Bìa tạp chí Charlie Hebdo sau thảm sát: Câu trả lời dũng cảm

Chia sẻ

Trên bìa số tạp chí đầu tiên ra mắt sau vụ khủng bố Hồi giáo nổ súng ở toà soạn, Charlie Hebdo vẫn quyết định đăng tranh biếm hoạ nhà tiên tri Mohamed.


Bìa tạp chí Charlie Hebdo sau thảm sát: Câu trả lời dũng cảm ảnh 1

Cây cọ Renald Luzier cầm trên tay số mới nhất của Charlie Hebdo trong cuộc họp báo tại Paris, ngày 13/1/2015. Ảnh: AP

Trên trang nhất (trang bìa) là bức vẽ nhà tiên tri Mohammed, đang khóc, trong bộ đồ trắng, hai tay cầm tờ giấy với hàng chữ tiếng Pháp “Je suis Charlie” (Tôi là Charlie). Đây là khẩu hiệu của cả thế giới trong các cuộc biểu tình ngày chủ nhật 11/1/2015 lên án khủng bố và bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cũng là status phổ biến nhất trên các mạng xã hội kể từ sau vụ 2 tên cực đoan theo đạo Hồi tấn công làm chết 12 người trong đó có 10 người của toà soạn Charlie Hebdo.

Số báo ra hôm nay của Charlie Hebdo được mệnh danh là "của những người sống sót", nhờ được thực hiện bởi những nhà báo, họa sĩ thoát chết sau vụ nổ súng thứ tư tuần trước. Đây cũng là số báo kỷ lục với lượng phát hành dự kiến đến 3 triệu bản, thay vì 60 ngàn bản như bình thường, và sẽ được phát hành bằng 16 thứ tiếng ở 25 quốc gia trong suốt nhiều tuần, thay vì một tuần.

An ninh tại Pháp đến nay vẫn được thắt chặt hơn bao giờ hết. Bộ trưởng Quốc phòng Jean Yves Le Drian cho biết khoảng 10.000 binh lính đã được huy động thêm trên cả nước để đảm bảo an toàn cho người dân. Các tổ chức Hồi giáo tại Pháp hôm 13/1 cũng đã kêu gọi các tín đồ tại Pháp giữ bình tĩnh, tránh những phản ứng cực đoan trước số báo mới nhất này.

Ở trên cao trang nhất còn có dòng chữ “Tout est pardonné” (Tất cả được tha thứ). “Đây không phải là số báo để tưởng nhớ”, Richard Malka, luật sư và người phát ngôn của Charlie Hebdo, nói với hãng tin Reuters. “Chúng tôi muốn vinh danh tinh thần của tờ báo: Khiến độc giả cười”.

Nhưng Charlie Hebdo không chỉ làm mọi người cười, tôn chỉ của tờ báo còn khiến người ta phải xấu hổ vì có thể cười trong những tình huống nghiêm trọng. Charlie Hebdo đã thực sự trở thành biểu tượng cho sự đoàn kết vì tự do ngôn luận trên toàn thế giới.

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục