Apple xóa ứng dụng “rình rập” Instagram trên App Store

Chia sẻ
 

Apple cho biết hãng đã gỡ bỏ ứng dụng Like Patrol với mục đích theo dõi hoạt động của các tài khoản Instagram mà họ theo dõi bởi cho rằng, ứng dụng này đã vi phạm các điều khoản dịch vụ của mạng xã hội.

Cụ thể, Apple đã gỡ bỏ ứng dụng Like Patrol khỏi App Store, sau khi Instagram gửi một lá thư cảnh báo tới nhà phát triển ứng dụng Sergio Luis Quintero vì vi phạm chính sách của họ đối với việc thu thập dữ liệu.  

Like Patrol được thiết kế để theo dõi các hoạt động của những tài khoản Instagram, người dùng chỉ cần đăng ký với mức phí nhất định, họ sẽ nhận được thông báo liên tục mỗi khi tài khoản Instagram mà họ muốn theo dõi có tương tác mới, như bấm Like hay bình luận ảnh, cũng như các hoạt động truyền thông xã hội khác. Ứng dụng này được lập trình để theo dõi các mỗi quan hệ xung quanh tài khoản Instagram mà bạn theo dõi.

Apple xóa ứng dụng “rình rập” Instagram trên App Store ảnh 1

Tương tự, trước đó, Instagram đã thêm tính năng "Following" để người dùng biết được các hoạt động của những tài khoản mà họ muốn theo dõi. Đến tháng 10/2019, Instagram đã loại bỏ tab này. Ngay sau đó, Apple cũng đã gỡ bỏ Like Patrol khỏi App Store và cho biết ứng dụng đã vi phạm các điều khoản dịch vụ của mạng xã hội.

Nhà sáng lập Like Patrol Sergio Luis Quintero cho biết, công ty sẽ nỗ lực nhằm lấy lại quyền hoạt động trên App Store.

"Chúng tôi tin rằng ứng dụng của chúng tôi không vi phạm chính sách của Apple, chúng tôi có kế hoạch kháng cáo quyết định này trong những ngày tới", ông nói. "Nếu cáo buộc ứng dụng của chúng tôi đã vi phạm các điều khoản dịch vụ của mạng xã hội, thì Instagram cũng mắc phải lỗi tương tự vào thời điểm từ năm 2011 đến 2019 với tab Following. Tại sao ứng dụng này lại không bị gỡ khỏi App Store?"

Ứng dụng này lần đầu tiên xuất hiện App Store vào hồi tháng 7, tuy nhiên ứng dụng này chưa được phát triển cho các thiết bị Android trên Google Play. Like Patrol tính phí người dùng 2,99 USD/tuần và 80 USD/năm.

Ứng dụng không được phân loại là stalkerware, mà do các đối tác lạm dụng sử dụng để theo dõi thông tin cá nhân như dữ liệu về vị trí, nhật ký cuộc gọi, tin nhắn văn bản và danh bạ. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật nhận thấy rằng Like Patrol đang khuyến khích hành vi rình rập bằng cách giám sát các hoạt động của mọi người trên phương tiện truyền thông xã hội.

Ứng dụng này thậm chí còn phân tích số liệu theo giới tính và chỉ ra ai là người mà tài khoản Instagram đó tương tác nhiều nhất.

Tuy nhiên, dù đã bị gỡ bỏ khỏi App Store, Like Patrol vẫn tồn tại trên những thiết bị đã tải và cài đặt ứng dụng từ trước đó.

Theo Cnet

Trần Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục