Bill Gates: Robot phải nộp thuế nuôi người mất việc

Chia sẻ
Bill Gates cho rằng việc đánh thuế robot là cần thiết bởi trong tương lai không xa rất nhiều người sẽ mất việc vì chúng.

Trả lời phỏng vấn của trang Quartz, Bill Gates đã đưa ra ý kiến của mình về việc các nhà làm luật nên đánh thuế "thu nhập cá nhân" lên những robot đã thay thế công việc của con người, doanh nghiệp sử dụng những con robot này sẽ là đơn vị phải trả khoản thuế đó tương tự như chi phí thuê người lao động.

Bill Gates: Robot phải nộp thuế nuôi người mất việc ảnh 1
Bill Gates phát biểu: “Tại thời điểm này, nếu một người lao động trong công xưởng kiếm được 50.000USD thì thu nhập đó sẽ bị đánh thuế. Và nếu một con robot làm đúng công việc đó, có lẽ cũng nên thu từ nó một khoản thuế tương tự”.

Tiền thuế đánh vào robot sẽ dùng để trả phúc lợi cho những người già và trẻ em đang đi học. Những điều Bill Gates phát biểu rất có cơ sở bởi một báo cáo của Oxford từ năm 2013 dự đoán robot có thể thay thế đến 50% công việc của con người trong khoảng từ năm 2023 đến 2033. Năm 2016, một báo cáo của PWC tính toán rằng, máy bay không người lái có thể thay thế nhân công và cơ sở hạ tầng nông nghiệp tương đương giá trị 126 tỷ USD.

Vì vậy, đến một giai đoạn (tất yếu) nào đó, khi robot làm thay được hầu hết công việc của con người, thì các chính phủ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động thu thuế để có ngân sách hỗ trợ các chương trình xã hội như y tế, bảo trì và phát triển hạ tầng, thực thi luật và trả lương công chức. Vấn đề mà Bill Gates đặt ra rất nghiêm túc và có tác động mạnh vào thực tế trong tương lai không xa.

 

Theo Businessinsider

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
xuan chinh
Tôi rất ủng hộ ý kiến của ông Bill Gates mong chính phủ các nước hãy xem xét về ý kiến đề xuất này

Cùng chuyên mục