BMW cùng HERE trình diễn công nghệ hỗ trợ lái xe tương lai

Chia sẻ
Một trong những điểm nhấn tại CES 2015 là màn trình diễn công nghệ lái xe thông minh trong tương lai. Trong đó, BMW đã hợp tác với HERE giới thiệu những tiện ích hỗ trợ lái xe mới nhất của họ.
BMW cùng HERE trình diễn công nghệ hỗ trợ lái xe tương lai ảnh 1
Sau một thời gian dài hợp tác, mới đây tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES ở Las Vegas, HERE và BMW đã giới thiệu tới người dùng hệ thống "Intelligence Drive". Theo đó, với những xe BMW thế hệ mới sẽ tích hợp ứng dụng dẫn đường HERE Maps.
Các chuyên gia tại BMW và HERE đã bỏ ra 12 tháng để thiết kế những tính năng kết nối tiên tiến cho ôtô. Người dùng có thể tận hưởng tiện nghi ngay tại ghế lái mà không cần dò dẫm với các loại cáp, thiết bị GPS hoặc điện thoại thông minh.

Hiệu quả, an toàn và thông minh hơn

Hầu hết người dùng sẽ vớ lấy smartphone để tìm thông tin về trạm xăng khi nhận được thông báo xe sắp hết nhiên liệu. Sẽ khá rắc rối và mất nhiều thời gian cho việc nhập địa điểm, tên đường lên hệ thống định vị. Và trên hết, thao tác này quá nguy hiểm nếu bạn vừa lái xe vừa làm tất cả những điều đó. Thời gian gần đây, sự xuất hiện của Android Auto và Apple CarPlay đã làm cho việc này dễ dàng hơn một chút nhưng vẫn còn cách khái niệm "lý tưởng" một khoảng khá xa.
BMW cùng HERE trình diễn công nghệ hỗ trợ lái xe tương lai ảnh 2
BMW cùng HERE trình diễn công nghệ hỗ trợ lái xe tương lai ảnh 3
Giải pháp mà HERE và BMW đưa ra là một hệ thống tự động cập nhật lượng nhiên liệu còn bao nhiêu cũng như sẽ tự động tìm kiếm các trạm xăng gần với nơi xe đang di chuyển ở thời điểm đó. Các kết quả hiện ra sẽ dựa trên quãng đường mà chiếc xe phải di chuyển cũng như ưu tiên cho trạm xăng mà người dùng thường dừng chân hay ở gần, hạn chế tối đa việc phải di chuyển quá xa. Thậm chí, lái xe còn có thể nhìn thấy giá xăng ở các trạm khác nhau trước khi quyết định.
Bên cạnh đó, hệ thống Intelligence Drive còn gợi ý về bãi đỗ xe thông minh, chia sẻ điểm đến, thời gian dự kiến sẽ đến nơi và cả những cảnh báo trước các yếu tố nguy hiểm, hạn chế tốc độ. 
BMW cùng HERE trình diễn công nghệ hỗ trợ lái xe tương lai ảnh 4
Dĩ nhiên, những tính năng kể trên đều được sử dụng từ dữ liệu của dịch vụ vị trí đám mây do hệ thống dẫn đường HERE cung cấp.

Luôn luôn kết nối với xe

Với một hành trình dài không phải lúc nào người dùng cũng ở trong xe, còn khi ở trong thành phố họ chỉ sử dụng ôtô làm phương tiện di chuyển, tức là phải đậu xe ít nhất một lần ở vài chỗ. Trước vấn đề đó, BMW và HERE đã tạo ra ứng dụng cho iOS và Android lên kế hoach tuyến đường trước khi người dùng bước vào xe. 
Và điểm nhấn của hệ thống Intelligence Drive là việc cho phép người dùng điều khiển, sử dụng những tính năng dẫn đường, gợi ý thông minh qua các thiết bị như smartphone hay smartwatch nếu như những thiết bị này đã được trang bị công nghệ điện toán đám mây.
BMW cùng HERE trình diễn công nghệ hỗ trợ lái xe tương lai ảnh 5
BMW cùng HERE trình diễn công nghệ hỗ trợ lái xe tương lai ảnh 6

BMW cùng HERE trình diễn công nghệ hỗ trợ lái xe tương lai ảnh 7

Video trải nghiệm lái xe BMW tại CES 2015

Lịch sử hợp tác giữa HERE và BMW

Đây không phải là lần đầu tiên HERE và BMW làm việc với nhau để thay đổi thói quen lái xe cho hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Năm 1994, HERE đã phát triển thành công bản đồ dẫn đường chính xác. Và hãng xe hơi của Đức đã ứng dụng cho mẫu xe BMW E38. 2 năm sau, HERE lần đầu ra mắt hệ thống định vị trong xe hơi cho BMW tại Mỹ. Năm 2006, BMW ra mắt Adaptive Cruise Control sử dụng dữ liệu bản đồ của HERE bao gồm các thông tin giúp chiếc xe có khả năng dự đoán tốc độ, độ cong, độ dốc của các con đường phía trước. Tới thời điểm hiện tại, với Intelligence Drive, người dùng sẽ có được nhiều hơn một chiếc xe. 
BMW cùng HERE trình diễn công nghệ hỗ trợ lái xe tương lai ảnh 8

Gia Phong tổng hợp

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục