Băng cassette sẽ quay trở lại với phiên bản nâng cấp “xịn sò“?

Chia sẻ
Sau rất nhiều năm vắng bóng và tưởng chừng đã lùi vào dĩ vãng, gần đây băng và máy cassette bất ngờ xuất hiện trở lại và có vẻ sẽ lợi hại hơn xưa.
Sự phát triển nhanh chóng của Internet từ đầu thế kỉ 21 đến nay đã thay đổi cách con người tiếp cận âm nhạc rất nhiều. Ví dụ điển hình là sự trỗi dậy của thời đại nhạc số, khi người nghe có thể dễ dàng tìm được bản nhạc yêu thích của mình trên mạng, lưu trữ lại sản phẩm âm nhạc đó qua các ứng dụng nghe nhạc như Apple Music, Spotify, Itunes,...và nghe ở mọi lúc, mọi nơi chỉ với 1 chiếc smartphone.
Điều này khiến đầu băng cassette dần dần bị lãng quên. Thậm chí tưởng chừng những chiếc đầu băng cassette “cổ lỗ sỉ” sẽ mãi mãi chỉ còn là quá khứ. Nhưng trên thực tế, trên thị trường âm nhạc hiện đại ngay lúc này, đã bắt đầu có những dấu hiệu khả quan cho ngày quay trở lại thống trị của những chiếc băng Cassette thời đại cũ theo một cách mới.

Băng cassette sẽ quay trở lại với phiên bản nâng cấp “xịn sò“? ảnh 1

Theo dữ liệu từ Google Trends, băng cassette đang sự trở lại tuy chậm chạp nhưng chắc chắn trong khoảng vài năm trở lại đây. Doanh số bán băng cassette đang có xu hướng tăng lên, khi một số nghệ sỹ chuyển sang giới thiệu các bài hát của mình trên băng thay vì đĩa CD. Khi công nghệ được cải thiện, băng cassette sẽ trở thành một phần thiết yếu của điện toán đám mây, có khả năng chuyển đổi liền mạch sang kỹ thuật số bất chấp bản chất từ tính của nó.

Băng cassette sẽ quay trở lại với phiên bản nâng cấp “xịn sò“? ảnh 2

Theo hiệp hội LTO – tổ chức thúc đẩy công nghệ lưu trữ hàng đầu thế giới cho biết, doanh số băng cassette đang có xu hướng tăng (dù vẫn còn chậm) ở một số quốc gia và ngày càng có nhiều các nghệ sỹ lựa chọn phát hành sản phẩm của mình trên định dạng này.
Hiện tại, Fujifilm đang khôi phục và nâng cấp các cuộn băng cassette cũ trở thành phiên bản năm 2020 với nhiều thay đổi chưa từng có, đặc biệt là dung lượng có thể lên đến 400TB.

Băng cassette sẽ quay trở lại với phiên bản nâng cấp “xịn sò“? ảnh 3

Công nghệ lưu trữ bằng băng là LTO (Linear Tape-Open) và hiện tại đang ở thế hệ LTO-8 với dung lượng tối đa là 12TB thôi. LTO-9 dự kiến sẽ sớm được ra mắt thì cũng chỉ có dung lượng lên tới 24TB, thấp hơn nhiều so với công nghệ Fujifilm đang phát triển.
Để có sự nhảy vọt về dung lượng lưu trữ lên đến 400TB như thế này, Fujifilm định sử dụng Strontium Ferrite (SrFe) để phủ lên bề mặt của lớp băng từ, bởi nó có khả năng lưu trữ cao hơn rất nhiều và mật độ lưu trữ có thể lên đến 224 Gbit. Fujifilm bắt đầu phát triển công nghệ này từ năng 2012 và dự kiến và sẽ ra mắt thị trường vào năm 2027, với dung lượng tối đa lên đến 400TB, vượt xa khỏi nhu cầu của đa số người dùng phổ thông và có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho sự trở lại của băng cassette dựa trên sức mạnh công nghệ hiện đại.
Theo Techradar

Phạm Trâm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục