Các nhà khoa học Nga bị bắt vì đào Bitcoin bằng siêu máy tính trong lò hạt nhân

Chia sẻ
Hành động cố gắng kết nối internet với siêu máy tính nhằm phục vụ việc đào Bitcoin, có thể khiến các nhà khoa học làm việc tại Trung tâm hạt nhân Liên bang Nga phải đối mặt với một bản án hình sự.

Các nhà khoa học Nga bị bắt vì đào Bitcoin bằng siêu máy tính trong lò hạt nhân ảnh 1
Vừa mới đây, Cơ quan Thông tin Liên Bang Nga đã thông báo rằng một số nhà khoa học vừa bị bắt vì khai thác tiền mã hóa, cụ thể là đồng Bitcoin bằng siêu máy tính tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân hàng đầu của Nga.

Các nghi phạm hiện là kỹ sư tại Trung tâm hạt nhân Liên bang Nga - còn được gọi là Viện Nghiên cứu Vật lý Thực nghiệm Nga - hoạt động về lĩnh vực phát triển vũ khí hạt nhân. Nơi được kiểm soát nghiêm ngặt và cũng là nơi đã sinh ra bom hạt nhân đầu tiên của Liên Xô. Vào năm 2011, trung tâm được trang bị một trong những siêu máy tính được xem là mạnh nhất thế giới thời bấy giờ với tốc độ lên đến 1 petaflop (tương đương 10 triệu tỷ phép tính/giây).

 

Theo phương tiện truyền thông tại Nga, các kỹ sư đã cố gắng sử dụng một trong những siêu máy tính mạnh nhất của Nga nằm trong Trung tâm Hạt nhân Liên bang để đào Bitcoin. Các nghi phạm đã bị bắt quả tang ngay khi đang cố gắng kết nối siêu máy tính của phòng thí nghiệm với internet, bởi các máy tính luôn được đặt trong chế độ offline để đảm bảo an ninh mật.

 

Sau khi bị bắt, các kỹ sư đã được bàn giao cho Dịch vụ An ninh Liên bang (FSB). Tuy FSB vẫn chưa đưa ra một thông báo chính thức, nhưng nhìn vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc thì có chắc rằng các nhà khoa học này phải đối mặt với một bản án hình sự.

Theo TheHackerNews

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục