Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal

Chia sẻ
Focal vốn chỉ được biết đến là nhà sản xuất loa hi-end danh tiếng bậc nhất thế giới, nhưng khi thuơng hiệu hi-end của Pháp bất ngờ cho xuất xưởng ampli xem phim Astral 16, tất cả đã phải ngạc nhiên, thán phục.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 1

Thực tế, để tung ra được Astral 16 AV, Focal đã hợp tác chặt chẽ với Immersive Audio Technologies, một công ty lâu đời về rạp phim tại gia thông qua sự liên kết với Storm Audio và Auro Technologies. Kết quả là một bộ xử lý AV 16 kênh với 12 kênh khuếch đại âm thanh Pascal Class D, có thể cung cấp mức công suất 200W mỗi kênh đã ra đời. Bốn kênh còn lại của Astral 16 AV sử dụng đầu ra XLR cân bằng. Tất cả các kênh đều có cấu hình đầy đủ từ 2.0 đến 9.1.6, bao gồm cả loa bi-amping và bất kể bao nhiêu loa siêu trầm.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 2
Astral 16 có thể xử lý công suất mạnh mẽ để điều khiển tất cả các kênh, mang đến một hat-trick định dạng âm thanh sống động nhất: Dolby Atmos, DTS: X và Auro-3D. Tất cả tiềm năng đa kênh này có thể được xử lý bằng công nghệ hiệu chuẩn phòng Dirac Live. Tuy nhiên, nếu bạn thích cách tiếp cận thực tế hơn thì máy còn có các bộ lọc, đường cong EQ và bộ phân tần cho âm trầm.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 3

Ngoài ra, Focal còn phát triển thêm ứng dụng dành riêng trên iPad, cho phép người dùng nắm toàn bộ quyền điều khiển Astral 16, chẩn đoán thiết bị và liên hệ hỗ trợ kỹ thuật khi gặp sự cố.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 4
Thiết kế và set up

Nhìn bên ngoài, Astral 16 mang thiết kế đặc trưng thường thấy của dòng amply home cinema chuyên dụng, tập trung vào kết cấu hơn là ngoại hình. Tuy nhiên, Astral 16 đơn giản sang trọng với màn hình TFT lớn (4,3 inch) ở giữa mặt trước. Bên trái là 3 nút điều khiển màn hình, còn bên phải là nút chỉnh âm lượng khá lớn cùng công tắc nguồn. Nút chỉnh âm lượng cho phép điều chỉnh rất chi tiết, trong khi ba nút điều khiển (Edit, Enter và Exit) cho phép điều chỉnh tối thiểu. Astral 16 có thể được thiết lập và điều khiển hoàn toàn bằng giao diện dựa trên web.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 5
Điểm thú vị là Astral 16 cũng được trang bị điều khiển từ xa. Theo lý giải của hãng vì Astral 16 được thiết kế cho những khách hàng cài đặt và sử dụng một số dạng hệ thống điều khiển (tương thích với các thương hiệu tự động hóa kết nối Smarthome bao gồm Control4 và Crestron). Đối với những người không có hệ thống tích hợp nhà thông minh, Astral 16 vẫn có một ứng dụng từ xa cho iPad.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 6
Còn nếu không có hệ thống điều khiển hoặc iPad, người dùng vẫn có thể sử dụng Laptop với giao diện dễ sử dụng. Bạn chỉ cần cắm Astral 16 vào bộ định tuyến của mình, lấy địa chỉ Internet IP từ màn hình phía trước, nhập địa chỉ vào trình duyệt là máy đã sẵn sàng. Màn hình điều khiển cung cấp kết quả điều khiển từ xa hoặc thiết lập cùng với mật khẩu. Ngoài ra, Astral 16 cung cấp cấu hình linh hoạt chỉ có trên các bộ high-end processor cao cấp.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 7
Trước khi tiến hành cài đặt và hiệu chỉnh, chúng tôi đã thử tất cả các cổng kết nối ở phía sau amply. Có tất cả 7 đầu vào HDMI và 2 đầu ra cùng loại, tất cả đều được hỗ trợ định dạng 4K/60p, HDR, HDCP 2.2 và trong trường hợp đầu ra HDMI đầu tiên, ARC cũng vậy.

Ngoài ra, còn có 3 đầu vào optical và 3 đầu vào coaxial, cùng với 8 đầu phono analog có thể được chỉ định làm 4 cổng vào âm thanh nổi hoặc 1 đầu vào 7.1 kênh. Có 2 cổng USB (một để kết nối micro USB), một cổng Ethernet cho giao diện người dùng dựa trên web (không có Wi-Fi), một đầu vào/đầu ra IR và 4 bộ triggers 12V.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 8
Astral 16 có 2 quạt khá lớn ở phía sau để giữ cho bộ khuếch đại luôn mát, nhưng không có nghĩa chiếc amply này gây ra tiếng ồn nếu nó được đặt trên kệ máy chuyên nghiệp.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 9
 Astral 16 có tổng cộng 12 cọc loa và 4 ngõ ra pre-amplified XLR cân bằng cho các kênh bổ sung nếu cần (chúng tôi đã sử dụng hai đầu ra cho loa siêu trầm). Chưa kể còn có một cặp đầu ra XLR cân bằng để kết hợp với bất kỳ đầu phát stereo nào sử dụng cho phòng nghe khác.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 10
 Để thiết lập bộ xử lý, bạn bắt đầu bằng cách tạo chế độ rạp hát, bao gồm việc chọn bố cục loa, xác định cấu hình và ấn định chính xác các kênh. Trong lần thử này, mình chọn thiết lập hệ thống 7.2.4 kênh với 4 loa Atmos trên đầu và một cặp loa Sub phía trước. Menu cho phép bạn chỉ định các kênh theo bất kỳ thứ tự nào bạn muốn, nhưng vì có 3 nguồn cấp điện riêng lẻ mà mỗi nguồn cung cấp cho 4 kênh, nên bạn cần kết nối 3 loa phía trước với các kênh 1, 5 và 9, nhằm phân bổ dòng tải chính trên cả 3 bộ nguồn. Chúng tôi đã làm như vậy và phân bổ 8 kênh còn lại cho phù hợp.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 11

Focal bao gồm một micrô USB UMIK-1, có thể được sử dụng để hiệu chỉnh các kênh theo cách thủ công hoặc tự động với chức năng hiệu chuẩn phòng Dirac Live. Khi cắm micrô vào Astral 16, ampli tạo ra các âm thử nghiệm, cung cấp phân tích tần số thời gian thực, cân bằng từng kênh và cung cấp quản lý âm trầm để tinh chỉnh khả năng trình diễn cho phù hợp với hệ thống và môi trường âm thanh của bạn.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 12
Những ai có các kỹ năng cần thiết cũng có thể tích hợp các phép đo từ các công cụ hiệu chỉnh bên ngoài như Room EQ Wizard. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ thích thú với chức năng tự động của Dirac Live, khi có thể sử dụng micrô và Laptop để đo và thực hiện điều chỉnh dựa trên đặc điểm của căn phòng, trước khi tải các đường cong vào bộ xử lý. Sau khi mọi thứ được kết nối hoàn hảo thì cũng là lúc niềm vui do chiếc amply này đem lại thực sự bắt đầu.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 13
 Lời kết

Nhìn chung, đây là một bộ amply - processor đỉnh cao dành cho những ai mê phim ảnh. Nó có thể giúp đồng nhất từng thành phần của hệ thống mà bạn đang sở hữu và áp dụng hiệu chuẩn phòng tiên tiến để đảm bảo trải nghiệm âm thanh hoàn hảo. Việc được trang bị 12 kênh khuếch đại mạnh mẽ khiến Astral 16 trở nên khác biệt so với phần lớn các amply xem phim của thương hiệu khác. Với giá 20.000 bảng Anh, đây rõ ràng là một sản phẩm cao cấp nhắm thẳng vào thị trường khách hàng tiềm năng. Nếu bạn có khoản ngân sách lớn, bộ xử lý và bộ khuếch đại AV cao cấp này thực sự sẽ không làm bạn thất vọng.

Astral 16 - Bất ngờ ampli xem phim xuất sắc đến từ hãng loa Focal ảnh 14

Giá tham khảo: 499 triệu đồng

Nhà phân phối chính thức thương hiệu Focal tại Việt Nam: Audio Hoàng Hải

Quốc Bảo

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục