Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic

Chia sẻ
Chất lượng trình diễn thuyết phục, nhỏ nhưng khoẻ, được tích hợp tính năng thông minh cùng công nghệ tối ưu âm học Dirac Live... tất cả đã giúp ampli Arcam HDA SA30 liên tục có được những giải thưởng lớn trong thời gian gần đây.

Thương hiệu Arcam - A&R Cambridge Ltd.

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 1
Trụ sở công ty ARCAM

Ít ai biết được Arcam có tên đầy đủ là A&R Cambridge. Thương hiệu này được thành lập cách nay 45 năm tại Cambridge – Anh Quốc. Arcam là một trong những nhãn hiệu “nhà nòi” của nước Anh, rất nổi tiếng với những thiết kế ampli, trong đó phải kể đến Model A60. Đây là mẫu ampli có ngoại hình khá đặc trưng, mỏng, được phủ nắp gỗ dày và có chất âm rất ấn tượng thời bấy giờ. Mẫu A60 này nổi tiếng với doanh số bán lên đến hơn 30.000 chiếc! Arcam cũng có những thành công ấn tượng trong lĩnh vực chế tạo đầu đọc CD, ampli xem phim và gần đây là những thiết bị hifi thông minh. Từ tháng 7/2017, Arcam thuộc sở hữu tập đoàn Samsung dưới sử quản lý của Harman.

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 2
Ampli Arcam A60

Thiết kế ampli tích hợp thông minh HDA SA30 chạy mạch Class G là sản phẩm được nhắc đến nhiều nhất trong vài năm trở lại đây của thương hiệu Arcam. Nó sở hữu những ưu điểm ấn tượng về tính năng hiện đại, dễ dùng và nhất là chất lượng âm thanh xuất sắc trong tầm tiền. Ampli này nhận được rất nhiều giải thưởng,  đầu tiên và quan trọng nhất phải kể đến danh hiệu “Ampli đáng mua nhất 2020 – 2021” Do EISA – Hiệp Hội Nghe Nhìn Châu Âu trao tặng; Kế đến, Tạp chi Hi-fi Choice và Hifi News cũng bình chọn Arcam SA30 là ampli được đề cử từ Ban biên tập và Ampli xuất sắc trong tầm giá. Ngoài ra còn phải kể đến đến các giải thưởng 5 sao của What Hifi và nhiều bình chọn ampli xuất sắc trong tầm giá đến từ các trang review chuyên ngành.

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 3

Thiết kế Arcam HDA SA30

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 4

Ampli Arcam SA30 sở hữu ngoại hình nhỏ gọn, nhưng lại có cấu trúc rất chắc chắn nhờ những vị trí quan trọng như phần đáy chassis, mặt máy và nắp trên đều là từ những tấm nhôm hợp kim rất dày. Về phong cách, các thiết bị Arcam trước đây, giống với hầu hết các sản phẩm audio đến từ Anh Quốc, đều có chassis xám hoặc trắng và đặc trưng là màn hình hiển thị thường dùng đèn LED xanh. Thiết kế mới của Arcam thay đổi theo một ngôn ngữ design mới với mặt máy con, tông màu xám mờ, đèn LED trắng với màn hình và các nút bấm phẳng gọn, tinh tế, liền lạc và hiện đại hơn.Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 5

Kỹ thuật và công nghệ

Trong ngoại hình nhỏ gọn, nhã nhặn nhưng Arcam HDA SA30 có nội lực ấn tượng với công suất đầu ra lên đến 120W/8ohm sử dụng công nghệ khuếch đại Class G. Về kết nối, ampli sở hữu 5 cổng input analog bao gồm ngõ vào phono MM/MC cho phép kết nối trực tiếp với mâm than.

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 6
Mặt sau ampli với đầy đủ các cổng kết nối 

Arcam SA30 tích hợp mạc DAC 32 bit chạy chip Sabre ESS9038K2M, nhận tín hiệu digital audio qua 4 cổng kết nối đa dạng. Đặc biệt, đây cũng là một trong những số ít ampli hi-end có ngõ vào HDMI ARC cho phép liên kết toàn diện với TV thông minh.

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 7
Ngõ vào HDMI ARC hiếm có trên các mẫu ampli hi-end hiện nay

Streaming và tính năng thông minh

Arcam SA30 xứng đáng là một ampli streaming thông minh, thiết bị này hỗ trợ rất nhiều giao thức truyền tải tín hiệu không dây và đồng thời cho phép hoạt động tương thích với các hệ thống phức hợp smart home. Người dùng có thể stream nhạc không dây đến Arcam SA30 từ các thiết bị di động qua nhiều giao thức như Google Cast/ AirPlay 2 /uPnP Streamer. Arcam SA30 hỗ trợ trình quản lý Roon và cho phép streaming các file nhạc chất lượng phòng thu mã hóa chuẩn MQA.

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 8
Ampli hỗ trợ giải mã MQA

Xu hướng quản lý tất cả các thiết bị theo mô hình smart home không còn mới nhưng việc tích hợp các thiết bị hi-end audio vào các hệ thống này rất hiếm. Arcam SA30 hoàn hỗ trợ việc kiểm soát thiết bị bằng IP với cả hai chuẩn hệ thống smart home phổ biến nhất hiện nay là Crestron và Control4.

Công nghệ khuếch đại Class G, hiệu suất cao, méo hài dưới 0,002%

Arcam SA30 có mức công suất đầu ra khá lớn lên đến 120W/8ohm. Ampli này sử dụng công nghệ khuếch đại khá độc đáo là mạch Class G. Mạch công suất Class G kết hợp hai nguồn cung năng lượng khác nhau, nếu mạch khuếch đại đầu tiên vượt quá tầm kiểm soát và năng lượng và cả độ động thì mạch thứ hai sẽ khởi động và tiếp sức bổ sung.

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 9
Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 10
Mạch Class G giúp các kỹ sư tạo ra những thiết kế khuếch đại hiệu quả hơn trong khi vẫn đảm bảo hạn chế độ trễ giữa hai đơn vị cấp năng lượng nhờ vào sự phát triển của chip silicon tốc độ cao ngày nay. Phần cấp nguồn năng lượng thứ nhất có điện áp thấp và hoạt động theo cấu trúc Class A thuần, đồng nghĩa với việc không có hiện tượng méo tiếng, trong khi đó, ở mức điện áp cao mạch được cung cấp thêm nguồn năng lượng thứ hai, giúp thiết bị gia tăng công suất và độ động một cách tối ưu. Hay nói khác đi, ampli dùng tầng công suất class G sẽ mang đến thứ âm thanh uy lực, chi tiết và hấp dẫn như class A thuần nhưng vẫn đảm bảo thiết bị chạy êm ái và “mát mẻ” như Class AB.

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 11
 Tích hợp công nghệ tối ưu âm học Dirac Live

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 12
Một trong những điểm công nghệ đắt giá và cực kỳ hữu ích của Arcam SA30 chính là việc được tích hợp sẵn công nghệ xử lý âm học phòng nghe Dirac Live. Dirac Live hiện được xem là công nghệ tối ưu hiệu quả trình diễn âm học phòng phim và hi-end tốt nhất thế giới. Đi kèm với Arcam SA30 là chiếc micrphone chuyên dụng dùng đễ hộ trợ đo đạc các thông số âm học.

Người dùng có thể dễ dàng tự chạy ứng dụng Dirac Live với những thao tác hướng dẫn rất trực quan. Profile tối ưu bằng Dirac Live sẽ được lưu vào Arcam SA30. Người dùng có thể lưu nhiều Profile ứng với các phòng nghe khác nhau.
Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 13
Giao diện hướng dẫn người dùng đo đạc thông số âm học

Đánh giá chất lượng trình diễn

Hệ thống phối ghép được Nghe Nhìn Việt Nam thực hiện trong bài viết này là set-up giữa ampli Arcam HDA SA30 và đôi loa JBl L82 Classic cùng một thiết bị không thể thiếu đó là chiếc smartphone hỗ trợ việc điều khiển và streaming nhạc.

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 14
Hệ thống phối ghép Arcam HDA SA30 cùng loa JBL L82 Classic

Trải nghiệm thực tế cho thấy Arcam SA30 có màu âm rất gần với Class A, có thể cảm nhận rõ ràng ở cách xử lý giọng hát và nhạc cụ. Ampli tái tạo phần trung âm có độ ấm rõ, việc chói gắt gần như không hề xuất hiện ngay cả ở những bản thu có dải cao phức tạp. Hai điểm được đánh giá cao cũng như rất ấn tượng ở khả năng tái tạo âm thanh của Arcam SA30 chính là sân khấu rộng và một nền âm tĩnh hiếm thấy trong phân khúc.

Một điểm cộng không thể không nhắc đến khi nghe Arcam SA30 trình diễn những bản thu với giai điệu nhanh, phức tạp đó là độ động của ampli này rất khá. Chính điểm này cho phép Arcam SA30 có thể chơi tốt nhiều thể loại nhạc cũng như phối ghép đa dạng các dòng loa. Và rõ ràng Dirac Live là một công cụ miễn phí được Arcam tặng kèm và mang lại hiệu quả không thể chối cãi.

Lời Kết

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic ảnh 15

Ampli Arcam HDA SA30 trông không quá quyến rũ, nhưng cung cấp mọi thứ người dùng cần để nghe nhạc chất lượng cao và quản lý mọi nguồn nhạc cũng như kết nối thông minh. Ngay cả âm thanh từ TV cũng sẽ trở nên ấn tượng và tương thích hoàn hảo với Arcam SA30. Hai công nghệ Class G và Dirac Live là mấu chốt công nghệ khiến các đối thủ cùng phân nhóm “ampli thông minh” còn khá lâu mới bắt kịp. Chất lượng trình diễn thuyết phục là điểm chốt cuối cùng giúp Arcam SA30 liên tục có được những giải thưởng lớn trong thời gian gần đây.

Giá tham khảo: 72 triệu đồng

Thương hiệu Arcam được phân phối bởi Thanh Tùng Audio

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục