Bkav diễn tập WhiteHat Drill 05: chống mã độc đào tiền ảo quy mô lớn

Chia sẻ
 
Trong 2 ngày 9-10/5, Bkav tiến hành diễn tập WhiteHat Drill 05 - an toàn thông tin mạng trực tuyến quy mô lớn nhất tại Việt Nam với chủ đề “Điều tra, xử lý và phòng chống mã độc đào tiền ảo qua lỗ hổng phần mềm” 
Bkav diễn tập WhiteHat Drill 05: chống mã độc đào tiền ảo quy mô lớn  ảnh 1
So với các kỳ diễn tập trước, WhiteHat Drill 05 đã nhận được khá nhiều sự quan tâm khi có tới 150 đội tham gia đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, ngân hàng, tập đoàn, doanh nghiệp… trên toàn quốc.
Để hỗ trợ tốt nhất cho các đội tham dự, Ban tổ chức quyết định tổ chức 2 buổi diễn tập. Ngày đầu tiên gồm 100 đội, 50 đội còn lại sẽ diễn tập chiều ngày 10/5. Kịch bản chi tiết của ngày thứ hai cũng được thay đổi để đảm bảo tính khách quan.

Năm nay, chủ đề WhiteHat Drill 05 tập trung thẳng vào vấn đề nổi cộm hiện nay "chống mã độc tiền ảo". Trước đó, chính Bkav đã liên tiếp đưa ra những cảnh báo về việc có hàng trăm nghìn máy tính tại Việt Nam 

bị chiếm quyền điều khiển do nhiễm nhiễm virus đào tiền ảo mới W32.AdCoinMiner. Trong khi đó an ninh mạng năm 2017 cũng đã rơi vào tình trạng báo động khi thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên tới 12.300 tỷ đồng (tương đương 540 triệu USD).

Chia sẻ về chủ đề của chương trình, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav cho biết: “Thời gian gần đây, các cuộc tấn công phát tán mã độc nhằm thu lợi bất chính như mã độc tống tiền ransomware, đánh cắp tài khoản ngân hàng, mã độc đào tiền ảo… đã bùng nổ. Trong đó, mã độc đào tiền ảo được hacker ngày càng lựa chọn nhiều vì việc tấn công xảy ra âm thầm, nạn nhân khó nhận biết hơn để xử lý. Khi bị lây nhiễm, toàn bộ tài nguyên máy tính của nạn nhân bị huy động trái phép vào mục đích đào tiền ảo của hacker. WhiteHat Drill 05 là chương trình diễn tập an toàn thông tin mạng có số đội tham dự lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam”.

Bkav diễn tập WhiteHat Drill 05: chống mã độc đào tiền ảo quy mô lớn  ảnh 2

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết: “Năng lực đảm bảo ATTT của tổ chức, quốc gia không đo bằng việc có bị tấn công mạng hay không, mà bằng tính chuyên nghiệp và chủ động khi xảy ra tấn công mạng. Cục An toàn Thông tin luôn đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng để chúng ta chuyển từ tình thế bị động sang chủ động đối phó với mỗi cuộc tấn công mạng. Đây cũng là một trong những hợp tác hiệu quả giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trong công tác bảo đảm ATTT”.

Bkav diễn tập WhiteHat Drill 05: chống mã độc đào tiền ảo quy mô lớn  ảnh 3
Ông Ngô Tuấn Anh và ông Nguyễn Huy Dũng cùng nhấn nút mở đề WhiteHat Drill 05
Theo kịch bản, hệ thống của các đội bị cài mã độc đào tiền ảo qua lỗ hổng phần mềm. Nhiệm vụ của từng đội là phải cô lập hiện trường, tránh mã độc lây lan rộng hơn, phân tích mã độc để xác định nguồn gốc cuộc tấn công. Tiếp đến, cần xác định chính xác lỗ hổng bị khai thác, vá lỗ hổng để tránh bị tấn công trở lại. Các đội thực hiện tổng cộng 5 Pha.

Chỉ sau 3 phút mở đề, Công viên Phần mềm Quang Trung là đội đầu tiên gửi đáp án của Pha 1 về cho Ban tổ chức. 2 phút sau đó, các đội Học viện Cảnh sát Nhân dân, Sở TT&TT Kiên Giang, Vietinbank, Đại học Duy Tân cũng gửi về những đáp án đầu tiên. Một tiếng sau khi khai cuộc, có 68 đội gửi đáp án, ghi danh trên hệ thống tính điểm. Trên các kênh hỗ trợ, các đội liên tục trao đổi với Ban tổ chức, hỗ trợ lẫn nhau về cách xử lý các tình huống khó. “Đây là thành công lớn nhất của WhiteHat Drill 05 vì đã giúp tạo nên liên kết chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Điều này có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt khi có sự cố xảy ra trong thực tế”, ông Ngô Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Bkav diễn tập WhiteHat Drill 05: chống mã độc đào tiền ảo quy mô lớn  ảnh 4

40 phút trước khi hết thời gian, VNPay là đội đầu tiên hoàn thành và gửi báo cáo tổng kết về cho Ban tổ chức, tiếp đó là các đội ngân hàng Vietinbank, Sở TT&TT Cà Mau, Sở TT&TT Trà Vinh. Kết thúc ngày đầu tiên, 95% các đội tham gia ghi được điểm, trong đó 30% hoàn thành toàn bộ phần diễn tập của mình. Top 10 đội đạt kết quả tốt nhất của ngày diễn tập đầu tiên là:
• Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam VNPAY
• Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Vietinbank
• Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau
• Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh
• Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn
• Đội ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Khánh Hòa
• Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long
• Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh
• Đại học Thăng Long
• Công viên Phần mềm Quang Trung
Toàn bộ kết quả của chương trình diễn tập sẽ được Ban tổ chức cập nhật tại WhiteHat.vn.

Bkav diễn tập WhiteHat Drill 05: chống mã độc đào tiền ảo quy mô lớn  ảnh 5

Diễn tập An toàn thông tin mạng được Cục An toàn thông tin và Tập đoàn Bkav tổ chức thường xuyên với các chủ đề và nội dung khác nhau như: Xử lý và phòng chống mã độc tống tiền; Rà soát và xử lý phần mềm gián điệp trên máy tính; Phòng chống tấn công từ chối dịch vụ, tấn công khai thác lỗ hổng website…

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục