Bệnh nhiệt đới có thể lan tới Alaska vào năm 2080

Chia sẻ
Theo một nghiên cứu mới, khoảng gần một tỷ người có thể sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nhiệt đới như sốt xuất huyết và Zika vì biến đổi khí hậu làm thay đổi phạm vi hoạt động của muỗi.
 

Nghiên cứu của nhà sinh thái học Sadie Ryan và đồng nghiệp đến từ Đại học Florida, Mỹ đăng trên Tạp chí PLOS Neglected Tropical Diseases cuối tháng 3-2019 là một trong những dự án đầu tiên đánh giá chi tiết khả năng đó bằng cách thí nghiệm đan xen hai loài muỗi mang mầm bệnh trong điều kiện thay đổi nhiệt độ hằng tháng với giả định nhiệt độ Trái đất sẽ nóng lên trong tương lai.

Do vòng đời của muỗi bị chi phối bởi nhiệt độ môi trường, các nhà khoa học từ lâu đã lo ngại về việc chúng có thể lan rộng khi Trái đất tiếp tục ấm lên.

Cụ thể, trong điều kiện Trái đất sẽ nóng lên hơn 4 độ C (7,2 độ F) vào năm 2080, một số loài muỗi có mầm bệnh nhiệt đới, vốn chỉ xuất hiện theo mùa ở Nam Mỹ và Nam Âu, có thể mở rộng phạm vi hoạt động của chúng tới tận phía vòng Bắc Cực như Alsaka hay Bắc Phần Lan. Lúc đó, khái niệm các “bệnh nhiệt đới ở vùng nhiệt đới” sẽ không còn nguyên giá trị.

Bệnh nhiệt đới có thể lan tới Alaska vào năm 2080 ảnh 1
Chỉ riêng ở châu Âu, số người tiếp xúc với muỗi Aedes egypti và muỗi Aedes albopictus, có mang mầm bệnh sốt xuất huyết, có thể sẽ tăng gấp đôi trong 30 năm tới.

Ngược lại, ở những vùng khí hậu ấm áp như vùng Caribe, Tây Phi và Đông Nam Á, tỷ lệ mắc bệnh nhiệt đới có thể giảm xuống khi nhiệt độ ở đây tăng tới mức vượt quá giới hạn chịu đựng của loài muỗi truyền bệnh.

Nói tóm lại, nghiên cứu chỉ ra rằng biến đổi khí hậu có thể làm gia tăng khả năng muỗi Aedes truyền virut gây bệnh cho con người.

Châu Âu có thể sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi “lục địa già” nằm ở khu vực muỗi có thể sinh tồn được. Bối cảnh tồi tệ nhất có thể là khi Trái đất nóng lên hơn 3,4 độ C (6,1 độ F) mà con người là tác nhân chính gây nên tình trạng nóng lên toàn cầu.

Bệnh nhiệt đới có thể lan tới Alaska vào năm 2080 ảnh 2
Theo trưởng nhóm Ryan, kết quả nghiên cứu được xem là một thông điệp rõ ràng cho các cơ quan y tế sẵn sàng tăng cường ngân sách chuẩn bị ứng phó dịch bệnh có thể xảy ra.

Biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe của nhân loại. Trong đó, những bệnh truyền qua trung gian có thể gây chết người lại bị chi phối bởi điều kiện khí hậu. Muỗi, ve, bọ cánh cứng và nấm truyền bệnh sang động vật và thực vật cũng như đe dọa tới sức khỏe con người, và biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính.

Dù không được đề cập trong nghiên cứu này, nhưng sốt rét đã làm ảnh hưởng tới gần một nửa dân số thế giới. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, mỗi năm, căn bệnh sốt rét đã cướp đi mạng sống của hơn 400.000 người, cũng là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất đối với trẻ em châu Phi. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, tính đến cuối thế kỷ này, sẽ có thêm hàng trăm triệu ca nhiễm bệnh mới do một loài muỗi khác gây ra. Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh nhiệt đới phổ biến nhất nhưng ít gây tử vong hơn sốt rét; trung bình mỗi năm, cứ khoảng 100 triệu ca nhiễm thì sẽ có 22,000 ca tử vong.

Biến đổi khí hậu sẽ gây nên vô vàn hậu quả và “đại dịch” muỗi bệnh lan rộng có thể là một ví dụ điển hình nhất.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục