ARM: CPU, GPU smartphone 2020 sẽ chạy nhanh hơn tới 40%

Chia sẻ
Hãng thiết kế chip ARM vừa chính thức giới thiệu các nhân xử lý và nhân đồ họa mới, dự kiến trang bị cho smartphone năm 2020, trong đó nổi bật là Cortex-A77 và Mali-G77.
 

Nhân CPU Cortex-A77 được nâng cấp từ A76 mà chúng ta thấy trên Kirin 980, Snapdragon 855 trong năm nay. Hiệu năng tổng thể của nó tăng 20% so với thế hệ trước trong khi lượng tiêu thụ điện không đổi, trong khi vẫn dùng kiến trúc 7nm và xung nhịp tối đa 3GHz như A76.

Hầu hết các thiết kế chip SoC, từ Qualcomm, Apple hay Samsung, đều hoạt động với hai hoặc bốn nhân mạnh mẽ như Cortex-A77. 

ARM: CPU, GPU smartphone 2020 sẽ chạy nhanh hơn tới 40% ảnh 1
Nhờ sức mạnh của mỗi nhân Cortex-A77 lớn hơn nhiều so với người tiền nhiệm, chúng ta có thể thấy nhiều chip hiệu năng cao hơn chỉ với hai lõi power ở bên trong, nhường chỗ cho việc cải thiện các thành phần khác của chip SoC, bao gồm cả nhân AI (trí thông minh nhân tạo) và phần cứng xử lý hình ảnh.

Về cấu trúc big.LITTLE, các nhà sản xuất có thể linh hoạt tích hợp tới 4 nhân Cortex-A77 và 4 nhân thấp hơn.

Để có một giải pháp toàn diện cho chip SoC, ARM cũng giới thiệu nhân GPU Mali-G77 – một thiết kế hoàn toàn mới mà nhà sản xuất gọi là Valhall. Theo ARM, Mali-G77 giúp tăng tới 40% hiệu năng đồ họa.

ARM: CPU, GPU smartphone 2020 sẽ chạy nhanh hơn tới 40% ảnh 2
Mặc dù tiêu thụ điện ít hơn 30% so với các thế hệ trước, nhưng nhân Mali-G77 hứa hẹn vẫn hỗ trợ khả năng xử lý đồ họa tuyệt vời như chơi game ấn tượng hơn, hình ảnh mượt hơn, hỗ trợ độ phân giải cao hơn...

Bộ đôi Cortex-A77 và Mali-G77 còn hứa hẹn sẽ hỗ trợ những công nghệ hot trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0 như 5G, Internet Vạn vật (IoT), AI, lái xe tự động trong thời gian tới.

Theo The Verge

Khánh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục