Bộ xương nhân tạo hỗ trợ trẻ bị teo cơ tủy sống

Chia sẻ
Một công nghệ mới vừa được giới thiệu có thể sẽ thay đổi cuộc sống của những em nhỏ từ 3-14 tuổi bị teo cơ.

Bộ xương nhân tạo hỗ trợ trẻ bị teo cơ tủy sống ảnh 1
Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha - CSIC, đã thiết kế một "bộ xương nhân tạo" đặc biệt dành cho trẻ em từ 3-14 tuổi bị teo cơ tủy sống (SMA - Spinal Muscular Atrophy). Bệnh này có nguyên nhân chủ yếu là đột biến gen di truyền từ thời kỳ bào thai. SMA gây ra mất mát các tế bào thần kinh vận động, cơ thể của bệnh nhân sẽ yếu dần và dẫn đến hậu quả phải nằm liệt giường. Bộ khung xương này được làm bằng nhôm và titan, nặng 11,8kg và dùng 5 động cơ trợ giúp ở mỗi chân để những đứa trẻ mắc bệnh có thể vận động và tránh các biến chứng do nằm quá lâu trên giường.

Thiết bị được gắn rất nhiều cảm biến để dự đoán các vận động tiếp theo và cung cấp cơ chế hỗ trợ bệnh nhân cử động theo ý muốn của họ. Bộ đồ cũng tích hợp viên pin cho phép bệnh nhân vận động liên tục 5 giờ đồng hồ, đây là con số rất khả quan đối với những đứa trẻ bị buộc phải gắn liền với giường bệnh từ khi còn nhỏ.

CISC đang thử nghiệm các "bộ xương ngoài" nói trên với 3 đứa trẻ tình nguyện ở Madrid và Barcelona, bước đầu họ đã gặt hái những thành công nhất định. Hội đồng này đang cố gắng hoàn thiện sản phẩm để sớm áp dụng vào thực tế nhằm giúp rất nhiều trẻ em trên thế giới mắc phải căn bệnh teo cơ tủy sống.

Theo Popularmechanics

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục