Bkav tiếp tục đánh bại Face ID với mặt nạ kiểu mới

Chia sẻ
Ngày 27/11, các chuyên gia an ninh Tập đoàn công nghệ Bkav (Việt Nam) đã chế tạo thành công chiếc mặt nạ mới, đánh bại Face ID theo cách các cặp sinh đôi mở khóa iPhone X. Và khuyến cáo không dùng Face ID trong giao dịch thương mại
Bkav tiếp tục đánh bại Face ID với mặt nạ kiểu mới  ảnh 1
Trong thực nghiệm mới, Bkav sử dụng một chiếc mặt nạ in 3D (chi phí khoảng 200 USD), phần mắt dán ảnh 2D. Điểm khác biệt so với mặt nạ trước, Bkav sử dụng chất liệu bột đá thay thế cho băng dán giấy để đánh lừa AI ở mức độ cao hơn. Đôi mắt được in bằng ảnh chụp hồng ngoại – công nghệ mà chính Face ID dùng để ghi hình ảnh khuôn mặt.
Các nguyên liệu, vật dụng này không khó kiếm trong thực tế. Chiếc iPhone X với các tùy chọn an ninh cao nhất, được đăng ký Face ID khuôn mặt chủ nhân, ngay sau đó đưa ra trước mặt chiếc mặt nạ mới, iPhone X mở khóa ngay lập tức. Không có bất kỳ việc học nào của Face ID đối với chiếc mặt nạ trong thử nghiệm này. 

Bkav đặt tên cho chiếc mặt nạ mới là “sinh đôi nhân tạo” vì nghiên cứu trên cho thấy, iPhone X bị mở khóa bởi chiếc mặt nạ giống như việc bị mở khóa bởi một cặp sinh đôi.
Ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “2 tuần trước đây, chúng tôi chỉ khuyến cáo các yếu nhân như lãnh đạo quốc gia, tập đoàn lớn, các tỉ phú cần lưu ý khi sử dụng Face ID. Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu lần này, chúng tôi buộc phải nâng mức cảnh báo an ninh đối với tất cả mọi người: Face ID không đảm bảo an ninh để sử dụng trong các giao dịch thương mại”.
Lỗ hổng trong AI của Face ID được Bkav tiên đoán kể từ thời điểm Apple ra mắt, dựa trên các nghiên cứu và phân tích khoa học. Ngay khi iPhone X được bán ra thị trường, Bkav đã lập tức tiến hành các thực nghiệm để khẳng định điểm yếu đã “thấy trước”. Và đúng như thế, Face ID đã bị mặt nạ đánh bại, trái ngược với những gì Apple tuyên bố tại buổi ra mắt iPhoneX.

Bkav tiếp tục đánh bại Face ID với mặt nạ kiểu mới  ảnh 2

Ông Nguyễn Tử Quảng – CEO của Tập đoàn công nghệ Bkav nhận định: “An ninh cần tiệm cận với sự tuyệt đối và AI chỉ nên là công cụ hỗ trợ chứ không nên là nền tảng an ninh duy nhất cho Face ID như cách Apple đang áp dụng. AI dù thế nào cũng vẫn là do con người tạo ra và nó chỉ ở mức độ làm tốt nhất theo kinh nghiệm của người dạy nó, tạo ra nó, ở đây là Apple. Vậy nếu ai có kinh nghiệm nhiều hơn thì có thể vượt qua nó”.

Một số câu hỏi nhiều người hỏi

Bkav bình luận gì về việc nhiều ngân hàng Hàn Quốc từ chối việc sử dụng Face ID?

Với kết quả nghiên cứu mới này, chúng tôi thấy rằng đó là việc cần thiết. Chúng tôi đánh giá cao phản ứng kịp thời của các ngân hàng Hàn Quốc.

Là nhà sản xuất điện thoại thông minh, đây có phải cách Bkav cạnh tranh với đối thủ không?
Mặc dù là nhà sản xuất điện thoại thông minh, song Bkav cũng là công ty an ninh mạng hàng đầu tại Việt Nam. Như bạn đã biết, từ năm 2008 khi Bkav chưa phát triển Bphone, chúng tôi là công ty đầu tiên trên thế giới chứng minh rằng nhận dạng khuôn mặt không phải là một biện pháp an ninh hiệu quả cho máy tính xách tay, ngay sau khi Toshiba, Lenovo, Asus, v.v. sử dụng công nghệ này cho các sản phẩm của họ. Tháng 6/2017, Bkav cũng chứng minh công nghệ nhận diện mống mắt trên Samsung Galaxy S8 dễ dàng bị qua mặt. Và như vậy chúng tôi là công ty an ninh mạng trước khi tham gia sản xuất smartphone. Nghiên cứu an ninh mạng luôn là một mảng công việc của chúng tôi. 

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục