Asus công bố loạt bo mạch chủ Z590 với hiệu suât cao cân bằng cùng với tản nhiệt tốt

Chia sẻ
 

Tại sự kiện CES 2021 vào 12/02/2021 vừa rồi, Asus đã công bố loạt bo mạch chủ mã hiệu Z590 hoàn toàn mới, dù với nhu cầu lựa chọn như nào thì người dùng sẽ được trải nghiệm tất cả yếu tố tinh túy từ dòng top-end ROG Maximus XIII, ROD Strix với sự bề bỉ, TUF Gaming ổn định cho đến sự tinh tế Prime.

 

Sức mạnh khủng đi kèm sự tản nhiệt tương xứng và hiệu quả

Với loạt bo mạch Z590, Asus đã nâng cao khả năng truyền tải điện năng với VRM nhiều pha được thiết kế lại với cấu trúc liên kết 18+ 2 đáng kinh ngạc trên ROG Maximus XIII Extreme. Sử dụng các tầng nguồn tích hợp hiệu quả để hỗ trợ hiệu suất ổn định. Ngoài các tấm tản nhiệt có diện tích riêng lẻ, với phương pháp làm mát VRM mới nhất từ Asus đã biến tấm che I/O từ một tấm chắn thẩm mỹ thành một tấm che hợp kim lớn tích hợp hoàn toàn với hệ thống làm mát bo mạch chủ. Tương tự các dòng bo mạch chủ ROG Strix và TUF Gaming đều được áp dụng với thiết kế nâng cao này.

Asus công bố loạt bo mạch chủ Z590 với hiệu suât cao cân bằng cùng với tản nhiệt tốt ảnh 1
ROG Maximus VIII Extreme Z590
Bên cạnh đó Z590 khai thác hiệu suất từ cả SSD PCLe 3.0 và PCle 4.0 bằng cách kẹp chúng giữa các tấm tản nhiệt hai bên nhờ vậy mà lượng nhiệt từ những ổ SSD đó có thể thoát ra ngoài qua đường dẫn luồng khí của vỏ máy và các lớp bằng đồng.

Bo mạch ROG Maximus Extreme Glacial là sự kết hợp từ sự cải tiến về sức mạnh lẫn khả năng làm mát. Nhờ có đầy đủ chất làm mát cho VRM, thiết bị lưu trữ và ngay cả trong phần trung tâm điều khiển vẫn được build để cung cấp hiệu suất cao nhất song hành với nhiệt độ thấp nhất. Asus cũng lắp đặt vào trong các bo mạch chủ này module ROG Fan Controller mới. Bộ module này có kích thước 2,5 inch dễ dàng lắp vào hệ thống gồm 6 cặp đầu cắm quạt bốn chân RGB có thể tích hợp với các công cụ Fan Xpert và Aura Sync. ROG Fan Controller cũng được gắn hai đầu cảm biến nhiệt để mở rộng khả năng giám sát của bo mạch chủ.

Nâng cấp mạnh mẽ từ trong ra ngoài

Song song việc hỗ trợ PCLe 4.0 từ CPU Intel Core thế hệ thứ 11, loạt bo mạch chủ Z590 của Asus đều cung cấp tối đa hai cổng Thunderbolt 4 USB Type-C cung cấp băng thông lên đến 40Gbps và hỗ trợ đầy đủ cho giao thức USB thế hệ thứ 4 sắp tới. Và khi thế hệ chuẩn Wi-fi mới xuất hiện, Asus đã lắp đặt sẵn bộ định tuyến ba băng tần ROG Rapture GT-AXE11000 sẵn sàng mở đường cho việc áo dụng Wi-fi 6E.

Các bo mạch Z590 nói chung và ROG Strix Z590 nói riêng cũng sử dụng codec udio Realtek ALC4000-series để mang lại chất lượng âm thanh cao nhất cho trải nghiệm xem phim và chơi game. Các bo mạch chủ của Asus cũng sử dụng bộ mạch thiết kế SupremeFX cùng các công cụ phần mềm để đảm bảo đáp ứng nhu cầu các tự game Hi-fi cũng như trải nghiệm âm thanh vòm.

Asus công bố loạt bo mạch chủ Z590 với hiệu suât cao cân bằng cùng với tản nhiệt tốt ảnh 2
ROG Strix Z590 

Với những ai cần độ chính xác cao về âm thanh, thì hai bo mạch ROG Maximus XIII Extreme và Extreme Glacial sẽ có gồm ROG Clavis mới, một bộ DAC USB Type-C gắn ngoài sử dụng 4 bộ chuyển đổi ESS dành riêng cho các dải tần âm thanh, đảm bảo chất lượng tín hiệu âm học chuẩn xác và độ méo âm thấp nhất khi phát ra.

Asus công bố loạt bo mạch chủ Z590 với hiệu suât cao cân bằng cùng với tản nhiệt tốt ảnh 3
ROG Maximus VIII Extreme Glacial
Khi phần mềm giải quyết phần việc khó khăn

Phần cứng mạnh cũng cần có phần mềm thông minh thật tốt để đi song hành khai thác hiệu suất cùng nhau. Chỉ với một cú nhấp chuột, phần mềm AI sẽ ép xung hoàn toàn nhanh chóng và dễ dàng. Với Ai Overclocking, theo dõi hiệu quả bộ làm mát CPU và những thay đổi trong môi trường hoạt động của hệ thống để tự điều chỉnh các thông số theo thời gian để đạt được hiệu suất cao nhất.

Cùng với đó là công nghệ AI chống ồn 2 chiều loại bỏ các tiếng ồn xunh quanh từ tất cả các nguồn âm nhạc và cả từ micro của người dùng. AI Cooling tích hợp thông tin về quạt của hệ thống và nhiệt độ các thành phần để tự cân bằng đồng đều giữa hiệu suất làm mát và độ ồn.

Các tính năng AI chọn lọc cũng được trang bị trên ROG TUF Gaming và Prime.

Asus công bố loạt bo mạch chủ Z590 với hiệu suât cao cân bằng cùng với tản nhiệt tốt ảnh 4
ROG TUF Gaming Z590
 
Asus công bố loạt bo mạch chủ Z590 với hiệu suât cao cân bằng cùng với tản nhiệt tốt ảnh 5
ROG Prime Z590
 

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục