sự cứu rỗi, và Chi Chi là nhân vật hiếm hoi trong cả nhượng quyền thể hiện được những nét quý giá vẹn toàn trong phẩm chất, đức tính.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục