Bộ não bạn sẽ không được nạp lại năng lượng nếu dùng điện thoại trong giờ nghỉ

Chia sẻ
 
Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Behavioral Addictions đã chỉ ra rằng dùng smartphone trong giờ nghỉ thường dẫn đến giảm năng suất làm việc do não không được nạp lại năng lượng. 

Bộ não bạn sẽ không được nạp lại năng lượng nếu dùng điện thoại trong giờ nghỉ ảnh 1

Để có được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu trên 4 người tham gia. Họ được yêu cầu chơi trò đảo chữ trên giấy hoặc máy tính. Ba trong số bốn người tham gia được phép nghỉ trong khi người còn lại phải hoàn thành các nhiệm vụ mà không nghỉ. Việc nghỉ giải lao của ba người tham gia bằng cách chọn các mục cho danh sách mua sắm trên smartphone, máy tính hoặc giấy.

Sau đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người tham gia nghỉ giải lao bằng điện thoại đã giảm hiệu quả và tốc độ trong việc hoàn thành nửa sau của nhiệm vụ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là hiệu quả của những người tham gia được giải lao bằng cách sử dụng điện thoại cao hơn một chút so với người còn lại không nghỉ ngơi chút nào.

Bộ não bạn sẽ không được nạp lại năng lượng nếu dùng điện thoại trong giờ nghỉ ảnh 2

Theo Terri Kurtzberg – đồng tác giả của bài nghiên cứu: “Các hành động dùng điện thoại của bạn giữa công việc hoặc nhiệm vụ đang trở nên phổ biến hơn. Điều quan trọng là phải biết cái giá cho việc tiếp cận thiết bị này trong mỗi phút rảnh rỗi. Chúng tôi cho rằng điều này không khác với những sự gián đoạn khác, nhưng điện thoại còn gây ra mức độ phân tâm ngày càng tăng khiến khó có thể tập trung chú ý vào  các nhiệm vụ công việc.”

Cô cũng nhấn mạnh rằng việc giảm hiệu suất đối với những người nghỉ ngơi bằng dùng điện thoại là do smartphone tạo ra nỗi sợ bỏ lỡ khiến họ phải kiểm tra tin nhắn chờ, tin tức, kết nối người mới,…

Trần Kiên

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục