Bằng lái xe kỹ thuật số sẽ sớm được áp dụng

Chia sẻ
Giấy phép lái xe dạng card in ấn được sử dụng từ khi ôtô ra đời đến nay. Trong thời đại kỹ thuật số, người ta đang tìm cách số hóa bằng lái xe và tích hợp chúng vào những chiếc điện thoại thông minh.
Bằng lái xe kỹ thuật số sẽ sớm được áp dụng ảnh 1
Trên thế giới hiện nay, một vài quốc gia đã bắt đầu hành trình hướng tới việc cung cấp giấy phép lái xe dưới dạng kỹ thuật số và tích hợp chúng vào các thiết bị số cầm tay (smartphone, tablet...). Ở Mỹ, định dạng bằng lái này sẽ được thử nghiệm giới hạn trong năm nay tại một số nơi, trong đó có tiểu bang Delaware. Nếu những thử nghiệm cho kết quả tốt, "giấy phép ảo" có thể sẽ được áp dụng rộng rãi vào đầu năm sau.
Liệu đây có phải là tương lai gần của giấy phép lái xe tại Mỹ nói riêng và thế giới nói chung?
Bằng lái xe kỹ thuật số sẽ sớm được áp dụng ảnh 2

Giấy phép lái xe dạng sản phẩm in ấn sẽ bị thay thế trong tương lai?

Mike Williams, phụ trách truyền thông của Sở Phương tiện giao thông cơ giới ở Delaware cho biết, thế giới đang thay đổi, có nhiều các giao dịch, hoạt động chứng thực được thực hiện dưới dạng kỹ thuật số. Thậm chí cả ví tiền cũng đã được chuyển vào điện thoại thông minh. Trong tương lai gần, giấy phép lái xe cũng sẽ như vậy.
Bên cạnh các thông tin tương tự như mảnh card in bao gồm tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh và 1 bức ảnh nhận diện, bằng lái xe kỹ thuật số sẽ thể hiện được nhiều thông tin hơn. Không chỉ là một hình ảnh tĩnh của giấy phép lái xe thông thường nữa, thay vào đó nó có thể cung cấp hình ảnh 3 chiều của lái xe... Và nó sẽ chứa một mã vạch có thể quét để đọc nhanh các thông tin và lịch sử dữ liệu bằng lái (số lần bấm lỗ, vi phạm...).
Bằng lái xe kỹ thuật số sẽ là một ứng dụng chạy trên nền tảng di động với tính bảo mật cực cao, vì vậy chủ bằng có thể yên tâm về an toàn thông tin.  Mặc dù vậy, việc số hóa bằng lái xe vẫn đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều tại Mỹ và các quốc gia khác. Nhiều người cho rằng, nếu đưa bằng lái lên các thiết bị di động thì cảnh sát có thể sẽ truy cập trái phép vào các thiết bị này, xâm phạm dữ liệu riêng tư của chủ thiết bị. Vì vậy, các nhà phát triển đang tìm kiếm các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn khả năng nêu trên trong khi áp dụng thử nghiệm bằng lái xe kỹ thuật số, kết quả sẽ có trong năm nay. Tuy nhiên, dù sớm hay muộn, việc số hóa bằng lái xe chắc chắn sẽ được tiến hành rộng rãi trên toàn cầu.
Theo: cnet

Việt Đức

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục