Các nước nghèo có thể không được tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

Chia sẻ
Hành động đơn phương trong nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid-19 có thể ngăn chặn khả năng tiếp cận vaccine của các nước nghèo. 
 

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), ông Francesco Rocca khẳng định mọi người dân đều có quyền tiếp cận vaccine. Tuy nhiên, nếu nói vaccine là sở hữu trí tuệ của công ty sáng chế và đẩy giá vaccine lên cao, việc tiếp cận vaccine sẽ là không thể hoặc rất khó khăn.

Theo ông Rocca, điều này chắc chắn sẽ gây ra tác động tiêu cực cho các nước dễ bị tổn thương nhất. Vì vậy, IFRC kêu gọi hợp tác quốc tế trong vấn đề này và ngăn chặn các quyết định đơn phương có thể ảnh hưởng đến cơ hội tiếp cận vaccine và phương pháp điều trị của tất cả mọi người dân.

Các nước nghèo có thể không được tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 ảnh 1
Lời kêu gọi của IFRC được đưa ra sau khi Mỹ phản đối nghị quyết của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được soạn thảo nhằm đảm bảo các nước nghèo có quyền tiếp cận thuốc điều trị. Washington cho rằng nghị quyết này gửi một “thông điệp sai lệch” đến những bên cần thiết cho các giải pháp mà thế giới cần.

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu chính phủ tạm ngừng tài trợ cho WHO, do cho rằng cách thức giải quyết đại dịch của tổ chức này chưa phù hợp.

Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ sớm đưa ra quyết định về việc tài trợ cho WHO và nhà lãnh đạo này đã xem xét giảm mức tài trợ của Mỹ cho WHO xuống còn 40 triệu USD thay vì là nhà tài trợ lớn nhất như hiện tại với khoản tiền lên tới 450 triệu USD/năm (tương ứng khoảng 15% ngân sách của WHO).

theo Reuters

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục