Cảm biến OV50A mới của OmniVision: 100% độ bao phủ lấy nét theo pha

Chia sẻ
 

Cảm biến OV50A mới của OmniVision dành cho cho smartphone được hứa hẹn với khả năng lấy nét tự động theo pha đạt chuẩn DSLR.

Cảm biến OV50A mới của OmniVision: 100% độ bao phủ lấy nét theo pha ảnh 1
OmniVision mới đây đã giới thiệu cảm biến máy ảnh đầu tiên của họ với độ phủ lấy nét theo pha lên tới 100%. Nó sử dụng công nghệ Quad Phase Detection (QPD) trong đó tất cả các pixel (theo nhóm 2 x 2) được sử dụng để phát hiện lấy nét. Điều này tương tự với hệ thống ống kính 2 x 2 trên chip của Sony và có thể tỏ ra vượt trội hơn so với công nghệ Dual Pixel mà Samsung sử dụng, đem đến khả năng lấy nét tự động cực nhanh, cho phép lấy nét 2×2 PDAF trên toàn cảm biến, giúp cải thiện tính toán khoảng cách, lấy nét nhanh và hiệu năng trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn. Cảm biến được xây dựng trên công nghệ PureCel Plus-S hàn xếp lớp của OmniVision, đem đến độ phân giải cao với kích thước điểm ảnh là 1 micron.
Cảm biến OV50A mới của OmniVision: 100% độ bao phủ lấy nét theo pha ảnh 2
QPD cho phép tự động lấy nét nhanh hơn, đặc biệt là trong bóng tối. Nó cũng cải thiện tính toán khoảng cách, do đó hiệu ứng bokeh và các hiệu ứng tương tự sẽ chính xác hơn. Công nghệ QPD này không giống như Dual Pixel AF của Canon, nhưng công nghệ của OmniVision tách các điểm ảnh lớn thành 4 để lấy nét thay vì 2 như của Canon. OmniVision cho biết đây hiện tại là cảm biến ảnh cho smartphone có hiệu năng thiếu sáng tốt nhất trong phân khúc. Bên cạnh đó, cảm biến còn hỗ trợ cơ chế chụp HDR 3 bước và chụp ảnh RAW 10-bit màu (1 tỷ màu).
So với cơ chế PDAF truyền thống khi độ bao phủ lấy nét theo pha chỉ chiếm khoảng 3 đến 6% bề mặt cảm biến thì rõ ràng QPD tỏ ra vượt trội hơn hẳn khi đạt đến con số 100%, tương đương với một số máy ảnh mirrorless cao cấp trên thị trường.
OmniVision OV50A có kích thước 1/1.55″ và độ lớn điểm ảnh đạt 1.0µm. Về cơ bản, cảm biến này có thể cho ra hình ảnh độ phân giải 12.5MP và quay video chất lượng 4K 90fps, chế độ chuyển động chậm (240 khung hình / giây ở 1080p và 480 khung hình / giây ở 720p), thậm chí lên tới 8K 30fps mà vẫn đi kèm lấy nét theo pha chất lượng.
Cảm biến mới OV50A sẽ được gửi đến các nhà sản xuất trong quý II.

Theo Gsmarena

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục