Bức thư đưa Sally Ride trở thành nữ phi hành gia Mỹ đầu tiên lên vũ trụ

Chia sẻ
Chỉ dài vỏn vẹn 40 chữ nhưng bức thư mà Sally Ride gửi đến NASA được xem là bước khởi đầu để bà trở thành một phi hành gia và người phụ nữ Mỹ đầu tiên được lên vũ trụ.
 

Bức ảnh về bức thư này đã được chồng của bà, ông Tam O'Shaughnessy, chia sẻ cho tờ Business Insider.

Quay lại năm 1977, khi đó Sally Ride vô tình đọc được một bài viết trên báo The Stanford Daily của Đại học Stanford, California. Thời gian này, bà đang hoàn tất chương trình Tiến sĩ Vật lý Thiên văn tại đây.

Trong bài báo có thông tin về việc NASA nhờ Đại học Stanford để tuyển nữ phi hành gia cho một chương trình thám hiểm không gian.

Bức thư đưa Sally Ride trở thành nữ phi hành gia Mỹ đầu tiên lên vũ trụ ảnh 1
Ông O'Shaughnessy chia sẻ rằng người bạn đời của mình chưa bao giờ nghĩ sẽ trở thành phi hành gia cho đến khi đọc được bài báo.

“Lúc đó, cô ấy đang ăn sáng ở căng tin của trường. Ngay khi nhìn thấy thông tin đó, Sally reo lên “Chúa ơi! Mình muốn làm phi hành gia”. Rồi cô ấy liền viết thư gửi NASA,” ông O'Shaughnessy nói.

Sally Ride chỉ viết một bức thư gồm 40 chữ để xin NASA hồ sơ dự tuyển. Bức thư được tạm dịch như sau:

“Gửi đến những ai quan tâm,

Tôi đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ Vật lý Thiên văn tại Đại học Stanford và tôi có quan tâm tới chương trình thám hiểm không gian. Hãy gửi cho tôi hồ sơ dự tuyển.

Xin cảm ơn,

Sally Ride.”

Bức thư đưa Sally Ride trở thành nữ phi hành gia Mỹ đầu tiên lên vũ trụ ảnh 2
Bức thư ngắn gọn đó đã “mở cánh cửa” của NASA cho Sally Ride.

Vào ngày 18/6/1983, Sally Ride đã trở thành nữ phi hành gia Mỹ đầu tiên được đưa lên không gian bằng tàu con thoi Challenger, sau đó thêm một lần lên quỹ đạo Trái Đất trên tàu Challenger vào năm 1984. Cho đến nay, bà vẫn là phi hành gia người Mỹ trẻ tuổi nhất đã du hành vào không gian, ở tuổi 32.

Bà dự định thực hiện sứ mạng khám phá không gian tiếp theo, tuy nhiên những kế hoạch này đã bị tạm dừng do con tàu gặp sự cố và nổ tung vào giây thứ 73 ở nhiệm vụ thứ mười vào ngày 28/1/1986.   

Bức thư đưa Sally Ride trở thành nữ phi hành gia Mỹ đầu tiên lên vũ trụ ảnh 3
Bà mất vào ngày 23/7/2012. Tháng 11/2013, bà được truy tặng Huân chương Tự do Tổng thống. Cùng năm đó, ca sĩ Janelle Monáe phát hành một bài hát mang tên “Sally Ride”.

Tổng thống Barack Obama đã phát biểu: “Là người phụ nữ đầu tiên của Mỹ bay vào vũ trụ, Sally Ride là anh hùng quốc gia và là một hình mẫu mạnh mẽ. Bà là nguồn cảm hứng cho các thế hệ phụ nữ theo đuổi giấc mơ vươn tới các vì sao. Cuộc đời Sally Ride cho chúng ta thấy không hề có giới hạn cho những gì chúng ta có thể đạt được”.

Khánh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục