Bí quyết chọn mua máy lọc không khí cho người tiêu dùng thông thái

Chia sẻ
Ô nhiễm không khí đáng sợ hơn chúng ta tưởng, nhất là ô nhiễm không khí trong nhà. Tuy nhiên, hãy là người tiêu dùng thông thái trước ma trận máy lọc không khí. Dưới đây là những bí quyết hàng đầu để chọn mua máy lọc không khí.

Luôn nhớ chức năng hàng đầu là lọc không khí

Bí quyết chọn mua máy lọc không khí cho người tiêu dùng thông thái ảnh 1
Mục tiêu số 1 là mua máy có chức năng lọc không khí tốt nhất trong tầm giá 

Một chiếc máy lọc không khí hiện nay có thể biến thành một công cụ vạn năng trong lời quảng cáo của các hãng hay nhân viên bán hàng khi có thể hút ẩm, bắt muỗi, tạo ẩm, khử độc…Tuy nhiên, đây đều là những tính năng bổ sung đối với máy lọc không khí. Nó có thể có hoặc không. Điều quan trọng nhất khi mua máy lọc không khí là hãy tập trung vào chức năng chính của nó. Hãy kiểm tra số lượng màng lọc của những chiếc máy lọc không khí. Về nguyên tắc, máy lọc không khí càng nhiều màng lọc thì càng đắt. Nhưng bắt buộc phải có 2 màng lọc là màng lọc thô và màng lọc HEPA.

Bí quyết chọn mua máy lọc không khí cho người tiêu dùng thông thái ảnh 2
Máy lọc không khí phải có màng lọc thô và màng lọc HEPA

Màng lọc thô là bắt buộc của bất kỳ một chiếc máy nào dù rẻ hay đắt. Nó có tác dụng giữ lại các loại bụi, sợi, tóc, lông vật nuôi…Màng lọc này có thể tháo ra rửa sạch rồi lắp lại nên không cần thay thế. Màng lọc HEPA là màng lọc cần thiết phải có vì chất lượng không khí trong nhà có sạch hay không do màng lọc này quyết định. Vì thế, bạn không thể ham rẻ mà mua những chiếc máy không có màng lọc HEPA. Màng lọc này có chức năng xử lý các loại bụi siêu nhỏ, khử mùi, lọc phấn hoa, nấm…Màng lọc này sẽ cần được thay mới sau 2-3 năm sử dụng, tùy thuộc vào mức độ “sạch” trong nhà bạn. Đây cũng là lý do vì sao bạn nên mua máy lọc không khí mới thay vì mua hàng bãi, đồ cũ vì như vậy có thể sẽ không có màng lọc HEPA tốt nhất.

Bí quyết chọn mua máy lọc không khí cho người tiêu dùng thông thái ảnh 3
HEPA là màng lọc cần thay thế sau thời gian sử dụng nhất định do đó nên ưu tiên mua máy mới

Sau khi đã đảm bảo máy lọc không khí cần mua của 2 màng lọc này, những tính năng khác của máy bạn có thể cân nhắc. Trên thị trường hiện có thêm các máy lọc không khí có thể bắt muỗi, hoặc có thêm màng lọc tạo ẩm, màng lọc than hoạt tính…Những hộ gia đình sống ở các khu vực ẩm thấp hoặc có người thường xuyên hút thuốc lá nên chọn thêm loại màng lọc có chức năng than hoạt tính. Tất nhiên, khi thêm bất kỳ một chức năng nào thì bạn sẽ phải trả thêm tiền.

Hãy chọn máy lọc không khí theo diện tích sử dụng

Bí quyết chọn mua máy lọc không khí cho người tiêu dùng thông thái ảnh 4
Luôn nhớ phải chọn công suất gió của máy lọc không khí theo diện tích phòng để đảm bảo hiệu quả của máy

Tương tự như điều hòa, máy lọc không khí thông thường chỉ có tác dụng tối đa trong phạm vi không gian nhất định, phổ biến từ 15m2 tới 30m2 , tương ứng với một phòng thông thường của các hộ gia đình. Phòng càng rộng thì bạn phải chọn máy lọc không khí có lưu lượng gió càng lớn. Ví dụ ở mức dưới 15m2 chỉ cần chọn với lưu lượng gió 160 m3/h. Nếu ở mức 15 – 20 m2 thì nên chọn máy có lưu lượng gió 180 m3/h. Ở mức khoảng 25 – 30 mthì nên chọn máy có lưu lượng gió 240 m3/h. Nếu ở mức 35 – 40 m thì nên chọn máy có lưu lượng gió  360 m3/h. Nếu trên 40 mnên chọn máy có lưu lượng gió từ 510 m3/h trở lên. Nếu chọn máy có lưu lượng gió quá thấp cho phòng lớn thời gian lọc sẽ kéo dài, gây tốn kém về chi phí điện năng mà hiệu quả lọc không cao.

Chú trọng cả thiết kế và kiểu dáng của máy lọc không khí

Bí quyết chọn mua máy lọc không khí cho người tiêu dùng thông thái ảnh 5
Chọn máy lọc không khí thiết kế đẹp, tiện di chuyển cũng rất quan trọng

Ngoài tính năng lọc không khí, trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc không khí có kiểu dáng nhỏ gọn và sang trọng. Do đó, sau khi đã ưu tiên các tính năng kể trên, bạn hãy cân nhắc tới tính năng này. Bạn nên chọn các máy lọc không khí có vỏ nhựa ABS để đảm bảo độ bền. Đồng thời cũng nên chọn các loại máy lọc không khí có trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn để tiện di chuyển giữa các phòng cũng như khi chọn các địa điểm để đặt máy. Nếu bạn không có điều kiện để mua nhiều máy lọc không khí hoặc mua loại máy có công suất lớn thì việc di chuyển máy dễ dàng từ phòng khách vào phòng ngủ cũng nên được tính tới khi mua máy.

Đừng chỉ lựa chọn dựa theo thương hiệu

Trên thị trường hiện tại, các hãng sản xuất máy lọc không khí có thể kể tới như LG, Sharp, Panasonic, Hitachi, Xiaomi, Airocide, Philips, Hafele…Về cơ bản, máy lọc không khí của bất kỳ một hãng nào cũng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quan trọng nhất là lọc được không khí. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính năng bổ sung, thiết kế, công suất cũng như thương hiệu mà mức giá cũng rất đa dạng từ vài triệu đồng với vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, với khoảng dưới 5 triệu đồng bạn có thể đã chọn mua được những chiếc máy lọc không khí rất tốt rồi. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về các loại máy lọc không khí trước khi mua, đặc biệt là quan tâm tới: chức năng lọc không khí và công suất gió so với diện tích phòng. Các yếu tố còn lại về cơ bản chỉ để tham khảo.

Bí quyết chọn mua máy lọc không khí cho người tiêu dùng thông thái ảnh 6
LG hiện đang là một tên tuổi trong lĩnh vực máy lọc không khí

 

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục