Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy

Chia sẻ
 
Lịch sử trải dài hơn hai thế kỷ của thương hiệu Breguet cũng chính là một phần tối quan trọng trong lịch sử phát triển của ngành đồng hồ cơ khí. Trong suốt cuộc đời của mình, Abraham Louis Breguet đã dành trọn trái tim và cả trí tuệ cho công việc chế tác đồng hồ. Chúng ta đều biết, tourbillon chính là thành tựu vĩ đại nhất của A.L.Breguet, ngoài ra, với tố chất thiên tài, ông dường như sinh ra để mang đến cho ngành đồng hồ những kỹ nghệ chế tác phi thường như: lên dây tự động, lịch vạn niên, dây tóc Breguet…
Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 1
Abraham Louis Breguet

Abraham Louis Breguet - Tố chất thiên tài và cuộc đời sóng gió

Sinh ra tại Neuchâtel, Thụy Sỹ vào ngày 10/01/1747, thế nhưng gốc gác của A.L.Breguet lại là người Pháp. Năm 1685, thời điểm xảy ra cuộc đàn áp dữ dội những người theo đạo Tin Lành ở Pháp, gia đình nhà Breguet rời đến Thụy Sỹ. Nhưng cuộc sống gia đình chưa được yên bình bao lâu, năm ông 11 tuổi, người cha Jonas-Louis qua đời. Không lâu sau đó, mẹ của ông, bà Suzanne-Marguerite Bollein đã tái hôn với người anh em họ của chồng mình là Joseph Tattet.

Năm 1762, cha dượng Tattet – người vốn xuất thân từ một gia đình thợ sửa đồng hồ - đưa Breguet quay về Paris theo học nghề của một thợ đồng hồ bậc thầy người Versailles. Sau khi hoàn thành việc học nghề, ông làm việc cho hai trong số những thợ đồng hồ nổi tiếng nhất thời bấy giờ là Ferdinand Berthoud (1727-1807) và Jean-Antoine Lépine (1720-1814).

Trong quá trình học việc, chàng thanh niên Breguet nhận ra rằng Toán học là điều cần thiết để thành công trong công việc của mình, ông tiếp tục học lên cao hơn bằng cách tham gia các lớp học Toán buổi tối tại trường Collège Mazarin, dưới sự dạy dỗ của người giáo viên Abbé Marie. Bị ấn tượng bởi tài năng và trí thông minh của chàng trai trẻ, Marie đã giới thiệu Breguet với Hoàng gia Pháp và tầng lớp quý tộc, chính họ sau này trở thành khách hàng thân thiết của ông.

Một thời gian sau, ông đã phải trải qua một quãng đời khó khăn khi người mẹ, người cha dượng và cả người thầy Marie về nơi vĩnh hằng. Dù vậy, chàng thanh niên Breguet vẫn một mình vượt qua và chăm sóc tốt người em gái của mình. Không chỉ thế, vào năm 1775, ông đã thành lập doanh nghiệp của riêng mình tại số 39, Quai de l›Horloge, ở Ile de la Cité, ngay bên bờ sông Seine gần nhà thờ Đức Bà, khi đó ông mới chỉ 28 tuổi. Cũng năm đó, ông kết hôn với Cécile Marie-Louise L’Huillier, con gái của một gia đình tư sản gốc Paris. Rất có thể, một phần vốn cần thiết để thành lập Breguet đến từ của hồi môn của người vợ.

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 2

Khởi đầu thương hiệu đồng hồ Breguet vốn dành cho tầng lớp quý tộc và hoàng gia

Kể từ khi thành lập công ty, Breguet đã làm việc không ngừng nghỉ để cải tiến nghệ thuật chế tác đồng hồ. Nhờ lời giới thiệu của Abbé Marie, Breguet nhanh chóng nhận được những đơn đặt hàng đầu tiên của mình từ tầng lớp quý tộc, bao gồm một chiếc đồng hồ tự lên dây cót cho Công tước xứ Orléans vào năm 1780 và một chiếc khác cho Marie-Antoinette – nữ hoàng Pháp - vào năm 1782. Danh sách khách hàng của Breguet trải dài khắp châu Âu, phần lớn là tầng lớp tinh anh, quý tộc, một vài cái tên nổi bật có thể kể đến như: Napoleon Bonaparte, Hoàng tử xứ Wales, Vua Anh George III, Hoàng tử Tây Ban Nha, Vua Pháp Louis XVI và XVIII, Nữ Hoàng Victoria, Thủ tướng Anh - Winston Churchil, Vua Ai Cập Fuad I…

Abraham-Louis Breguet tự vận hành doanh nghiệp của mình cho đến năm 1787, khi ông hợp tác với Xavier Gide, một đại lý đồng hồ để bàn và đeo tay, người cấp cho Breguet nhiều vốn hơn vào việc kinh doanh. Dù mối quan hệ giữa hai bên không đặc biệt thành công và chấm dứt vào năm 1791 nhưng sự hợp tác này rất quan trọng trong lịch sử của Breguet bởi vì công ty bắt đầu lưu giữ hồ sơ lưu trữ về việc bán hàng và chi phí nhà máy, cung cấp cho chúng ta những thông tin vô giá. Những tài liệu đó cho thấy trong 7 năm từ 1780 đến 1787 không hề có ghi chép nào về việc những chiếc đồng hồ được bán ra. Nhưng đó là thời điểm nguy hiểm cho tính mạng của Breguet, với cơn bão cách mạng Pháp đang nhanh chóng đến gần, đặc biệt khi ông được coi là quá gần với tầng lớp quý tộc và Hoàng gia.

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 3

Breguet là một người bạn thân của nhà lãnh đạo cách mạng Jean-Paul Marat (chị gái ông - Albertine đã làm kim đồng hồ cho Breguet). Khi Marat phát hiện ra rằng Breguet đã có tên trong dánh sách bị chém đầu, ông đã sắp xếp một con đường an toàn cho phép người bạn mình rời Paris và đi đến Geneva vào năm 1793. Từ đó, Breguet chuyển đến Le Locle, nơi ông tiếp tục làm đồng hồ nhưng chỉ ở quy mô một xưởng nhỏ với số ít nhân viên. Bằng cách này, ông đã có thể tiếp tục làm đồng hồ cho các gia đình hoàng gia Nga và Anh, đặc biệt là Vua George III.

Năm 1795, bối cảnh chính trị ở Pháp lúc này ổn định hơn và Breguet trở lại Paris, nơi ông tìm thấy nhà máy của mình trong đống đổ nát. Bạn bè ông đã giúp ông xây dựng lại công việc kinh doanh mà ông đã thành lập ở Quai de l’Horloge. Đúng thời kỳ này, Quân đội và Hải quân Pháp đang rất cần những chiếc đồng hồ đáng tin cậy nên Breguet đã được chào đón trở lại. Ông thậm chí đã được đền bù cho những mất mát đã trải qua trong cuộc Cách mạng, nhân viên của ông cũng được miễn nghĩa vụ quân sự để đẩy nhanh quá trình phục hồi nhà máy của mình. Mặc dù hoạt động của Breguet đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những năm lưu vong, nhưng ông đã tận dụng thời gian đó để phát triển nhiều ý tưởng và phát minh đặc biệt, mà chính chúng sau này đã giúp Breguet nhanh chóng đạt được thành công lớn.

Thành công của Breguet khiến ông trở nên rất giàu có. Trong cuộc đời của mình, công ty của ông đã sản xuất khoảng 17.000 chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, ông được biết đến như một người có khiếu hài hước, tử tế và luôn duy trì lối sống giản dị. Trong số rất nhiều danh hiệu đạt được trong suốt cuộc đời của mình, Abraham-Louis Breguet đã được Vua Louis XVIII trao tặng danh hiệu Nhà sản xuất đồng hồ bấm giờ chính thức cho Hải quân Hoàng gia Pháp. Đây có lẽ là danh hiệu uy tín nhất mà một nhà sản xuất đồng hồ có thể nhận được.

Breguet trở thành một thành viên đầy đủ của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp vào năm 1816 và nhận được giải thưởng Hiệp sĩ danh dự từ vua Louis XVIII vào năm 1819. Abraham-Louis Breguet qua đời khá đột ngột ở tuổi 77 vào năm 1823. Con trai duy nhất của ông, Antoine-Louis Breguet tiếp quản công ty. Thương hiệu Breguet duy trì các tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu và tiếp tục đổi mới. Trong số các phát minh trong giai đoạn này, chúng ta có thể kể đến chiếc đồng hồ đầu tiên với khả năng lên cót không chìa và đồng hồ “sympathique”

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 4

Chiếc đồng hồ No. 4952 được tạo ra cho Bá tước Charles de L’Espine vào năm 1830 có một nút bấm phục vụ mục đích kép: chỉnh giờ và lên cót đồng hồ. Nó chính là tiền thân của núm vặn tích hợp tính năng lên cót trên đồng hồ hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, Antoine-Louis đã không kịp cấp bằng sáng chế cho cơ chế này, 10 năm sau, một công ty sản xuất đồng hồ lớn ở Geneva đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một phát minh tương tự.

Đồng hồ “Sympathique” được chế tạo vào năm 1834 dựa trên các nguyên tắc được phát triển bởi Abraham-Louis Breguet vào năm 1793. Một cơ chế độc đáo đã được cấp bằng sáng chế của nó cho phép người dùng gắn đồng hồ bỏ túi lên một hốc trên đỉnh đồng hồ để bàn, thao tác này khiến chiếc đồng hồ bỏ túi được tự động lên cót và chỉnh giờ theo đồng hồ để bàn.

Năm 1833, khi 57 tuổi, Antoine-Louis quyết định nghỉ hưu tại tư gia của mình ở Le Buisson, gần Paris và chuyển giao công việc cho con trai Louis-Clément, một người rất giỏi nghiên cứu khoa học. Louis-Clément François Breguet đã được 19 tuổi khi ông nội nổi tiếng của ông, Abraham-Louis, qua đời. Sau khi hoàn thành việc học tại Perrelet, một thợ đồng hồ lành nghề ở Versailles, anh đến Thụy Sĩ để làm thợ sửa đồng hồ. Với ông, Breguet bắt đầu sản xuất song song đồng hồ tiêu chuẩn hóa và cá nhân hóa.Năm 1833, khi 57 tuổi, Antoine-Louis quyết định nghỉ hưu tại tư gia của mình ở Le Buisson, gần Paris và chuyển giao công việc cho con trai Louis-Clément, một người rất giỏi nghiên cứu khoa học. Louis-Clément François Breguet đã được 19 tuổi khi ông nội nổi tiếng của ông, Abraham-Louis, qua đời. Sau khi hoàn thành việc học tại Perrelet, một thợ đồng hồ lành nghề ở Versailles, anh đến Thụy Sĩ để làm thợ sửa đồng hồ. Với ông, Breguet bắt đầu sản xuất song song đồng hồ tiêu chuẩn hóa và cá nhân hóa.

Louis-Clement đã hợp tác với một trong những người thân của mình và công ty được đổi tên thành Breguet, Neveu et Cie. Louis-Clément đã tối ưu hóa các quy trình sản xuất - trong những năm này, công ty đã sản xuất khoảng 350 chiếc đồng hồ mỗi năm - nhưng việc sản xuất cũng được đa dạng hóa thành các dụng cụ khoa học, thiết bị điện và dụng cụ điện báo. Tên ông là một trong 72 nhà khoa học, kỹ sư và nhà toán học người Pháp có tên được viết xung quanh chân tháp Eiffel.

Chuyển quyền sở hữu thương hiệu

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 5

Giai đoạn tiếp theo vào tháng 5 năm 1870, bộ phận đồng hồ của Breguet đã được bán cho người quản lý nhà máy người Anh - Edward Brown, trước đó là đối tác của công ty. Antoine, cháu chắt của Abraham-Louis, là người cuối cùng trong gia đình Breguet điều hành công việc kinh doanh. Đến năm 1881, công ty sản xuất đồng hồ đã tái cấu trúc dưới tên Maison Breguet và dưới sự lãnh đạo của Edward, Breguet tiếp tục nhắm đến giới thượng lưu quốc tế.

Mối liên kết của Breguet với ngành hàng không là một điều rất đặc biệt. Trên thực tế, Louis Charles Breguet (1880 - 1955), cháu chắt của nhà sáng lập huyền thoại Abraham-Louis Breguet, là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực hàng không, năm 1919, Louis Charles Breguet thành lập Compagnie des Messageries Aériennes, công ty sau này phát triển thành hãng Hàng không Quốc gia Pháp nổi tiếng - Air France.

Gia đình Brown đã chèo lái công ty Breguet trong 100 năm (1870-1970), thậm chí còn nhiều hơn cả gia đình Breguet, chỉ trong 95 năm (1775-1870). Sau khi lãnh đạo công ty trong vài thập kỷ, vào năm 1970, George Brown đã bán thương hiệu cho Chaumet, một nhà sản xuất trang sức ở Paris có trụ sở tại Place Vendome được thành lập vào năm 1780 và được lãnh đạo bởi anh em Jacques và Pierre Chaumet. Theo định hướng của Chaumet, vào năm 1976, các xưởng Breguet đã được chuyển đến Vallée de Joux (Thụy Sĩ) nơi ngành đồng hồ ra đời và việc tuyển dụng thợ đồng hồ có tay nghề cao dễ dàng hơn nhiều so với ở Paris. Mảng kỹ thuật được giao cho nghệ nhân đồng hồ bậc thầy Daniel Roth, một người nổi tiếng trong ngành sau này đã tạo ra thương hiệu của riêng mình vào năm 1989.

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 6

Đây không phải là năm dễ dàng đối với các nhà sản xuất đồng hồ cơ vì họ đang phải đối mặt với cuộc suy thoái mang tên Khủng hoảng Thạch anh. Chaumet lúc này cũng bị thiệt hại nặng nề trong việc mua bán kim cương để hưởng chênh lệch giá. Sau khi giá kim cương giảm trên toàn thế giới, vào năm 1987 Chaumet phá sản và đã được mua lại bởi Investcorp S.A., một ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Bahrain. Investcorp tiếp tục tái cấu trúc và vào năm 1991, công ty này mua Valdar S.A., một công ty Thụy Sĩ liên quan đến sản xuất và cung cấp các linh kiện cơ khí cho ngành công nghiệp đồng hồ, gộp nó thành Groupe Horloger Breguet (GHB).

Vào năm 1992, họ cũng đã mua nhà sản xuất bộ máy đồng hồ Nouvelle Lemania S.A. (có trụ sở tại L›Orient ở Vallée de Joux. Ngày nay, đây là khu vực sản xuất chính của Breguet), Lemania sản xuất các bộ máy chronograph đặc biệt cho nhiều thương hiệu đồng hồ, bao gồm cả mẫu Speedmaster biểu tượng của Omega. Vào thời điểm đó, Nouvelle Lemania đang sản xuất tất cả đồng hồ Breguet, cũng như sản xuất bộ máy cơ cao cấp cho các thương hiệu đồng hồ hàng đầu khác. Groupe Horloger Breguet (GHB) đã có lợi nhuận trở lại vào năm 1998, với doanh thu 280 triệu Franc Thụy Sĩ và mở rộng tại thị trường Đông Nam Á. Trong thời gian thuộc sở hữu của Investcorp, doanh số GHB đã tăng khoảng 10 lần.

Về tay Swatch Group

Vào ngày 14 tháng 9 năm 1999, Tập đoàn Swatch đã công bố mua Groupe Horloger Breguet từ Investcorp S.A. và thêm Breguet vào một nhóm gồm 15 thương hiệu bao gồm những cái tên nổi tiếng: Blancpain, Omega và Longines. Dựa trên sức mạnh công nghiệp và thương mại của Tập đoàn Swatch, Breguet giờ đây có tất cả các nguồn lực vật chất và kỹ thuật cần thiết để phát triển các mẫu đồng hồ đặc biệt nhằm đáp ứng giới mộ điệu trên toàn cầu.

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 7

Thương hiệu này trước hết được trang bị một cơ sở sản xuất ngang tầm với tham vọng của mình. Tuyển dụng các thợ làm đồng hồ có trình độ tốt nhất, cũng như đào tạo và truyền các nghệ thuật và thủ công quý hiếm cho các thế hệ mới. Chủ tịch của Swatch Group, Nicolas G. Hayek, coi Breguet là viên ngọc quý của vương miện. Ông tạo ra Bảo tàng Breguet, được khánh thành vào ngày 13 tháng 9 năm 2000, bảo tàng giới thiệu các tài liệu và vật phẩm vô giá liên quan đến lịch sử của Breguet. Bảo tàng hiện nằm ở tầng một của Breguet Boutique tại Place Vendôme ở Paris và đứng đầu là Emmanuel Breguet, hậu duệ thứ bảy của ngài Abraham-Louis Breguet.

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 8

Cuối cùng thì thương hiệu đã ở trong điều kiện lý tưởng để duy trì sự năng động đổi mới của người sáng lập Abraham-Louis như được chứng minh bằng số lượng hơn 120 bằng sáng chế đặc biệt kể từ năm 2002, được phát triển và đăng ký bởi công ty dưới sự lãnh đạo của Nicolas G. Hayek và hiện tại là của cháu trai ông, Mark A. Hayek.

Trải qua 224 năm, những phát minh và tiến bộ công nghệ của ngài Abraham Louis đã như một nền tảng vững chắc, để giờ đây, thương hiệu mang tên ông tiếp tục được định hình cho tương lai với những vật liệu mới, phát minh mới, một cuộc hành trình liên tục để cải tiến hiệu năng, độ chính xác, chức năng và thiết kế. Một tương lai chắc chắn sẽ khiến người sáng lập Abraham-Louis Breguet rất tự hào.

12 PHÁT MINH QUAN TRỌNG NHẤT CỦA BREGUET

01. Đồng hồ bỏ túi lên dây cót tự động đầu tiên trên thế giới - 1780

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 9

Năm 1777, Breguet đã bắt đầu nghiên cứu một cơ chế cho đồng hồ cơ khí, nó giúp người dùng có thể “lên dây cót” thông qua chuyển động của một hệ thống có quả nặng bằng bạch kim ở mặt sau, phát minh này thậm chí đến 150 năm sau mới thực sự phổ biến. Năm 1780, chiếc đồng hồ mang tên “Perpetuelle” được bán ra. Từ những năm 1780, «đồng hồ tự lên dây cót» đã mang lại cho Abraham-Louis Breguet danh tiếng đáng kể không chỉ ở Hoàng gia tại cung điện Versailles mà còn khắp châu Âu. Là thứ độc đáo nhất trong thời đó, cả về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ, Perpetuelle ngày nay vẫn là một trong những biểu tượng mạnh mẽ nhất của thiên tài sáng tạo phi thường từ nhà phát minh. A.-L. Breguet.

02. Kim mắt ngỗng - 1783

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 10

Ngay từ những ngày đầu sự nghiệp, Breguet luôn chú ý không chỉ đến tính năng của bộ máy mà còn ở thẩm mỹ của 1 chiếc đồng hồ. Vào năm 1783, ông đã phát minh ra kiểu dáng kim chỉ giờ dạng mảnh, có phần đầu đính hình tròn được khoét lệch tâm dạng mặt trăng, bộ kim này đảm bảo một thẩm mỹ thanh thoát, không che mất mặt số mà vẫn dễ dàng xem giờ. Về sau từ “kim Breguet” thậm chí còn được dùng để chỉ tất cả các kiểu kim có hình dáng tương tự ở những chiếc đồng hồ của thương hiệu khác.

03. Chuông dạng vòng (Gong Spring) - 1783

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 11

Ở những chiếc đồng hồ có tính năng điểm chuông cổ xưa, âm thanh được phát ra nhờ 1 bộ phận gõ vào những chiếc chuông nhỏ (bell) trong bộ máy, việc này khiến đồng hồ rất cồng kềnh. Năm 1783, Breguet đã phát minh ra chuông dạng thanh, uống cong xung quanh bộ máy, thiết kế hiện nay vẫn được dùng trong gần như toàn bộ đồng hồ điểm chuông. Bộ gongs dạng vòng làm giảm đáng kể độ dày của đồng hồ, đồng thời giúp âm thanh vang lên thanh thoát và cân bằng hơn.

04. Phương trình thời gian (Equation of Time) - 1785

Phương trình thời gian là sự khác biệt giữa thời gian của chúng ta quy ước (24 giờ/ngày) và thời gian thực sự để trái đất quay hết 1 vòng quanh trục của mình – thay đổi này tuỳ theo quỹ đạo không đều của Trái đất quay xung quanh Mặt trời. Một năm chỉ có 4 lần Phương trình thời gian bằng 0 (2 giá trị thời gian trùng khớp nhau), đó là vào các ngày 15/4, 13/6, 1/9 và 25/12. Vào ngày 3/11, thời gian của chúng ta sẽ chạy chậm hơn 16 phút so với thời gian thực và ngày 12/2 sẽ nhanh hơn 14 phút. Năm 1815, dưới sự chỉ định là “Đơn vị chế tác đồng hồ cho Hải quân Hoàng Gia Pháp”, Abraham-Louis Breguet và con trai của mình đã chế tác thành công bộ máy đồng hồ có tính năng đo Phương trình thời gian phức tạp nhất thời bấy giờ.

05. Cơ chế chống shock (Pare-Chute) - 1790

Hệ thống chống sốc được gọi là pare-chute là một trong những phát minh nổi tiếng nhất của Breguet. Ông quan sát và thấy rằng, nếu chiếc đồng hồ bị va đập mạnh, 2 trục của bánh xe cân bằng là bộ phận dễ bị hỏng nhất bởi vì chúng rất nhỏ, Breguet đã quyết định thiết kế chúng ở dạng hình nón và giữ chúng ở vị trí bằng những chiếc đĩa nhỏ với hình dạng phù hợp rồi gắn với một dải thanh đàn hồi. Khoảng năm 1790 thì Breguet bắt đầu thử nghiệm phát minh này, nó làm cho đồng hồ của ông vô cùng mỏng và từ đó nâng cao danh tiếng của hãng hơn nữa.

Từ năm 1792, những chiếc đồng hồ “Perpetuelle” đã được trang bị hệ thống này. Chẳng mấy chốc, ông đã trang bị trên tất cả các đồng hồ của hãng. Hệ thống này đôi khi còn được gọi là hệ thống treo đàn hồi của bánh xe cân bằng, pare-chute là tiền thân của bộ phận chống shock incabloc và tất cả các loại cơ chế chống sốc khác hiện nay.

06. Lịch vạn niên - 1795

Đồng hồ thông thường chỉ có thể biểu thị ngày tháng năm thông thường, nhưng một hệ thống lịch vạn niên sẽ tự điều chỉnh lịch ở những năm nhuận, với độ dài của các tháng khác nhau ở từng năm. Trên những chiếc đồng hồ điện tử hiện đại thì tính năng này là một thứ gì đó rất đơn giản, nhưng cách đây 224 năm, với cơ khí đơn thuần, đó là cả một hệ thống hết sức tinh vi và phức tạp. Và đến thời điểm hiện tại, lịch vạn niên được xếp vào nhóm những cơ chế vận hành phức tạp chỉ có ở những thiết kế đồng hồ cực cao cấp.

07. Dây tóc Breguet (Breguet Overcoil) - 1795

Dây tóc là bộ phận làm tự 1 sợi thép mảnh, uống cong xoắn ốc đều, được phát minh bởi nhà toán học người Hà Lan tên là Huygens vào năm 1675, tuy nhiên nó có một vài nhược điểm ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Năm 1795, Abraham-Louis Breguet đã giải quyết vấn đề bằng cách nâng cao phần cuối của sợi thép và giảm độ cong của nó, để đảm bảo sự giao động đồng tâm của lò xo cân bằng. Đồng hồ dùng dây tóc overcoil đạt được độ chính xác cao và các bộ phận cân bằng ăn mòn ít hơn. Breguet cũng đã gắn vào đầu dây tóc một thanh bù lưỡng kim để loại bỏ các ảnh hưởng của sự thay đổi nhiệt độ đến lò xo cân bằng. Sau này dây tóc Breguet đã được dùng bởi tất cả các hãng đồng hồ cao cấp, kiểu lò xo này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay cho những đồng hồ cao cấp có độ chính xác cao.

08. Tourbillon - 1801

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 12

Nhờ hiểu biết sâu sắc về các định luật vật lý, Breguet nhận ra rằng trọng lực sẽ ảnh hưởng đáng kể đến độ chính xác của đồng hồ khi đồng hồ ở các vị trí khác nhau. Ông giải quyết vấn đề này bằng cách đặt toàn bộ cơ chế thoát (bao gồm bánh xe thoát, dây tóc cân bằng và chi tiết ngựa) vào 1 chiếc lồng, và chiếc lồng này sẽ quay trọn 1 vòng trong 1 phút.

Mặc dù hiện tại có nhiều phương pháp đơn giản hơn để cải thiện độ chính xác cho đồng hồ cơ khí, nhưng tourbillon – được cấp bằng sáng chế vào năm 1801 – đã đánh dấu như một trong những cột mốc huyền thoại trong sự nghiệp của Breguet. Hơn nữa, sau hơn 200 năm ra đời, tourbillon hiện vẫn là một trong những tính năng thèm muốn nhất (và đắt đỏ) với người chơi đồng hồ, 1 phần vì tính phức tạp đòi hỏi kỹ nghệ chế tác rất cao, một phần vì vẻ đẹp đầy mê hoặc trong chuyển động của nó.

09. Đồng hồ đeo tay đầu tiên - 1810

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới là của Breguet, đó là một chiếc mang mã hiệu 2639 được Nữ hoàng của vùng Napoli (Queen of Naples) đặt hàng Breguet sản xuất vào ngày 8/6/1810. Rất tiếc chúng ta không có nhiều thông tin về chiếc đồng hồ này, ở sổ ghi chép của Breguet chỉ ghi lại đó là một chiếc đồng hồ siêu phức tạp (grande complication), mỏng, hình oval và có gắn dây đeo tay làm từ sợi vàng, có giá 5000 franc thời bấy giờ.

10. Cơ chế bấm giờ Chronograph - 1820

Breguet đã phát triển 1 cơ chế bấm giờ thể thao gọi là double seconds vào năm 1820, theo đó cơ chế này có thể đo thời gian của 2 sự kiện tách biệt trong cùng 1 lúc. Nhờ vậy mà Breguet được coi như là người phát minh ra cơ chế bấm giờ chronograph sau này.

11. Bánh xe thoát và tay đòn làm từ silicon - 2006

Năm 2006, Breguet một lần nữa đã đạt được một bước đột phá lớn trong công nghệ chế tác đồng hồ với việc giới thiệu các bộ phận chuyển động cơ học quan trọng làm từ silicon. Là chất phổ biến thứ hai của trái đất sau oxy, silicon không bị ảnh hưởng bởi từ tính và quan trọng hơn, nó có khả năng chống ăn mòn và mài mòn cao. Nhẹ hơn và cứng hơn thép, nó làm giảm quán tính, không cần chất bôi trơn và cung cấp sự tự do về hình dáng lớn hơn nhiều, là một cơ hội để tạo ra các bộ phận hình dạng mới và phức tạp trong khi vẫn đảm bảo được độ chính xác cực cao.

12. Trục từ tính (Magnetic Pivot) - 2010

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 13

Với bằng sáng chế ngày 9 tháng 11 năm 2010 cho hệ thống trục từ tính, Breguet đã thiết lập một cột mốc hoàn toàn đột phá trong lịch sử chế tạo đồng hồ, bằng cách sử dụng từ tính để cải thiện độ chính xác của bộ máy. Trục từ của bánh xe cân bằng làm từ thép carbon và một nam châm ‹đất hiếm› ở phía sau chân kính. Có một nam châm mạnh hơn phía còn lại (thường là ở phía mặt số) để bánh xe cân bằng được nam châm đó hút hướng lên trên, làm cho bánh xe cân bằng gần như được treo lên.

Breguet - Bậc thầy của những bậc thầy ảnh 14

Những tiến bộ của Breguet trong từ tính đã sinh ra một cơ chế chưa từng có để cải thiện sự ổn định của trục cân bằng, nếu trước kia từ tính được coi như kẻ thù cho sự chính xác của đồng hồ thì ngày nay, từ tính lại là một yếu tố cải thiện sự chính xác. Hơn nữa, hệ thống thực hiện vai trò của một bộ giảm xóc. Nếu một cú sốc làm dịch chuyển trục ra khỏi vị trí, lực hút từ tính sẽ kéo nó trở lại về vị trí cân bằng.

Thanh Tùng

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục