Body Horror: Kinh dị thể xác “ăn khách” trở lại sau gần 4 thập kỷ

Chia sẻ
Sau thời gian quá dài chỉ thấy biến thể Adventure Horror độc chiếm các màn ảnh, năm 2020 đã sẵn sàng cho một bước chuyển mới trong dòng phim kinh dị. 
 
Theo cách nói hóm hỉnh của nhiều khán giả theo dõi dòng phim kinh dị trên Twitter hay Reddit ngày nay, lựa chọn bối cảnh để kể câu chuyện vào thập niên 1980s đã trở thành yếu tố bản lề cho một tác phẩm xuất sắc. Trục lợi từ sự hoài niệm và nhân rộng hơn tầm ảnh hưởng của nền văn hóa nhạc pop đến đại chúng, không có gì ngạc nhiên khi thị hiếu điện ảnh hiện đại ngày càng “kết” những bộ phim kinh dị của thập niên 80 bởi tính biểu tượng cao nhất về sự đột phá trong dòng lịch sử phát triển.
Body Horror: Kinh dị thể xác “ăn khách” trở lại sau gần 4 thập kỷ ảnh 1
2020 có thể nói là một năm kém đặc sắc của phim ảnh kinh dị, khi mà kể cả ông hoàng Blumhouse cũng phải đi “tránh dịch”. Màn ảnh nhỏ, phát trực tuyến tuy bùng nổ ở chiều hướng ngược lại nhưng không chứng kiến quá đầy đặn sản phẩm. Tuy nhiên, đây không phải là câu chuyện của Body Horror, khi từ Lovecraft Country đến Possessor, kinh dị thể xác, biến thể tinh túy của dòng phim từ cách đây 4 thập kỷ đang quay trở lại đầy phù hợp với khẩu vị của khán giả.
Body Horror: Kinh dị thể xác “ăn khách” trở lại sau gần 4 thập kỷ ảnh 2
Những “hot name” đang lên như đạo diễn Brandon Cronenberg với hướng đi tôn vinh di sản của cha mình hay tư duy nỗi sợ được đánh giá là biến thái đến ghê rợn của Misha Green, thể loại phụ từ lâu bị lãng quên và đánh giá thấp này đang dần trở lại ăn khách sau khi Adventure Horror bị khai thác đến đại trà.
Body Horror: Kinh dị thể xác “ăn khách” trở lại sau gần 4 thập kỷ ảnh 3
Đúng như tên gọi, body horror sẽ khoét sâu vào cơ thể của con người đúng nghĩa ở cả hai phía của màn ảnh. Từ lâu đã bị mang tiếng xấu vì cách tiếp cận phim quá đẫm máu, mô tả quá tay những rối loạn tâm lý về cơ thể, tình dục, giới tính, bệnh tật hoặc sở thích dã man. Khán giả khi xem phim thì đơn giản là xuất hiện triệu chứng như buồn nôn, tức mắt và báo cáo cũng chỉ ra những trường hợp không đủ vững vàng đã ngất xỉu hoặc tệ hơn là dẫn đến những dư chấn tâm lý nặng nề. Trên thực tế, nếu không trải nghiệm “body horror” ở trong rạp chiếu rộng lớn, tối tăm, mọi thứ vốn đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Body Horror: Kinh dị thể xác “ăn khách” trở lại sau gần 4 thập kỷ ảnh 4
David Cronenberg được công nhận là người khởi xướng biến thể phụ của kinh dị về thể xác với loạt công trình của mình như The Fly, Scanners, Dead Ringers hay Videodrome. Nền tảng phim cho phép đạo diễn dè bỉu về văn hóa tình dục ở Bắc Mỹ, đáng chú ý nhất là trong The Fly, được coi là phép ẩn dụ cho đại dịch AIDS vào những năm 1980. Sau những câu chuyện giả tưởng, xác người nằm xuống nhanh chóng và dày đặc, người xem tỏ ra khiếp đảm với những mức độ kinh tởm có thể xảy ra với chính cơ thể của mình theo cách từ tốn, chậm rãi.
Body Horror: Kinh dị thể xác “ăn khách” trở lại sau gần 4 thập kỷ ảnh 5
Trở lại 2020, body horror dường như tỏ ra ăn nhập với bối cảnh, nơi tràn ngập nỗi sợ hãi về những điều mà công chúng chẳng thể được trang bị sự hiểu biết, đặc biệt là liên quan đến đại dịch COVID-19. Trong khi các bộ phim về thây ma được coi là một cách thức phản ánh lạc đề vì vấn đề sinh tồn không phải là thứ được nghĩ đến, reo rắc sự hoảng loạn ở đây là một loại virus không xác định đang càn quét thế giới. Nhưng khác với thời đại cũ, không phải chỉ làm phòng vé phải thét lên kinh hãi bởi những phân cảnh rợn người của cơ thể đã có thể được nhìn nhận là một tác phẩm thành công. Thông điệp châm biếm vẫn là khía cạnh được yêu cầu dù có chuyển biến xu hướng.
Body Horror: Kinh dị thể xác “ăn khách” trở lại sau gần 4 thập kỷ ảnh 6
The Beach House đã gửi đi một lời oán trách về tác động không thể đảo ngược mà loài người đã gây ra đối với môi trường. Biến đổi khí hậu đã là một chủ đề nóng trong vài năm, nhưng chẳng có gì đã thực sự thay đổi. Khi Emily và bạn trai đi nghỉ tại một ngôi nhà trên bãi biển, quá trình tiếp xúc với sinh vật biển khiến họ bị bệnh và bị rất nhiều ký sinh trùng cổ đại ăn mòn. Bỏ qua câu chuyện da dẻ, ngoại hình bị tàn phá sau đó, cốt lõi của kịch bản là nếu nhiệt độ của đại dương không bị đun ấm lên đến mức như The Beach House miêu tả, thì những ký sinh trùng cổ đại này đã không thể nổi lên để hủy hoại cơ thể con người đến kinh hãi.
Body Horror: Kinh dị thể xác “ăn khách” trở lại sau gần 4 thập kỷ ảnh 7
Một ví dụ khác có thể kể đến, Contracted & Contracted Phase II, nổi tiếng với những hiểm họa xoay quanh vấn đề tính dục và đây từ lâu vốn đã là trung tâm chính của thể loại khi lợi dụng tính tương phản xuất phát từ một nhu cầu sinh lý quá đỗi bình thường. Với Lovecraft Country, Misha Green khéo léo xây dựng mối quan hệ giữa Christina và Ruby để chỉ trích gay gắt những gì mà sự non nớt của con người có thể gây ra với cơ thể của chính mình.
Body Horror: Kinh dị thể xác “ăn khách” trở lại sau gần 4 thập kỷ ảnh 8
Kết lại, những bộ phim kinh dị thể xác đã trở nên phổ biến với khả năng thêu dệt những nỗi sợ hãi tràn ngập trong xã hội và biến tất cả trở nên chân thật. Không chỉ phải tiêu xài adrenaline vì căng thẳng, thể loại phụ này buộc khán giả phải nhận ra mối quan hệ ngày càng phức tạp của con người với môi trường xung quanh bằng cách nhấn mạnh các giá trị gây sốc và nỗi kinh hoàng về thể xác.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục