‘Bàn thắng ma’ sẽ không lặp lại tại World Cup 2018

Chia sẻ
World Cup 2018 sẽ là lần đầu tiên FIFA chấp nhận phát lại video để tránh thừa nhận ‘bàn thắng ma’ trong các trận đấu.

‘Bàn thắng ma’ sẽ không lặp lại tại World Cup 2018 ảnh 1
Vào năm 2018, lần đầu tiên trong lịch sử World Cup chúng ta sẽ được chứng kiến ‘trọng tài camera’ xuất hiện để trợ giúp trọng tài chính ở những tình huống gây tranh cãi. Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino tuyên bố: “Chúng tôi sẽ triển khai hệ thống trọng tài camera (VAR) vì có rất nhiều phản hồi tích cực về hệ thống này”. Công nghệ VAR sử dụng nhiều camera tốc độ cao đặt ở nóc sân vận động nhằm tái hiện đường đi của trái bóng ở dạng 3D để xác định nó đã bay vào lưới hay chưa. Ngoài ra, VAR còn quay chậm những tình huống phạm lỗi gây tranh cãi ở nhiều góc nhìn khác nhau để trọng tài chính quyết định có ra án phạt hay không.
‘Bàn thắng ma’ sẽ không lặp lại tại World Cup 2018 ảnh 2
Những trường hợp công nghệ VAR có thể nhận diện.
FIFA đã quyết định sử dụng công nghệ này tại giải đấu World Cup U.20 2017 và nhiều giải đấu khác để thử nghiệm tính hiệu quả của nó. Đặc biệt phải kể đến ở FIFA Club World Cup 2016, các trọng tài đã phải dùng đến công nghệ này trong một số tình huống. Một trong số đó là pha ghi bàn ấn định tỷ số 2-0 của Cristiano Ronaldo trong trận bán kết 2 giữa Real Madrid và Club America.
‘Bàn thắng ma’ sẽ không lặp lại tại World Cup 2018 ảnh 3
 
‘Bàn thắng ma’ sẽ không lặp lại tại World Cup 2018 ảnh 4
Bàn thắng không được công nhận của Frank Lampard ở World Cup 2010.

 

Tuy rằng hệ thống VAR sẽ góp phần giúp trọng tài chính đưa ra quyết định chính xác nhưng vẫn còn những ý kiến trái chiều như việc xem lại các pha quay chậm sẽ kéo dài thời gian ngừng trận đấu. Bên cạnh đó, các sai sót do đặc thù "bất toàn" của con người gây ra và tính "may rủi khôn lường" của các diễn biến trên sân cỏ cũng là những yếu tố làm cho các cuộc thi đấu thể thao hấp dẫn hơn. Chính Ronaldo và đồng đội Luka Modric đã tỏ ra không mấy mặn mà với công nghệ mới này.

Theo Engadget

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục