Cá robot “sống” bằng...máu nhân tạo

Chia sẻ
Chú cá sư tử robot bằng nhựa dẻo mang trong mình một loại “máu” nhân tạo giúp nó khá giống phiên bản thật và có thể bơi dưới nước trong một thời gian dài.
 

Ngành robot đã đi được một bước tiến dài xuyên suốt quá trình phát triển. Từ những cỗ máy cồng kềnh và ngoại hình khó ưa ban đầu, giờ đây các loại robot ngày càng thông minh, nhanh nhẹn và phản ứng tốt với môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, con người chưa bao giờ hài lòng với điều đó. Robot ngày nay vẫn còn thiếu các yếu tố xúc giác và đa năng để giúp chúng linh hoạt và hoạt động độc lập hơn. Vì vậy, chúng vẫn cần được cải tiến để ngày càng giống một sinh vật sống thực sự.

Cá robot “sống” bằng...máu nhân tạo ảnh 1
Đó là lý do một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Cornell (bang New York, Mỹ) và Đại học Pennsylvania (bang Pennsylvania, Mỹ) đã thực hiện một dự án táo bạo chưa từng có từ trước tới nay: kết hợp giữa truyền động và dẫn động thủy lực cùng kỹ thuật tích trữ năng lượng vào trong một hệ thống đa năng. Kết quả của nó là sự ra đời của chú cá sư tử robot này.

Trong khi các robot điển hình chỉ được tích hợp các bộ phận có mục đích duy nhất và cồng kềnh để cung cấp năng lượng, chẳng hạn như pin hoặc bánh răng, thì chú cá sư tử robot mới được xây dựng lại có một hệ thống tuần hoàn độc đáo cung cấp cả sức mạnh và lực đẩy cho cơ thể.

“Máu” nhân tạo được bơm tới các hệ thống của con cá là một một dung dịch điện phân hoạt động như cả chất lỏng thủy lực và lưu trữ năng lượng. Điều này giúp chú cá giống thật hơn và có thể bơi trong thời gian dài lên tới 36 giờ - dài hơn tám lần so với một con cá robot tương tự nhưng không có máu tổng hợp.

Nhóm tác giả trên tuyên bố, thành công của thí nghiệm sẽ là cơ sở để họ hoàn thiện nghiên cứu và trong tương lai gần, “dòng máu thông minh” này sẽ có thể ứng dụng nâng cao hiệu suất của máy móc, theo Engadget.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục