Các nhà sản xuất ô tô điện sẽ cung cấp quyền truy cập dữ liệu khách hàng cho Trung Quốc

Chia sẻ
Một báo cáo mới vừa tiết lộ thông tin khiến nhiều người dùng cảm thấy không vui, khi một số nhà sản xuất xe hơi lớn đang nhượng bộ và tiếp cận thị trường đông dân nhất thế giới bằng cách cho phép Trung Quốc truy cập dữ liệu, vị trí khách hàng.

Các nhà sản xuất ô tô điện sẽ  cung cấp quyền truy cập dữ liệu khách hàng cho Trung Quốc ảnh 1
Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã gây áp lực cho các nhà sản xuất ô tô và công dân để áp dụng các loại xe hydrid và xe điện, nhằm cắt giảm mức độ ô nhiễm ngày nghiêm trọng hơn của đất nước. Nhưng nhiều “xe năng lượng mới” cũng cung cấp quyền theo dõi vị trí của các lái xe, một số cơ quan chính phủ và chính quyền địa phương đã có quyền truy cập vào dữ liệu này, theo một báo cáo từ báo Associated Press tiết lộ.

Hơn 200 nhà sản xuất (cả trong và ngoài nước) cho phép truyền tải dữ liệu đến các trung tâm giám sát do chính phủ hậu thuẫn, và theo báo cáo, trong đó bao gồm một trong tâm giám sát và nghiên cứu dữ liệu công cộng Thượng Hải – một trong những liên minh dữ liệu lớn quốc gia về các phương tiện năng lượng mới.

Các nhà sản xuất ô tô điện sẽ  cung cấp quyền truy cập dữ liệu khách hàng cho Trung Quốc ảnh 2
Theo hãng thông tấn AP, chính phủ Trung Quốc bắt đầu xây dựng hệ thống, thu thập dữ liệu để “cải thiện an toàn công cộng” và “tạo thuận lợi cho phát triển công nghiệp và lập kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng”. Các nhân viên tại trung tâm giám sát có thể xem bản đồ, bấm vào một chiếc xe hơi và xem được thông tin xuất xứ, mẫu sản phẩm, số quãng đường đi, số lần sạc pin…

“Dữ liệu ngoài ra cũng được sử dụng để ngăn chặn gian lận trong chương trình hỗ trợ, trợ cấp của chính phủ cho các loại xe năng lượng mới, những chiếc xe sạch. Các hệ thống đã được đưa ra từ đầu năm 2017, báo cáo của Hội đồng Quốc tế về Vận tải sạch (ICCT) tiết lộ”.

Daimler (sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz) nói với The Verge việc chia sẻ dữ liệu bởi vì công ty được ủy quyền, nhưng khách hàng cũng được thông báo toàn diện về cách sử dụng dữ liệu. Một thương hiệu lớn khác là Volkswagen đưa ra lời giải thích tương tự bằng cách khách hàng phải đồng ý thỏa thuận chia sẻ dữ liệu. Một đại diện của NIO, công ty khởi nghiệp EV (Xe điện) tại Trung Quốc nói rằng, công ty tuân thủ các quy tắc chuẩn của thị trường nội địa. Đại diện Ford từ chối bình luận. Đại diện Nissan, BMW và Tesla không trả lời các yêu cầu của The Verge.

Các nhà sản xuất ô tô điện sẽ  cung cấp quyền truy cập dữ liệu khách hàng cho Trung Quốc ảnh 3
Hiện việc chia sẻ dữ liệu đặt ra câu hỏi cho các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới, bởi vì nhiều thương hiệu đang muốn hiện diện ngày nhiều hơn tại đây, thị trường xe điện/năng lượng sạch lớn nhất thế giới. Trung Quốc thời gian gần đây cũng dành nhiều hỗ trợ cho việc xâm nhập thị trường nội địa, bằng cách tạo các khu kinh tế đặc biệt cho phép các công ty nước ngoài sản xuất ô tô trên đất Trung Quốc và Tesla đang là ứng cử viên đầu tiên để trở thành công ty EV tại đây.

Thế nhưng những hành động cho thấy sự nhượng bộ xung quanh dữ liệu này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, ngay cả khi dữ liệu đã được ẩn danh thì vẫn không được đảm bảo. Việc này có thể khiến nhiều khách hàng cảm thấy khó chịu, nhất là khi Trung Quốc áp dụng hệ thống “tín dụng xã hội” để xếp hạng công dân về hành vi của họ, các thành phố, cảnh sát địa phương được trang bị phần mềm nhận diện khuôn mặt có thể kiểm soát mọi thứ- Sean O'Kane, phóng viên The Verge nhận định.

tin LE

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục