Black Widow: Lời xin lỗi muộn màng của MCU

Chia sẻ
 
Sau khi dìm hàng hoàn toàn Black Widow ở trận chiến thế kỷ Avengers: Endgame, Marvel Studios đã chọn cách sửa sai bằng việc tung ra bộ phim solo cho công thần của mình, nhưng liệu mọi thứ có còn nguyên vẹn ?

Bằng việc đánh đổi sinh mạng lấy viên đá linh hồn “ Soul Stone “, Black Widow đã chấp nhận ngã xuống vực thẳm để hoàn thành chiếc găng tay vô cực. Và bởi vì bị chi phối bởi sức mạnh vũ trụ, sau đó Natasha cũng không thể được hồi sinh trở lại sau cú blip của Hulk. Từ một góc nhìn đó là cái kết đẹp cho một nhân vật được khán giả yêu mến, nhưng ở một góc độ khác, đó cũng chỉ là một lối thoát vội vàng để phục vụ mạch phim với trận chiến của những vị thần, và một phàm nhân như Black Widow sẽ không thể nào có đất diễn. 

 

Cầu nối cho toàn bộ MCU


Nhượng quyền thành công nhất thập kỷ chứng kiến sự ít ỏi của nữ giới ngay từ những ngày đầu tiên. Những Peggy Carter hay Gamora, Pepper Post đều chỉ là những phần nhỏ của cả một bức tranh tổng thể. Black Widow cũng xuất hiện với một viễn cảnh tương tự nhưng Johansson đã chứng minh điều ngược lại, rằng cô hoàn toàn có thể mang đến một bom tấn riêng thậm chí xuất sắc hơn các đồng nghiệp nam. Trước khi Captain Marvel xuất hiện với sự ưu ái đến khó hiểu, số lần Marvel Studios hứa hẹn về phim riêng của Black Widow đã nhiều hơn cả số kiểu tóc của Johansson trên màn ảnh Marvel trong hơn 10 năm.

 

Black Widow: Lời xin lỗi muộn màng của MCU ảnh 1
Xuất hiện lần đầu tiên trong Iron Man 2. Nhưng kể từ thời điểm ấy Black Widow luôn được MCU sử dụng  như một phụ kiện làm nền cho sân khấu của các anh hùng khác, từ những câu chuyện của cô với Hawkeye, mối tình phức tạp với Hulk hay chưa kể cái mác phụ tá của Iron Man, Nick Fury và Captain America. Có thể nói, Marvel Studios đã làm khá tròn trịa trong chiều sâu các nhân vật vốn rất khó để khai thác như Hulk - Bruce Banner hay Hawkeye bằng việc sử dụng mối quan hệ của họ với Black Widow.
Black Widow: Lời xin lỗi muộn màng của MCU ảnh 2
Khi được lựa chọn giữa cái chết của mình hay Hawkeye, Black Widow đã là người phải nằm xuống. Đơn giản vì sao, Hawkeye có một gia đình còn Black Widow thì không, vậy nên Clint sẽ có mục đích để sống hơn. Nếu để ý hơn đến diễn biến phát triển nhân vật của Hawkeye, ta thấy ở đầu Endgame, Clint vẫn đang vui vẻ với gia đình anh trước khi Thanos xóa sổ một nửa dân số nhân loại, nhưng sau khi vợ con bị tan biến, Clint chìm vào đau khổ nhưng ngụ ý của phim chỉ đơn giản là Hawkeye hoàn toàn có thể được cứu rỗi bởi tình yêu thương. Black Widow sau đó lại xuất hiện để cứu rỗi Clint và cho anh cơ hội để có lại gia đình của mình, biến một cung thủ khô khan thành một người đàn ông với cảm xúc mãnh liệt dành cho những người mình yêu thương.
Black Widow: Lời xin lỗi muộn màng của MCU ảnh 3
Nhưng cái tên nổi bật nhất đã được Black Widow làm cầu nối đến khán giả, Hulk trong Avengers: Age of Ultron là đáng nói nhất. Từ một khổng lồ xanh không thể kiểm soát cơn giận, Black Widow bất đắc dĩ phải làm một người tình để có thể phát triển được một Hulk đặc sắc trong Endgame. Những khung cảnh trong quá khứ về Red Room Liên Xô nơi mà cô bị triệt sản hay là lời thoại đã tạo ra chuyển biến cảm xúc lớn trong Bruce Banner “You’re not the only monster on the team”.
Black Widow: Lời xin lỗi muộn màng của MCU ảnh 4

Là móc nối cho Iron Man tới con đường công lý, người duy nhất sánh vai cùng Captain khi SHIELD sụp đổ, yếu tố quyết định cho cao trào trong Captain America; Civil War hay người duy nhất còn tiếp tục tìm kiếm hy vọng đem mọi người trở lại sau 5 năm từ Infinity War. Marvel Studios đã vận hành trơn tru nhờ Black Widow nhưng chưa bao giờ dành cho cô những sự tri ân xứng đáng.


Sự chắp vá trong lần solo duy nhất


Phim thậm chí chưa được phát hành, nhưng câu hỏi lại đến quá nhiều để có thể trả lời; Marvel xác nhận rằng nhân vật Yelena của Florence Pugh đóng vai trò quan trọng đối với cuộc đời Black Widow, và cô coi Yelena là gia đình của mình. Nhưng thực tế, trước đây Natasha chưa bao giờ đề cập đến Yelena với Avengers hay những người bạn và đồng minh thân thiết nhất của cô, bao gồm cả Hawkeye và chi tiết này có thể sẽ bị MCU chắp vá đưa ra lời giải thích như những lần trước vì bí mật Budapest của cô và Hawkeye sẽ được trình làng sau một thập kỷ chờ đợi.

 

Black Widow: Lời xin lỗi muộn màng của MCU ảnh 5

Trong The Winter Soldier, Black Widow tiết lộ rằng cô có thể vượt qua một AI được lập trình bởi Arnim Zola, dự đoán và chống lại các động tác chiến đấu của Winter Soldier, đồng thời có thể dễ dàng hòa mình vào không gian đông đúc, như một trung tâm thương mại biến cô trở thành điệp viên siêu việt. Tuy nhiên những chi tiết này vẫn khả năng cao sẽ bị giết chết do thói phung phí của Marvel Studios. 

 

Black Widow: Lời xin lỗi muộn màng của MCU ảnh 6

Và chẳng điều gì có thể hứa trước rằng, một lần nữa, lời chia tay của Black Widow lại là bệ phóng cho một câu chuyện mới, của một anh hùng khác như sự nghiệp phụ tá vĩ đại của cô trong MCU.

 

Black Widow: Lời xin lỗi muộn màng của MCU ảnh 7

MCU đã cho Black Widow ngã xuống một cách đầy ý nghĩa để tăng thêm sự hùng tráng và vĩ đại cho sự ra đi của Iron Man sau đó. Liệu Black Widow (2020) có thể là một lời chia tay trọn vẹn cho đả nữ người Nga, hay vẫn chỉ là cái kết buồn như mọi khi cho một trong những biểu tượng vĩ đại nhất nhưng chưa từng được công nhận của màn ảnh Marvel.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục