Các bang của Mỹ dồn dập kiện Google vì độc quyền

Chia sẻ
Google đang phải đối mặt với vụ kiện “lịch sử” tại xứ sở cờ hoa.

Hàng chục bang tại Mỹ đã liên kết kiện công ty Alphabet, chủ sở hữu của Goolge, với cáo buộc hãng công nghệ lạm dụng lợi thế trong lĩnh vực tìm kiếm nội dung trên mạng Internet để chèn ép các đối thủ.

Đây là vụ kiện chống độc quyền thứ 3 nhằm vào Google trong năm nay tại Mỹ. Vụ kiện do giới chức ở 38 bang và vùng lãnh thổ tại Mỹ liên kết thực hiện và được cho là có quy mô lớn hơn so với vụ kiện mà Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra hồi đầu năm nhằm vào Google và công ty mẹ Alphabet.

Cụ thể, đơn kiện cho rằng việc Google thực hiện những thỏa thuận để đưa các hệ thống tìm kiếm và quảng cáo của hãng này vào các loại loa thông minh, xe ô tô, điện thoại di động...đã đẩy các đối thủ cạnh tranh vào nguy cơ dừng hoạt động hoặc bị loại khỏi cuộc chơi.

Các bang của Mỹ dồn dập kiện Google vì độc quyền ảnh 1

Các bên đứng đơn kiện thừa nhận việc các dịch vụ của Google đều miễn phí và những thiệt hại về kinh tế với người dùng khó có thể chứng minh nên việc dựa vào luật chống độc quyền để kiện Google có thể không phải là cách làm hiệu quả nhất. Do đó, liên minh này kêu gọi các nhà lập pháp, cụ thể là Quốc hội Mỹ, xem xét những quy định quản lý mới bên cạnh luật chống độc quyền.

Trong khi đó, Google cho rằng nếu cuối cùng các bang thắng kiện thì người chịu thiệt sau cùng vẫn là người tiêu dùng. Giám đốc chính sách kinh tế của Google Adam Cohen nhận định, vụ kiện có thể làm thay đổi lĩnh vực tìm kiếm theo những cách cản trở người dân Mỹ tiếp cận những thông tin hữu ích và cản trở các doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng.

Trước đó, ngày 16/12, một nhóm các bang tại Mỹ do bang Texas đứng đầu cũng đã nộp một đơn kiện riêng, cáo buộc hãng Google những hành động làm mất đi môi trường cạnh tranh trong hoạt động quảng cáo trực tuyến và làm tổn hại tới các khách hàng. Các hãng công nghệ như Amazon, Tripadvisor, Yelp và những công ty khác hoạt động trong lĩnh vực gợi ý sản phẩm hoặc dịch vụ cũng phàn nàn về việc Google luôn ưu tiên những gợi ý của chính hãng này trong các kết quả tìm kiếm.

Cả 3 vụ kiện này có thể sẽ được hợp nhất và được đưa ra xét xử tại một tòa án liên bang, với quy trình có thể kéo dài nhiều năm.

Ngày 17/12, một tòa án ở Moscow, Nga cũng ra án phạt Google khoảng 41.000 USD vì không gỡ bỏ những kết quả tìm kiếm chứa thông tin bị cấm tại quốc gia này. Theo hãng thông tấn Interfax của Nga, đây là lần thứ 4 trong vài năm trở lại đây Google bị phạt do không gỡ bỏ những nội dung bị cấm.

theo NBC News

Trần Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục