Cách xử lý mã độc đang tràn lan trên Facebook

Chia sẻ
Gần đây trên Facebook xuất hiện một loạt mã độc, chúng đang được chia sẻ tràn lan thông qua những tin nhắn tưởng chừng như rất bình thường.

Nếu bạn đã nhận được tin nhắn trên Facebook mà có kèm theo ảnh đại diện của bạn và một đường link có tên Youtube thì đừng click vào chúng.

Cách xử lý mã độc đang tràn lan trên Facebook ảnh 1
Đây là một đường link độc hại lừa người nhận vào 1 trang Youtube giả mạo và dụ họ cài đặt mã độc. Những tài khoản nhiễm mã độc này sẽ tự động gửi tin nhắn lây lan đến bạn bè trong Friends List, và cứ thế, chúng được phát tán với cấp số nhân.
Cách xử lý mã độc đang tràn lan trên Facebook ảnh 2
Nếu người sử dụng click vào link độc hại, trình duyệt sẽ tự động vào website giả mạo Youtube có tên miền “kamirop.pw”. Website giả mạo Youtube sẽ lừa người dùng cài đặt thêm “tiện ích” cho trình duyệt có tên là Nupu thì mới xem được video.
Cách xử lý mã độc đang tràn lan trên Facebook ảnh 3
Rất có thể mã độc này sẽ giúp kẻ xấu lấy được danh sách bạn bè của bạn, tiếp tục phát tán virus rộng rãi và mở đường cho những tác vụ nguy hiểm tiếp theo.

Để gỡ bỏ mã độc đã được cài đặt trên máy, người dùng cần vào trình duyệt Chrome, gõ đường dẫn “chrome://extensions” và gỡ bỏ tiện ích Nupu (bỏ đánh dấu đã chọn). Ngoài ra, bạn cũng nên đổi lại mật khẩu Facebook để tránh những nguy cơ khác.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục