Cảm biến camera lớn hỗ trợ và cản trở nhiếp ảnh smartphone như thế nào?

Chia sẻ
Các smartphone flagship vào năm ngoái được đánh giá cao về camera đa phần sở hữu cảm biến lớn. Đây cũng chính là vấn đề của nhiếp ảnh smartphone vào các năm trước.

Cảm biến camera lớn hỗ trợ và cản trở nhiếp ảnh smartphone như thế nào? ảnh 1

Cảm biến camera lớn hỗ trợ tất cả các khía cạnh của nhiếp ảnh, từ độ sâu trường ảnh đến hiệu suất ánh sáng thấp. Đây là lý do tại sao máy ảnh chuyên dụng có thể chụp được những bức ảnh tuyệt vời như vậy trong nhiều điều kiện khác nhau, trong khi smartphone trước đây khó khăn khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tất nhiên, các nhà sản xuất smartphone đã sớm nhận ra nhiều hạn chế của những cảm biến nhỏ. Google đã làm nhiều người phấn khích khi lần đầu giới thiệu khả năng Night Sight của Pixel 3, kết hợp xử lý HDR và phơi sáng bán dài. Từ đó, nhiều chế độ ban đêm khác nhau xuất hiện trên các smartphone mới.

Công ty đã có một bước tiến vượt bậc khác với nhiếp ảnh thiên văn trên Pixel 4. Ngoài ra, Google và các nhà sản xuất khác cũng tập trung vào các tính năng chụp ảnh chân dung và phân tích chi tiết. Xử lý hình ảnh và phần mềm là một lợi thế rất lớn của nhiếp ảnh smartphone, ngay cả các máy ảnh chuyên dụng cũng khó cạnh tranh.

Khi bạn kết hợp xử lý hình ảnh với các cảm biến tương đối lớn trong smartphone như Galaxy S20 Ultra, Huawei P40 Pro Plus hoặc LG V60 có thể cho nhiều kết quả tuyệt vời. Dưới đây là một số hình ảnh được chụp trên S20 Ultra, bạn có thể nhầm khi nghĩ rằng chụp bằng máy ảnh, phần lớn nhờ vào hiệu ứng bo tròn sắc nét từ chế độ chân dung.

Một vấn đề đáng chú ý trong những bức ảnh cận cảnh cốc cà phê và ly bia. Giữa cảm biến lớn và khẩu độ rộng f/1.8, S20 Ultra đã xử lý để làm nổi bật dòng chữ trên nền. Bởi vì khẩu độ rộng như vậy, mặt phẳng tiêu cự quá hẹp để giữ mọi thứ trong tiêu cự với một lần chụp.

Đây cũng là vấn đề khi chụp các đối tượng tương tự bằng Sony a7 III, nhưng điểm khác biệt là có thể tăng số f (khép khẩu độ) cho đến khi mọi thứ đều được lấy nét – mặc dù điều này làm mất một chút ánh sáng và độ sâu.

Cảm biến camera lớn hỗ trợ và cản trở nhiếp ảnh smartphone như thế nào? ảnh 7

Samsung cung cấp khẩu độ kép trên Galaxy S9, cho phép bạn tự động chuyển đổi giữa f/1.5 và f/2.4. Trên thực tế, tính năng này vẫn giữ trong các phiên bản tiếp theo và bị loại bỏ khi phát hành S20 Ultra. Trước đó, cảm biến 1/2.5 inch trên S9 quá nhỏ để tạo ra sự khác biệt, nhưng lại rất có ích trên S20 Ultra.

Cảm biến camera lớn hỗ trợ và cản trở nhiếp ảnh smartphone như thế nào? ảnh 8
Lưu ý độ noise của ảnh chụp thiếu sáng này

Ngoài độ sâu, các cảm biến lớn cũng thu được nhiều ánh sáng hơn nên có thể chất lượng hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng sẽ tốt hơn. Nhưng hầu hết các điện thoại gần đây có cảm biến lớn cũng có số megapixel cao - đặc biệt với S20 Ultra có cảm biến chính 108MP. Đồng nghĩa với việc các điểm ảnh riêng lẻ nhỏ hơn, dẫn đến nhiều thông tin màu sắc và ít chính xác hơn.

Đây là lý do tại sao hầu hết các điện thoại sử dụng cơ chế ghép điểm ảnh, kết hợp dữ liệu từ các điểm ảnh lân cận lại với nhau để tạo ra những bức ảnh chính xác với dải tần nhạy sáng rộng và màu sắc trung thực ở độ phân giải dễ quản lý hơn nhiều. Trên S20 Ultra, Samsung đã chọn chế độ ghép ảnh 9:1 pixel để giảm chất lượng 108MP của mình xuống thành 12MP.

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục