Avatar 2 liệu còn nên được đánh giá như một bom tấn điện ảnh?

Chia sẻ
 
Sau hơn một thập kỷ vắng bóng trong Hollywood không ngừng phát triển, chẳng mấy ai còn dám nghĩ rằng Avatar 2 có thể làm nên chuyện.
Vào năm 2009, Avatar đã tạo nên làn sóng về cả mặt phê bình và thương mại, doanh thu phòng vé kỷ lục sau cùng đã đủ để xác nhận, thế giới 3D là một hiện tượng toàn cầu. Số tiền thu về kỷ lục vượt ngưỡng 2 tỷ USD, chẳng ai có thể nghĩ bất kỳ một bộ phim nào trong tương lai thậm chí có thể tiệm cận đến tài sản của James Cameron, nhưng như chúng ta đã biết, đó là hiện thực trước cuộc lật đổ mang tên Avengers: Endgame.
Avatar 2 liệu còn nên được đánh giá như một bom tấn điện ảnh? ảnh 1
Cho những bạn đọc chưa xem qua phim, lấy bối cảnh nền sử thi khoa học viễn tưởng hàng trăm năm trong tương lai, Avatar diễn ra trên hành tinh xa lạ Pandora và ghi lại cuộc xung đột giữa giống loài bản địa, người Na'vi, và loài người khi này đang tìm cách xâm lược. Nhận được cả tá lời khen đa chiều, nhưng phần lớn sự tán dương dành cho tác phẩm lại xoay quanh nghệ thuật làm phim và hiệu ứng hình ảnh 3D được coi là cách mạng vào thời điểm đó. Chỉ tiếc là phần hậu truyện đã đến quá lâu, hơn một thập kỷ Avatar 2 mới chính thức hoàn thiện bấm máy sản xuất, đồng thời chúng ta thấy nền văn hóa của thế giới Pandora không mấy tương thích với những gì công chúng đương đại ưa chuộng.
Avatar 2 liệu còn nên được đánh giá như một bom tấn điện ảnh? ảnh 2
Để trả lời cho câu hỏi liệu Avatar 2 còn mang dáng vóc của bom tấn hay không ? Câu trả lời dễ dàng được đưa ra là có, đơn giản thôi vì người sừng sững ở ghế đạo diễn của phim thôi cũng đã đủ khiến phòng vé chật kín chỗ ngồi. Nhưng để nói về tham vọng của một nhượng quyền dài hơn, có lẽ sẽ là giấc mơ xa xỉ, khi tiếp nối được thành công câu chuyện gốc vốn đã là ý tưởng mơ hồ.
Avatar 2 liệu còn nên được đánh giá như một bom tấn điện ảnh? ảnh 3
Hơn một thập kỷ trôi qua điều gì đã thay đổi
Niềm tự hào của Avatarm thứ trải nghiệm phim 3 chiều ngày ấy đã khá lỗi thời sau 10 năm, đồng thời là sự thay đổi nhanh đến chóng mặt về những chủ đề thu hút mức độ quan tâm của công chúng,
Avatar 2 liệu còn nên được đánh giá như một bom tấn điện ảnh? ảnh 4
Thêm vào đó, Avatar 2 dường như đang cố gắng đi theo bước chân của người tiền nhiệm bằng cách chứng minh bản thân là kẻ tiên phong trong công nghệ làm phim mới. Phản ánh bối cảnh của câu chuyện, phần lớn cảnh quay của phim đã được tiết lộ trong các bể chứa dưới nước cùng công nghệ ghi hình chuyển động hỗ trợ. Phương pháp có thể ghi lại trải nghiệm mượt mà, thực tế hơn cách mà các cảnh quay trong môi trường nước trước đây từng áp dụng nhờ nắm bắt chính xác chuyển động vật lý của vật thể dưới nước. Mặc dù thành công của những phương pháp này vẫn chưa được chứng minh, nhưng nỗ lực đáng kinh ngạc này có thể phần nào khiến người hâm mộ nhẹ lòng sau công sức chờ đợi quá dài.
Avatar 2 liệu còn nên được đánh giá như một bom tấn điện ảnh? ảnh 5
Khác với thời kỳ điện ảnh hiện đại giai đoạn đầu tiên, các nhà phê bình cũng như khán giả của 2020 đều bày tỏ sự kém hứng thú với tính leo thang của nhượng quyền, điều này xuất phát từ công thức vàng mà Marvel Studios sản sinh để rồi vô số hãng phim đã cố gắng tái tạo và thất bại. Tất nhiên vẫn có một số trường hợp càng lớn tuổi càng hay như Fast and Furious hay John Wick, nhưng dù là như thế nào, đối với hậu truyện, điểm chung không thể bỏ qua là việc khán giả sẽ xem phim dưới góc nhìn khó tính hơn nhiều lần.
Avatar 2 liệu còn nên được đánh giá như một bom tấn điện ảnh? ảnh 6
Hơn một thập kỷ trôi qua điều gì chẳng hề thay đổi
James Cameron là một đạo diễn tài năng đã no nê với những giải thưởng danh giá nhất trong môn nghệ thuật thứ 7 và theo sau đó là một số bộ phim mang tính biểu tượng xuyên suốt lịch sử điện ảnh. Với khoảng cách 12 năm giữa Titanic và Avatar, Cameron đã chứng minh mình không chỉ sở hữu khả năng tạo ra những bộ phim xoay tua để phù hợp với thị hiếu thời đại mà còn là sức nặng chuyên môn ổn định. Terminator và Terminator 2 cách xa nhau 7 năm trình chiếu, nhưng chất lượng của phim thì tất nhiên là không cần bàn cãi.
Avatar 2 liệu còn nên được đánh giá như một bom tấn điện ảnh? ảnh 7
Avatar 2 cùng nguồn vốn là lớp người xem cũ khá đông đảo cộng thế hệ khán giả trẻ chưa có cơ hội tiếp xúc với bộ phim đầu tiên nhưng bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố, một là xu hướng đám đông, hai là tính thành tựu được truyền tải qua các video clip, bài viết phân tích, tất cả đủ tạo nên một đầu ra đảm bảo ở phòng vé. Và sau cùng, không chút hoài nghi, Avatar 2 vẫn xứng đáng xếp ở vị trí bom tấn hàng đầu 2022.
Avatar 2 liệu còn nên được đánh giá như một bom tấn điện ảnh? ảnh 8
Kết luận
Câu hỏi đặt ra vẫn là liệu bộ phim có đủ ấn tượng với khán giả hay không ? Mặc dù phương pháp quay phim dưới nước mới chắc chắn đầy tham vọng, nhưng không chắc bộ phim sẽ hấp dẫn đến mức nào đối với người xem nói chung. Bộ phim ban đầu được phát hành trong hoàn cảnh khác lạ rất nhiều, khi CGI hiện đại vẫn còn ở thời kỳ sơ khai, khái niệm về môi trường do máy tính tạo ra và đồ họa chụp chuyển động trông thực tế rất non trẻ. Giờ đây, chẳng những Marvel, Warner Bros. hay Star Wars nặng nề kỹ xảo bắt mắt, màn ảnh nhỏ thậm chí đã khai thác thế mạnh này đến mức toàn diện.
Avatar 2 liệu còn nên được đánh giá như một bom tấn điện ảnh? ảnh 9
Sự lười biếng để theo dõi và thấu hiểu điều gì đã diễn ra trong Avatar (2009) cũng là một tác nhân bất lợi. Bộ phim không có sẵn trên Netflix và với hoàn cảnh xã hội đầy âu lo bận bịu hồi phục lại sau COVID-19, thời gian siêu phẩm 3D một thời đòi hỏi để tiếp thu được những tinh túy có lẽ là quá mức cho khán giả trẻ đáp ứng.
Kết lại, cá nhân mình không có bất kỳ niềm tin nào về khả năng Avatar 2 sẽ lật đổ Avengers: Endgame khỏi ngai vàng, nhưng 1 tỷ USD thì hoàn toàn là mức kỳ vọng tiềm năng, và hơn cả với James Cameron, bằng một cảm tính vô hình, tượng vàng Oscar mới là đích đến thật sự của cư dân Na’vi lần này.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục