Các Zombie đã đánh mất sự sợ hãi trên màn ảnh ?

Chia sẻ
Xác sống đã là một yếu tố chính của thể loại kinh dị trong một thời gian dài, nhưng sự thay đổi về tính giải trí trong mỗi tác phẩm ở cả thị hiếu của cả nhà làm phim và khán giả hiện đại dường như là nguyên nhân chính kìm hãm tính ác mộng mà các Zombie có thể reo rắc.
Từ cuối thế kỷ 19, zombie đã mang tính phổ biến đặc biệt, nhất là trong văn hóa dân gian của Bắc Mỹ và Châu Âu. Trong điện ảnh Hollywood, zombie phần lớn là những xác chết hay những người tuy còn sống bị nhiễm bệnh hoặc virus mà biến đổi thành. Dưới sức hút khổng lồ của dòng phim kinh dị đối với khán giả đã kéo dài nhiều thập kỷ, các xác sống cũng đặc biệt trở nên phổ biến không chỉ trên màn ảnh lớn mà còn trong các thể loại game về ngày tận thế. Tuy nhiên, các bộ phim có xuất hiện zombie hay tập trung hoàn toàn vào zombie đã chứng kiến sự suy giảm sức hút trong những năm trở lại đây - không phải là sự nổi tiếng, mà là tác động cả chúng đối với khán giả đã chẳng còn đáng sợ nữa.
Các Zombie đã đánh mất sự sợ hãi trên màn ảnh ? ảnh 1
Zombie Movie đã dần mất đi chất kì quái cần có
Thời đại thoái trào của nền văn hóa kinh dị
Chúng ta có thể bắt đầu mọi thứ ở đâu ? Cùng trở lại những năm 1932, thời điểm bộ phim Zombie đầu tiên được ra mắt - White Zombie. Bộ phim đen trắng lấy cảm hứng trực tiếp qua dự án âm nhạc từ Rob Zombie ngay sau đó lập tức thu hút sự quan tâm của các học giả đồng thời là những ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ. Điểm thú vị là các xác sống trong bộ phim nhìn chẳng khác nào một người chết được hồi sinh với diện mạo khi còn sống, nhưng tính kinh dị của tác phẩm vẫn khá ám ảnh đối với người xem, và mở ra tầm ảnh hưởng của zombie tới các nền văn hóa trên thế giới. Tuy vậy, số lượng phim zombie hàng năm sau đó có tăng trưởng theo thời gian, nhưng hầu như chưa có sự định hướng cụ thể về nội dung, câu chuyện được kể chưa thực sự là một cú hích và hầu như đều xoay quanh sự sinh tồn. Mọi thứ chỉ thực sự thay đổi hoàn toàn sau Night of the Living Dead (1968) mang tính cách mạng. Kiệt tác của đạo diễn George Romero đặt những viên gạch đầu cho đề tài hậu tận thế và đem định nghĩa zombie phổ biến mạnh mẽ toàn cầu. Vẫn là những thước phim đen trắng nhưng các xác sống đã đem về 42 triệu USD chỉ với hơn 100,000 USD quá ít ỏi.
Các Zombie đã đánh mất sự sợ hãi trên màn ảnh ? ảnh 2
White Zombie có thể dễ dàng tìm kiếm để xem lại
Trong thời kỳ khủng hoảng và đại dịch, phim zombie từ 2020 trở lại vài năm trước, theo một cách nào đó, phổ biến hơn bao giờ hết, tuy nhiên, họ thiếu sự hồi hộp và sợ hãi về thời kỳ đầu như của Night of the Living Dead (1968) của George A. Romero.
Mặc dù không thiếu phương tiện truyền thông để các zombie có thể tiêu thụ, cả trên màn hình lớn và nhỏ với các phim truyền hình, đơn cử như The Walking Dead thống trị từ khi màn ảnh nhỏ với internet cho đến khi các nền tảng phát trực tuyến nổi lên như một thế lực trong hơn một thập kỷ qua. Mọi người không còn sợ hãi những thây ma đi bộ, và đặc biệt là đánh mất dấu ấn quan trọng nhất trong tâm trí của khán giả mỗi lần đối diện các zombie, đó là mối đe dọa dai dẳng không bao giờ thực sự rời đi, không chết người bởi việc bị phanh thây mà chính là cảm giác thực sự sợ hãi bị reo rắc. The Walking Dead, ngay cả trẻ em cũng được huấn luyện để săn và tiêu diệt zombie. Trong khi trước đây, chỉ cần nhìn thấy một xác chết dần dần tiến đến mục tiêu của mình là một khoảng thời gian trôi chậm đủ bóp nghẹt bầu không khí của cả rạp chiếu.
Các Zombie đã đánh mất sự sợ hãi trên màn ảnh ? ảnh 3
Walking Dead là một series khá ăn khách về đề tài xác sống
Đâu là lý do thực sự đã giết chết các zombie trên màn ảnh
Nguyên nhân đầu tiên khá dễ hiểu đến từ chính sự chênh lệch về thời đại, Night of the Living Dead (1968) xuất hiện vào thời điểm khán giả kinh dị có nỗi sợ hãi sâu sắc về việc các thi thể đội mồ sống lại, phần lớn đến từ việc thiếu kiến thức về cái chết đã khiến họ luôn ở trạng thái bất ngờ và kém mẫn cảm so với thế hệ người xem vào năm 2020. Kinh dị là một của các thể loại phim đột biến nhất, luôn thay đổi để tự thiết thực mình chống lại sự phát triển của xã hội trong khi các dòng phim khác thì bị phụ thuộc sự thay đổi của thời đại, nhưng kinh dị có thể làm việc với các xu hướng văn hóa, xã hội học và tăng trưởng tâm lý để ra rạp hàng năm. Ví dụ có thể kể đến trong những năm 1970 và 1980, thể loại "slasher" (chặt chém máu me) ngày càng phổ biến bởi sự phản ánh trực tiếp về giới trẻ nước Mỹ hoang dã, liều lĩnh và gãi đúng chỗ ngứa của thời đại về các tệ nạn như ma túy, chúng ta ở 2020 có thể thấy rõ rằng thể loại này đã khó khăn thế nào để trụ lại trước bờ vực tuyệt chủng.
Các Zombie đã đánh mất sự sợ hãi trên màn ảnh ? ảnh 4
Máu me làm nên thương hiệu cho Zombie
Góc hậu tận thế, được thấy trong các bộ phim như Train to Busan và các chương trình truyền hình như The Walking Dead, tuy Zombie là trọng tâm và khởi nguồn cho cả câu chuyên nhưng lại xuất hiện vô số những yếu tố kinh hoàng khác như thiếu một chính phủ cầm quyền để những người sống sót vin vào, hay mảng tối của con người đáng sợ như thế nào khi thế giới dần sụp đổ xung quanh họ. Trong Train to Busan, những thây ma đáng sợ hơn vì khía cạnh ngột ngạt khi con người mắc kẹt trên đường ray đang chạy, nhưng con người hoàn toàn có thể sống sót chỉ bằng cách yên lặng và giữ cho cánh cửa luôn đóng đóng cửa. Và chính Train to Busan cũng tập trung vào khía cạnh làm nổi bật những con quái vật đội lốt người, được tạo nên bởi chính phóng xạ xã hội và sự ích kỷ chỉ để sống sót, kết thúc bằng một tình phụ tử sâu đậm với bàn đạp từ những xác sống tạo hình kinh dị nhưng chẳng mấy ám ảnh.
Các Zombie đã đánh mất sự sợ hãi trên màn ảnh ? ảnh 5
Train To Busan sẽ có phần thứ 2
Kỹ xảo điện ảnh tiên tiến cũng là một tác nhân khiến cho các thây ma được hậu kỳ bằng máy tính chẳng còn mấy thực tế và đáng sợ. Trong những thập kỷ trước, mọi thứ hoàn toàn là thủ công, dàn diễn viên quần chúng đông đảo, nhiều tiếng đồng hồ hóa trang và chuẩn bị trang phục, màu phim và chất lượng âm thanh mờ nhạt nhưng rợn người mới chính là những thứ reo rắc nỗi ám ảnh kinh hoàng thực sự của zombie.

Các Zombie đã đánh mất sự sợ hãi trên màn ảnh ? ảnh 6

Nỗi kinh hoàng đã dần lu mờ trong các bộ phim zombie ở một mức độ lớn, dù sự sáng tạo của các đạo diễn và nhà văn vẫn ở đó để giữ cho chúng tồn tại được trước sự chu kỳ biến đổi nhanh chóng của thời đại. Tuy vẫn là một ngôi sao lớn của thể loại phim kinh dị, nhưng với tính chất nhẹ nhàng và sự đề cao của ý nghĩa truyền tải, có lẽ sẽ rất lâu nữa chúng ta mới có thể được sống trong bầu không khí nghẹt thở đúng chất các bộ phim xác sống.

 

 

Góc hậu tận thế, được thấy trong các bộ phim như Train to Busan và các chương trình truyền hình như The Walking Dead, tuy Zombie là trọng tâm và khởi nguồn cho cả câu chuyên nhưng lại xuất hiện vô số những yếu tố kinh hoàng khác như thiếu một chính phủ cầm quyền để những người sống sót vin vào, hay mảng tối của con người đáng sợ như thế nào khi thế giới dần sụp đổ xung quanh họ. Trong Train to Busan, những thây ma đáng sợ hơn vì khía cạnh ngột ngạt khi con người mắc kẹt trên đường ray đang chạy, nhưng con người hoàn toàn có thể sống sót chỉ bằng cách yên lặng và giữ cho cánh cửa luôn đóng đóng cửa. Và chính Train to Busan cũng tập trung vào khía cạnh làm nổi bật những con quái vật đội lốt người, được tạo nên bởi chính phóng xạ xã hội và sự ích kỷ chỉ để sống sót, kết thúc bằng một tình phụ tử sâu đậm với bàn đạp từ những xác sống tạo hình kinh dị nhưng chẳng mấy ám

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục