Avatar 2 sẽ không có cửa với Avengers Endgame

Chia sẻ
 

Biệt đội siêu anh hùng mất 10 năm mới hạ được Avatar (2009) để trở thành bộ phim có doanh thu lớn nhất mọi thời đại và giờ Avatar 2 muốn “báo thù”. 

 

Trở lại những năm 2009, khi mà những hiệu ứng 3D lẫn CGI vẫn là một khái niệm khá mới mẻ và lạ mắt với khán giả thì Avatar như một tuyệt tác với những cảnh quay đặc sắc mà khó có tác phẩm nào sánh bằng. Doanh thu phòng vé khổng lồ 2 tỷ 744 triệu USD là câu trả lời xác đáng nhất và đó chính là kỷ lục của ngành công nghiệp điện ảnh. Vì thế, ít người dám tin có ngày Avatar sẽ bị phế truất bởi đó sẽ phải là một trận đánh vĩ đại chưa từng có. 

 

Avatar 2 sẽ không có cửa với Avengers Endgame ảnh 1
End Game thiết lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
MCU ý thức rõ điều đó nên đã mất 10 năm “nuôi quân” khi lần lượt giới thiệu các siêu anh hùng, xác lập biệt đội siêu anh hùng và chuẩn bị một trận đánh vĩ đại của cả vũ trụ trong Avengers: End Game. Cuối cùng thì trận đánh kinh thiên động địa đó đã giúp Avengers lật đổ đế chế của Avatar và xác lập kỷ lục mới với doanh thu lên tới 2 tỷ 797 triệu USD. Cột mốc này của MCU được đánh giá là sẽ khó có thể bị đánh bại bởi bất kỳ đối thủ nào hiện tại khi MCU đang quá mạnh và nếu có thì chỉ là chính bởi thế hệ anh hùng tiếp theo của MCU. Nhưng điều này sẽ không ngắn hơn 5 năm. Tuy nhiên, mới đây huyền thoại James Cameron đã xác nhận sự trở lại của Avatar 2 trong 2021 với tham vọng giành lại ngôi vương từ Avengers: End Game. Sau hơn 1 thập kỷ, sự trở lại của Avatar rõ ràng rất đáng chờ đợi nhưng chuyện muốn lật đổ được Avengers: End Game lại là chuyện khác.

Avatar có Fan, nhưng chỉ là tí hon so với Marvel


Nhiều người đã ví von hành trình xác lập kỷ lục phòng vé ngày ấy của Avatar là một câu chuyện cổ tích đời thực bởi ở thời điểm đó kiến thức hay sự thích thú với thế giới Pandora gần như là con số 0 với các khán giả ra rạp. Tuy sau đó phim đã trở thành hiện tượng và nắm giữ kỷ lục phòng vé, nhưng giống như các bài phân tích trên Rotten Tomatoes, tác phẩm hoành tráng nhất thời đại gần như không có một lượng fan hâm mộ nào vì những người tới rạp chủ yếu là tò mò và theo trào lưu. 

 

Avatar 2 sẽ không có cửa với Avengers Endgame ảnh 2
Avatar gây được tiếng vang lớn 

Thời điểm 2009, gần như ai cũng xem Avatar, nhưng sau đó tầm ảnh hưởng của phim đến thị hiếu của các giả là không có. Tại Comic Cons, chưa có một lần Avatar được cosplay hay thậm chí là được nhắc tên. Những ngôn ngữ thú vị và cử chỉ của họ đã bị chìm vào quên lãng ngay sau khi 162 phút phòng vé.

 

Avatar 2 sẽ không có cửa với Avengers Endgame ảnh 3
Thị hiếu khán giả đã thay đổi

Còn đối với MCU đó lại là một câu chuyện lịch sử của cả một cộng đồng bước ra từ thế giới truyện tranh sang điện ảnh. Vì thế, khi các siêu anh hùng xuất hiện những bom tấn có bề dày như Transformer hay Fast and Furious cũng đã bị đẩy lùi lại phía sau, nói gì tới chỉ một Avatar. 

Vẻ đẹp 3D giờ đã quá tầm thường


Avatar làm nên thương hiệu của mình nhờ nghệ thuật 3D và thật khó để hình dung James Cameron sẽ làm gì để thay đổi công thức thành công của mình trong phần phim thứ 2 khi mà công nghệ 3D giờ đã quá đỗi bình thường. Thậm chí, sau thành công của Avatar nhiều bộ phim đã cố gắng copy công thức 3D ngay sau đó nhưng đều đã không thành công. Còn giờ đã là hơn 10 năm kể từ thời điểm đó và công nghệ 3D giờ đã rất bình thường thậm chí là lạc hậu. Do đó, nếu Avatar 2 vẫn dựa vào nền tảng 3D, đó rõ ràng chẳng khác gì một sự liều lĩnh.

 

Avatar 2 sẽ không có cửa với Avengers Endgame ảnh 4
James Cameron sẽ phải làm rất nhiều nếu đặt tham vọng ở Avatar 2

Avatar đã ngủ đông quá lâu


Bạn biết tại sao mọi người nô nức đi xem Avengers: Endgame ngay từ khi phim ra mắt ? Tại sao không đợi 1,2 tuần cho lượng khán giả ra rạp bớt đông đúc ? Đơn giản vì Marvel Studios khiến MCU chưa bao giờ ra khỏi tâm trí công chúng. Và vào cuối mỗi bộ phim Marvel, những After Credits lại được gắn vào để xây dựng yếu tố tò mò cho phần tiếp theo. Trên thực tế, một nửa sức hút của mỗi bộ phim Marvel đến từ việc ngồi chờ xem xem bộ phim kế tiếp sẽ là gì. Thậm chí không biết Shang-Chi là ai hay The Eternals là biệt đội siêu anh hùng nào, nhưng ngày mà phim ra rạp, rạp phim chật kín là điều không bất ngờ. Nói cách khác, suốt 10 năm, MCU đã bài binh bố trận rất kỹ để người xem lạc vào ma trận siêu anh hùng của mình. Và cứ mỗi khi nghĩ tới siêu anh hùng là người xem nghĩ ngay tới MCU.

 

Avatar 2 sẽ không có cửa với Avengers Endgame ảnh 5
Avatar đã biến mất quá lâu

Nhưng Avatar thì khác khi những nhân vật đã trải qua một giấc ngủ dài tới cả thập kỷ. Ấn tượng của khán giả với Avatar giờ quá mờ nhạt, nhất là với những khán giả trẻ tuổi, đối tượng ra rạp chính hiện tại. Thậm chí, nhiều người sẽ trả lời Avatar ra đời trước cả Iron Man dù Người sắt đầu tiên xuất hiện trước 1 năm so với Avatar. Iron Man trước khi đi tới trận đánh cuối cùng của mình trong Avengers: End Game đã liên tục tạo dấu ấn trong lòng khán giả với các phần phim solo riêng. Nhiều siêu anh hùng khác của MCU cũng vậy. Rồi khi các fan đã quá quen với những màn giải cứu thế giới của họ, Avengers xuất hiện trong những nhiệm vụ phi phàm cùng nhau để trải nghiệm của người xem đã hơn. Nhưng MCU cũng không vội tung ra cú đấm quyết định mà tiếp tục dẫn dắt cảm xúc của khán giả đến độ chín muồi rồi mới tung ra cú kết End Game trong một trận đánh toàn vũ trụ có đủ cả người, thần, quỷ...Đó là lý do vì sao MCU có thể phá kỷ lục của Avatar và ngự trị trên đỉnh.

 

Avatar 2 sẽ không có cửa với Avengers Endgame ảnh 6
Iron Man - Khởi điểm gian truân của Marvel

Còn quá sớm để nói trước về thành bại của Avatar 2 bởi James Cameron vốn là một phù thủy trong thế giới điện ảnh khi làm sống lại rực rỡ Aliens và Terminator 2 sau 7 năm sau kể từ phần 1.  Nhưng thành công không đồng nghĩa với kỷ lục, và Avengers: End Game có lẽ sẽ khó có thể bị truất ngôi bởi Avatar 2.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Trang dờ két
Bài phân tích khá hay!

Cùng chuyên mục