Bị hiểu lầm là khủng bố Paris vì ảnh tự sướng

Chia sẻ
Anh Veerender Jubbal - một công dân Canada đang bị cộng đồng thế giới hiểu lầm là khủng bố Paris chỉ vì bức ảnh tự sướng.

Bị hiểu lầm là khủng bố Paris vì ảnh tự sướng ảnh 1

>> Ảnh 'tự sướng' khiến trụ sở IS bị đánh sập 

Anh Jubbal cho biết có ai đó đã cố tình chỉnh sửa bức ảnh tự sướng của anh, như thể anh đang đeo bom trên người và tay cầm sách kinh thánh.

Nhiều đơn vị truyền thông trên thế giới đã sử dụng hình ảnh bị chỉnh sửa và đưa tin người đàn ông trong hình - tức anh Jubbal là nghi can của vụ khủng bố Paris vừa xảy ra ngày 13/11.

Bị hiểu lầm là khủng bố Paris vì ảnh tự sướng ảnh 2
Bức ảnh bị chỉnh sửa gây hiểu lầm nghiêm trọng.

Bị hiểu lầm là khủng bố Paris vì ảnh tự sướng ảnh 3
Bức ảnh xuất hiện tràn lan trên các trang báo. Trong hình là La Razon - một tờ báo rất lớn ở Tây Ban Nha.

Bị hiểu lầm là khủng bố Paris vì ảnh tự sướng ảnh 4
Kênh truyền hình Ý TG24 cũng đã dùng bức ảnh. Bài viết sai thông tin được chia sẻ trên Twitter của kênh này đang có tới 1,98 triệu người theo dõi.

Jubbal đã rất buồn phiền vì chuyện này, anh là người theo đạo Sikh, không theo đạo Hồi, không liên quan tới phiến quân IS. Chiếc khăn xếp trên đầu của anh là một chiếc khăn xếp đặc trưng của những người theo đạo Sikh.

Trong mấy ngày qua, Jubbal đã cố gắng tìm cách phân trần sự việc này trên Twitter của mình. Anh đã chia sẻ bức ảnh gốc được đăng từ ngày 5/8. Trước khi bị chỉnh sửa, trên người anh chỉ mặc một chiếc áo sơ-mi, không đeo bom, trên tay anh cầm một chiếc iPad chứ không phải sách kinh thánh.

Bị hiểu lầm là khủng bố Paris vì ảnh tự sướng ảnh 5
Bức ảnh gốc do anh Jubbal tự chụp.

Không biết ai là người đã chỉnh sửa bức ảnh của anh Jubbal nhưng rõ ràng các đơn vị truyền thông sử dụng ảnh và đưa thông tin không được kiểm chứng không chỉ trái với đạo đức nghề nghiệp mà còn có thể nguy hiểm cho nạn nhân.

Lúc này, bức ảnh gây hiểu lầm vẫn đang lan truyền với tốc độ rất nhanh và anh Jubbal chia sẻ anh hoàn toàn bất lực trước diễn biến tồi tệ đó.

Theo Petapixel

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục