Bất kỳ ứng dụng camera nào trên iPhone đều có thể bí mật chụp ảnh người dùng

Chia sẻ
Felix Krause, một kỹ sư của Google vừa phát hiện lỗ hỏng quan trọng trên iPhone cho phép các ứng dụng camera có thể bí mật chụp ảnh người dùng.

Bất kỳ ứng dụng camera nào trên iPhone đều có thể bí mật chụp ảnh người dùng ảnh 1
Felix Krause chia sẻ đây là vấn đề rất đáng quan ngại vì nó xâm phậm trực tiếp và to lớn đến quyền riêng tư của người dùng. Ông cũng đăng tải một video mô tả chi tiết về cách mà các ứng dụng camera trên iPhone bí mật chụp ảnh người dùng. Krause lưu ý, khi cho phép ứng dụng truy cập máy ảnh (hầu như bất kỳ ứng dụng camera nào khi khởi động lần đầu đều yêu cầu cấp quyền này), ứng dụng có thể truy cập vào cả camera trước lẫn camera sau của máy và chụp ảnh cả 2 mặt mà không cần người dùng đồng ý cũng như không có bất kỳ dấu hiệu thông báo nào.

Hơn thế nữa, lỗ hỏng này được thực hiện dựa trên chính cách cài đặt yêu cầu các quyền bảo mật đối với ứng dụng được Apple thiết kế chứ không phải lợi dụng một lỗi bảo mật nào. Hãy thử tưởng tượng đến hậu quả của nó, các ứng dụng có thể ghi lại những hình ảnh riêng tư của bạn ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào: trong phòng tắm, phòng ngủ... và những hình ảnh đó có thể được dùng vào những mục đích xấu.

Krause cũng cho biết có một số cách để phòng tránh tình trạng này, hoặc che lại camera trước sau bằng các phụ kiện tự chế hoặc đặt mua mẫu sẵn có, hoặc mỗi lần dùng ứng dụng xong sẽ vào cài đặt và thu hồi quyền truy cập camera - cả 2 đều rất phức tạp đối với người dùng.

Googler đã thông báo phát hiện trên cho Apple, tuy nhiên hiện hãng vẫn chưa có phản hồi chính thức. Theo suy đoán, có thể Apple sẽ khắc phục bằng cách chuyển quyền truy cập camera thành "tạm thời" đối với các ứng dụng hoặc thêm tín hiệu để thông báo khi nào chức năng chụp ảnh đang được thực hiện.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục