Bkav phát hiện 300.000 router có lỗ hổng ở Việt Nam

Chia sẻ
Báo cáo mới của Bkav chỉ ra hơn 300 nghìn hệ thống mạng tại Việt Nam đang trong tình trạng 'bỏ ngỏ'. 
Ngày 31/5, tập đoàn công nghệ Bkav vừa công bố kết quả nghiên cứu về tình trạng an ninh của thiết bị router trên toàn thế giới. Theo đó, hơn 5,6 triệu router trên khắp thế giới có lỗ hổng Pet Hole, riêng tại Việt Nam con số này là 300 nghìn. Tương đương với 300 nghìn hệ thống mạng đang trong tình trạng bỏ ngỏ. Việt Nam thuộc Top 5 quốc gia có số router bị lỗ hổng nhiều nhất. Dẫn đầu về số lượng router có lỗ hổng là Ấn Độ, Indonesia, Mexico. Trong khi đó, hầu hết các nước thuộc nhóm G8 không nằm trong Top 10 quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng nhất. Hơn 90% các router có lỗ hổng được sản xuất tại Trung Quốc.
Bkav phát hiện 300.000 router có lỗ hổng ở Việt Nam ảnh 1
Từ năm 2014, nhiều lỗ hổng an ninh trên router đã được phát hiện và công bố rộng rãi. Trong số này có những lỗ hổng cho phép tin tặc dễ dàng chiếm quyền điều khiển hệ thống từ xa, được Bkav gọi chung là Pet Hole. Ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho biết: “Chúng tôi dự đoán rất nhiều các router của người dùng chưa hề được vá lỗ hổng Pet Hole, bởi vì việc vá lỗ hổng trên các thiết bị mạng khó khăn hơn nhiều so với vá lỗ hổng trên phần mềm. Điều này thôi thúc Bkav thực hiện một nghiên cứu với hơn 21 triệu router có nguy cơ tồn tại lỗ hổng trên khắp thế giới để tìm câu trả lời, đồng thời đưa ra cảnh báo và hướng dẫn khắc phục”.
Bkav cho biết các lỗ hổng này thậm chí nguy hiểm hơn Heartbleed – một trong những lỗ hổng bảo mật lớn nhất trong lịch sử Internet. Bởi vì phải là người có trình độ chuyên gia về an ninh mới khai thác được Heartbleed, nhưng với lỗ hổng Pet Hole thì chỉ cần kỹ năng cơ bản. Hơn nữa, việc vá lỗ hổng Heartbleed tương đối đơn giản trong khi vá Pet Hole phức tạp hơn rất nhiều. Cũng theo Bkav, chỉ với một vài hướng dẫn, thậm chí người sử dụng với ít kiến thức về an ninh mạng cũng có thể tấn công một router có lỗ hổng mà không gặp khó khăn nào.

Bkav phát hiện 300.000 router có lỗ hổng ở Việt Nam ảnh 2

“Router giống như cánh cửa kết nối người dùng đến Internet. Tình trạng hơn 300 nghìn hệ thống tại Việt Nam có lỗ hổng thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Nếu một quốc gia có mưu đồ gián điệp quốc gia khác, họ hoàn toàn có thể thực hiện việc này thông qua cửa ngõ router”, ông Ngô Tuấn Anh nhận định.

Trước tình trạng này, Bkav đã cung cấp công cụ để người dùng Việt Nam có thể kiểm tra và khắc phục theo địa chỉ PetHole.net.

Gia Phong

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục