Bloodshot hay hơn toàn bộ phim Marvel những năm trở lại đây, nếu ..

Chia sẻ
Tuy không tạo ra cơn bão phòng vé, nhưng Bloodshot của Sony đã đưa ra những khía cạnh xuất sắc hơn bất cứ bộ phim nào của MCU trong nửa thập kỷ trở lại đây.

Sau hơn một tuần chính thức công chiếu, doanh thu của Bloodshot có thể nói là nghèo nàn khi chưa thu hồi quá một nửa ngân sách cho kinh phí sản xuất. Đối với một tác phẩm mang tính mở màn cho tham vọng xây dựng một vũ trụ điện ảnh mới cuả Sony, họ dường như đã thất bại. Nhưng nếu xét trên phương diện một tác phẩm điện ảnh về siêu anh hùng đơn thuần, khó để phủ nhận rằng Bloodshot đã xây dựng cho mình một lối đi đặc sắc riêng biệt.

 

Bloodshot là tác phẩm mang tính khai sinh, nên việc Sony đầu tư và chấp nhận rủi ro của mình là rất bình thường. Nhưng việc không có những cameo hay post-credit móc nối tới những Ninjak, X-O Manowar hoặc các nhân vật Valiant khác đã vô tình gây ra sự khó hiểu cho khán giả về định nghĩa “khai sinh” của Sony.  Trong thời đại ngày nay, việc lồng ghép những chi tiết dù chẳng liên quan đến bộ phim vào tác phẩm siêu anh hùng đã không còn lạ lẫm, khi mà các nhà sản xuất nhận ra tiềm năng từ việc này để thu về một lượng lớn sức hút và doanh thu khổng lồ cho các tác phẩm hậu truyện hoặc giới thiệu nhân vật mới. Nhưng Bloodshot thì khác, phim hoàn toàn là một câu chuyện về nhân vật chính Ray Garrison được chau chuốt  và “ làm tới “, không có những chi tiết móc nối chỉ vì mục đích thương mại. Nói dễ hiểu thì nếu chọn một cách tiếp cận khác, không mang tính mở màn hay gì hết đến người xem, chưa chắc Bloodshot đã nhận về những bình luận tiêu cực.

 

Bloodshot hay hơn toàn bộ phim Marvel những năm trở lại đây, nếu .. ảnh 1
Áp lực từ trọng trách mở màn vô tình đã đẩy Sony vào thế khó

Bloodshot thực sự là một làn gió mới mẻ so với tư duy làm phim siêu anh hùng mang đậm tính chiến đấu đã bị đóng đinh những năm trở lại đây .Cốt truyện và giai điệu tổng thể của phim dựa nhiều vào hành động khoa học viễn tưởng. Trên thực tế, phim có nhiều điểm tương đồng với RoboCop của Paul Verhoeven, hay Ant-Man and The Wasp vậy nên không thể đòi hỏi nhiều ở diễn xuất và tính cách của nhân vật chính do Vin Diesel thủ vai. Không thể phủ nhận việc Bloodshot đã bị xây dựng một cách quá nhạt nhòa và không thể hiện được “ cái tôi “ cần có của một nhân vật biểu tượng dẫn đến sự đơn điệu trong phần lớn của bộ phim. Phim bị đặt lên bàn cân với Iron Man( 2008 ) và chính Tony Stark do Robert Downey Jr cũng được đem ra làm thước đo cho Ray Garrison của Vin Diesel.

 

Bloodshot hay hơn toàn bộ phim Marvel những năm trở lại đây, nếu .. ảnh 2
Phim đã mắt, bắt tai về cả hành động lẫn âm thanh

Thực tế, hai tác phẩm tuy đều mang đậm chất hành động và chiến đấu, nhưng câu chuyện của Bloodshot giàu tính khoa học viễn tưởng hơn là một tỷ phú với bộ óc thiên tài. Vậy nên việc Vin Diesel đóng ở thế chủ động và bộc bạch được tính cách hay nội tâm là bất khả thi để tóm gọn trong 1 tiếng 49 phút thời lượng phim.

Ai có thể chắc chắn cho rằng liệu Ant-Man của Paul Rudd đã làm tốt hơn Diesel dù cho hai phim có cùng hướng đi.  

 

Bloodshot hay hơn toàn bộ phim Marvel những năm trở lại đây, nếu .. ảnh 3
Vin Diesel đã làm không đến mức tệ

Kể từ Captain America: The Winter Soldier năm 2014, MCU đã bước ra ngoài cách tiếp cận truyền thống, vì họ đã sở hữu nền tảng hoàn hảo từ những câu chuyện quá khứ và hiện tại làm bệ phóng cho các nhân vật mới. Điều này là công thức vàng cho Marvel Studios, bởi vì các dự án MCU ra rạp và đem về nhiều tiền hơn cả GDP của một số quốc gia.Tuy nhiên, đối với những người “ không phải fan Marvel “ chẳng ai sẽ biết Scarlet Witch và Quicksilver là ai khi họ xuất hiện ngắn ngủi và vô nghĩa cuối Captain America: The Winter Soldier. Còn đối với các fan của MCU, câu chuyện trở nên dễ đoán, vì vậy mọi người đều biết những gì mong đợi trước khi họ bước vào rạp chiếu phim.

 

Bloodshot hay hơn toàn bộ phim Marvel những năm trở lại đây, nếu .. ảnh 4
Dàn nhân vật phụ là điểm nhấn cho Bloodshot

Trong khi các khán truyện tranh Bloodshot còn chẳng thể dự đoán được bước ngoặt lớn trong phim với cách xây dựng của Sony, thì khán giả chung chắc chắn sẽ là không biết điều gì sẽ xảy ra trong rạp - và điều đó nâng cao yếu tố mới mẻ cũng như kích thích sự tò mò của Bloodshot. Thật hiếm khi tìm thấy một bộ phim truyện tranh làm bạn say mê với cốt truyện mà không ai biết trước, nhưng Sony đã thành công lần này.

 

Bloodshot hay hơn toàn bộ phim Marvel những năm trở lại đây, nếu .. ảnh 5
Sony vẫn cần làm tốt hơn để nuôi tham vọng của mình

Quan trọng hơn, Bloodshot thực sự thể hiện một ý nghĩa sau cùng đúng chất các bộ phim hành động qua tay Vin Diesel: “Học cách buông bỏ quá khứ để tiến về phía trước”. Sony cài ghép những chi tiết về một loạt các cựu quân nhân đấu tranh cùng bóng ma từ quá khứ của họ và những hậu quả tàn khốc của chiến tranh, rõ ràng nhất là nhân vật chính Ray Garrison. Họ cảm thấy bị giam cầm bởi quá khứ và không muốn nắm lấy tương lai. Mặc dù điều này chưa được đào sâu, nhưng nó vẫn có sức nặng hơn chủ đề của hầu hết các bộ phim siêu anh hùng khác, cảm giác như thể chỉ có thể tồn tại trong lối đi của một dòng phim không phải siêu anh hùng.

 

Bloodshot hay hơn toàn bộ phim Marvel những năm trở lại đây, nếu .. ảnh 6
Bloodshot vẫn rất đáng xem giữa mùa đại dịch

Không có áp lực từ việc kiếm tiền đã khiến cho Sony khá thoải mái lần này, chưa kể đến sự mạo hiểm cho phim ra rạp thời đại dịch. Bloodshot có thể không trở nên nổi bật như các phim MCU, nhưng phim đã thành công theo một khía cạnh khác, đơn giản là một điều gì đó khác biệt. Từ góc độ sáng tạo, Sony cùng bộ sậu sản xuất của mình  đã là kẻ chiến thắng vì không tuân thủ các tiêu chuẩn, quy tắc, đơn cử như luật bất thành văn: “ Show, don't tell “.

 

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục