Bức ảnh gây ảo giác: Albert Einstein hay Marilyn Monroe

Chia sẻ
Clip được tạo ra bởi một nhà thần kinh học của MIT không chỉ có tác dụng kiểm tra thị lực mà còn giúp làm sáng tỏ cách thức bộ não xử lý thông tin.

Bức ảnh gây ảo giác: Albert Einstein hay Marilyn Monroe ảnh 1

 

Đoạn clip được tạo ra vài năm trước bởi Tiến sĩ Aude Oliva, làm việc tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), sử dụng các bức hình đen trắng hơi mờ của 2 nhân vận nổi tiếng là Albert Einstein và Marilyn Monroe, đạt chồng lên nhau. Khi ảnh ghép ở kích cỡ nhỏ, ta có thể nhìn thấy khuôn mặt nữ diễn viên xấu số đang mỉm cười. Nhưng khi ảnh được phóng lớn dần lên, nó lại trở thành gương mặt nghiêm nghị của nhà vật lý lỗi lạc.

Theo Oliva, nếu thị lực không tốt, có thể sẽ không nhận ra được khuôn mặt của Einstein mà chỉ thấy Marilyn có… ria mép. Điều này cũng tương tự như khi nhìn vào màn hình vi tính hay TV kém chất lượng vẫn còn lưu vết của hình ảnh trước đó.

Nhưng bức ảnh ghép không chỉ có tác dụng kiểm tra mắt. Oliva khẳng định nghiên cứu cho thấy não bộ phân biệt đối xử giữa việc lựa chọn những chi tiết rõ nét trong một số trường hợp, hay chọn những chi tiết lớn trong các trường hợp khác.

Một thử nghiệm khác với hình ảnh một khuôn mặt đang tươi cười có độ phân giải không gian cao (high spatial resolution – với một số chi tiết chỉ thấy khi nhìn sát bức ảnh) và một khuôn mặt đang giận dữ có độ phân giải không gian thấp (chỉ nhìn được ở khoảng cách xa). Các nhà khoa học chồng những hình ảnh này lên nhau, sử dụng cả gương mặt nam và nữ.

Khi xem hình ảnh ở 50 phần nghìn giây, người ta luôn nhìn thấy bộ mặt giận dữ, nhưng không thể xác định giới tính. Điều đó có nghĩa là não xử lý chi tiết sắc nét chậm hơn so với các nét cơ bản. 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Khong co
Ko hieu j het.

Cùng chuyên mục